Ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Bắc Hàn, đang trên đường tới New York và sẽ gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump-Kim. Động thái này càng làm gia tăng khả năng cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo hai nước Mỹ – Bắc Hàn sẽ diễn ra đúng kế hoạch vào ngày 12/6 tại Singapore.

Ông Kim Jong-chol là Phó Chủ tịch Đảng Lao động Bắc Hàn, cựu Giám đốc Tổng cục Trinh sát – cơ quan tình báo chính yếu của chế độ nhà họ Kim. (Ảnh qua Epoch Times)

Đăng trên Twitter hôm thứ Ba (29/5), ông Trump cho hay: “Chúng tôi đã đưa một đội ngũ tuyệt vời cùng nhau cho các cuộc đàm phán với Bắc Hàn. Các cuộc gặp hiện tại đang diễn ra liên quan tới Thượng đỉnh và nhiều hơn thế. Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Bắc Hàn, hiện đang tới New York. Phản ứng mạnh mẽ với lá thư của tôi, cảm ơn!”

Được biết, ông Kim Yong-chol hiện tại là Phó Chủ tịch Đảng Lao động Bắc Hàn và trước đây từng giữ chức Giám đốc Tổng cục Trinh sát – cơ quan tình báo chính yếu của chế độ nhà họ Kim.

Ông Kim Yong-chol có trong thành phần phái đoàn Bắc Hàn dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông tại Hàn Quốc hồi tháng Hai vừa qua. Vị quan chức này cũng tham gia cùng với ông Kim Jong-un trong cả hai cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại làng biên giới Bàn Môn Điếm trong tháng Tư và tháng Năm và cũng nằm trong thành phần tiếp đón ông Mike Pompeo khi ông này tới Bình Nhưỡng đầu tháng này.

Mỹ và Hàn Quốc đã xếp ông Kim Yong-chol vào danh sách đen chịu chế tài cấm di trú và phong tỏa tài sản vì hỗ trợ các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn trong năm 2010 và 2016. Như vậy, với việc đến Mỹ lần này, ông Kim đã nhận được miễn trừ chế tài từ Bộ Ngoại giao Mỹ.

Reuters, dẫn thông tin từ Nhà Trắng, cho biết ông Kim Yong-chol sẽ gặp Ngoại trưởng Mike Pompeo vào cuối tuần này. Đây sẽ là lần đầu tiên một quan chức cấp cao Bắc Hàn gặp quan chức cấp cao Mỹ trên đất Mỹ kể từ năm 2000.

Hiện tại, tiến trình hướng tới thượng đỉnh Trump-Kim vẫn đang tiếp diễn với nhiều tín hiệu tích cực.

Vào thứ Bảy (26/5), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tổ chức cuộc gặp bất ngờ với lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un tại làng biên giới Bàn Môn Điếm.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi thẳng thắn về việc làm cho thượng đỉnh Bắc Hàn – Mỹ là hội nghị thành công và thực hiện Tuyên bố Bàn Môn Điếm”, phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nói trong một tuyên bố sau cuộc gặp Kim-Moon.

Và vào Chủ Nhật (27/5), Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông tin rằng các quan chức Mỹ và Bắc Hàn đã gặp nhau tại Bàn Môn Điếm. Theo Reuters, người dẫn đầu phái đoàn Mỹ trong cuộc gặp Bắc Hàn lần này là ông Sung Kim, cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc và hiện đang là Đại sứ Mỹ ở Philippines.

Hãng tin NHK Nhật Bản hôm thứ Ba (29/5) đưa tin rằng Chánh văn phòng Kim Chang-son của ông Kim Jong-un đã bay từ Bình Nhưỡng, quá cảnh qua Bắc Kinh, tới Singapore vào tối thứ Hai (28/5) để làm việc cùng phái đoàn Mỹ chuẩn bị cho thượng đỉnh Trump-Kim.

Nhà Trắng cũng đã xác nhận một đội “tiền trạm” của Mỹ đã bay tới Singapore để gặp các quan chức Bắc Hàn. Các quan chức Mỹ, trong đó có phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin, đã bay từ Căn cứ Không quân Yokota của Mỹ tại Nhật Bản tới Singapore vào thứ Hai (28/5).

Cùng thời điểm với việc các cuộc đàm phán cấp thấp Mỹ – Bắc Hàn được xúc tiến để nối lại thượng đỉnh Trump-Kim, hôm thứ Hai (28/5), tờ Nhật báo Phố Wall thông tin rằng Nhà Trắng dù đã sẵn sàng thông báo các chế tài bổ sung lên Bắc Hàn vào thứ Ba 29/5 (giờ Mỹ), nhưng cuối cùng đã quyết định tạm dừng động thái này.

Hôm thứ Hai (28/5), Tổng thống Trump cũng đã điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản Abe để thảo luận về tình hình Bắc Hàn.

Theo Reuters, Nhà Trắng đã phát đi tuyên bố nói rằng trong cuộc điện đàm vừa qua, các ông Trump và Abe “đã khẳng định quyết tâm chung trong việc đạt được sự phá hủy hoàn toàn và vĩnh viễn các vũ khí hạt nhân, hóa học, sinh học và các chương trình tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn”.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ – Nhật cũng đã thống nhất sẽ hội đàm trực tiếp tại Washington trước khi diễn ra thượng đỉnh Trump-Kim.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply