Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Năm (3/10) đã nói rằng Moscow có kế hoạch giúp Trung Quốc xây dựng một hệ thống cảnh báo sớm tên lửa, phát hiện tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) khi nó vừa được phóng đi.

Embed from Getty Images

Phát biểu tại một hội nghị quốc tế ở khu nghỉ dưỡng Sochi, Tổng thống Putin cho hay: “Đây là điều rất hệ trọng, sẽ tăng cường triệt để khả năng phòng thủ của Trung Quốc.

Hiện tại trên thế giới chỉ có Nga và Mỹ có khả năng phát hiện sớm tên lửa đạn đạo vì hệ thống này rất phức tạp, liên quan tới các vệ tinh không gian và radar mặt đất.

Phát biểu nêu trên của ông Putin chỉ dấu rằng hai nước Nga – Trung đang ngày càng tăng cường mối quan hệ quân sự và hợp tác quốc phòng song phương, điều mà Mỹ rất chú ý.

Theo The Guardian, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã từ chối thông tin khi nào hệ thống cảnh báo sớm tên lửa của Trung Quốc sẽ hoạt động, nhưng ông nói với báo giới rằng động thái này nhấn mạnh mối quan hệ gần gũi giữa Nga và Trung Quốc.

Nga có mối quan hệ đặc biệt với Trung Quốc về quan hệ đối tác tiên tiến… bao gồm các lĩnh vực nhạy cảm nhất liên quan tới hợp tác kỹ thuật quân sự và an ninh và khả năng phòng thủ,” ông Peskov nói.

Tờ Nam Hoa Tảo báo (Hồng Kông) dẫn lời nhà quan sát quân sự tại Ma Cao Antony Wong Dong nhận định rằng phát biểu của ông Putin chỉ ra rằng hợp tác quân sự giữa Bắc Kinh và Moscow có thể đã phát triển từ “liên minh mô hình” sang “liên minh thực sự” với Mỹ là mục tiêu chung của họ.

Cũng theo Nam Hoa Tảo báo, nhà phân tích Song Zhongping tại Hồng Kông nói rằng hệ thống cảnh báo sớm tên lửa sẽ giúp Bắc Kinh và Moscow thiết lập một mạng lưới cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo chung nhằm đối phó với “sự bá chủ toàn cầu của Mỹ”.

Nếu Mỹ muốn tấn công Trung Quốc [bằng ICBM], tên lửa của họ có thể được phóng từ Bắc Cực, và nó sẽ nằm trong tầm phát hiện của hệ thống cảnh báo sớm của Nga, và điều đó có nghĩa rằng Moscow sẽ có khả năng thông báo cho Bắc Kinh,” ông Song nói và thêm rằng quân đội Trung Quốc có thể cung cấp trợ giúp đối ứng cho Nga.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming tại Bắc Kinh cho rằng phát biểu của ông Putin có thể được coi là lời cảnh báo ngầm đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc ông chủ Tòa Bạch Ốc đã đơn phương rút nước Mỹ khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Hợp tác chung sẽ giúp cả Nga và Trung Quốc tiết kiệm chi phí vì hệ thống cảnh báo sớm rất đắt đỏ,” ông Zhou nói thêm.

Tuy nhiên, chuyên gia quân sự này nhận định rằng Moscow khả năng sẽ không chia sẻ các công nghệ tiên tiến nhất cho Trung Quốc.

Ông Zhou cho hay: “Chẳng hạn, hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga chỉ bao phủ Moscow và St Petersburg, vì vậy mạng lưới của Trung Quốc sẽ chỉ bao phủ Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, khu vực đồng bằng sông Dương Tử, khu vực Vịnh Lớn ở Nam Trung Quốc, cũng như một số thành phố quan trọng ở miền trung.”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hồi tháng Tám đã nói với Fox News rằng Trung Quốc là “ưu tiên số một” của Ngũ Giác Đài, và Mỹ đang quan sát Bắc Kinh “rất cẩn thận” để bảo vệ nước Mỹ.

Ông Esper cũng cảnh báo tham vọng của cả Nga và Trung Quốc về việc vượt qua hệ thống của Mỹ trong không gian và điều đó đe dọa không chỉ tới quân đội, mà cả nền kinh tế và thương mại Mỹ.

Xuân Thành

Xem thêm: