Hôm thứ Sáu (20/7), Michael Collins, Phó trợ lý Giám đốc Trung tâm Sứ mệnh Đông Á của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cảnh báo rằng, chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực hết sức để khởi động một “cuộc chiến tranh lạnh thầm lặng” chống lại Mỹ, nhằm cố gắng trở thành một siêu cường toàn cầu thay thế vị trí của Mỹ.

CIA
Quan chức cấp cao của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cảnh báo rằng chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực hết sức để khởi động một “cuộc chiến tranh lạnh thầm lặng” chống lại Mỹ (Ảnh cắt từ video)

Ông Collins là người chịu trách nhiệm cung cấp cho Tổng thống Mỹ thông tin về các vấn đề quốc tế liên quan đến an ninh quốc gia của Mỹ. Theo CNN, hôm thứ Sáu, Collins đã phát biểu như trên tại Diễn đàn An ninh Aspen (Aspen Security Forum) ở bang Colorado. Collins chỉ ra những hành động hiện tại của chính phủ Trung Quốc chống lại Mỹ đang làm suy yếu một cách tinh tế nước Mỹ từ nhiều mặt trận, so với Nga thì thủ đoạn của Trung Quốc có sức phá hại nước Mỹ mạnh mẽ hơn nhiều.

Collins nói: “Tôi nghĩ, về bản chất, họ đang khởi động một cuộc chiến tranh lạnh chống lại chúng ta. Mặc dù điều này khác với cuộc Chiến tranh Lạnh trong thời Liên Xô cũ, nhưng từ định nghĩa thì cũng là một cuộc Chiến tranh Lạnh. Trong cuộc Chiến tranh Lạnh mới này, một quốc gia sử dụng tất cả các quyền hạn hợp pháp và bất hợp pháp, công khai và âm thầm, kinh tế và quân sự để làm suy yếu địa vị của đối thủ và vươn lên chiếm giữ vị thế, thủ đoạn này không cần dùng đến xung đột chiến tranh. Bắc Kinh không muốn rơi vào xung đột chiến tranh”.

Collins chỉ ra rằng chính phủ Trung Quốc hy vọng rằng khi các nước quyết định về lợi ích trong các vấn đề chính sách, trước tiên họ có thể đứng về phía chính phủ Trung Quốc và đưa ra quyết định theo ý định và mô hình của Cộng sản Trung Quốc, thay vì đứng bên nước Mỹ. Ông kết luận rằng mối đe dọa từ chính phủ Trung Quốc lớn hơn nhiều so với Nga, rõ ràng đây là thách thức toàn cầu lớn nhất đối với Mỹ.

Theo VOA Mỹ, quan điểm mà Collins phát biểu tại Diễn đàn An ninh Aspen rõ ràng đang được đồng thuận rộng rãi trong chính phủ Mỹ hiện nay.

Hôm thứ Tư (18/7), trong một cuộc họp tại diễn đàn này, Giám đốc Cục điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray cũng bày tỏ quan điểm tương tự: “Tôi nghĩ từ quan điểm chống gián điệp, trong nhiều khía cạnh chính quyền Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ ngày nay… Mối đe dọa từ Trung Quốc vừa là gián điệp kinh tế vừa là gián điệp truyền thống; vừa thu thập tình báo phi truyền thống vừa áp dụng kiểu tình báo truyền thống; tức là vừa dùng tình báo bằng con người thực vừa tình báo ảo qua mạng internet.”

Theo nhiều hãng truyền thông tại Mỹ, FBI đã tiến hành một cuộc điều tra gián điệp kinh tế và phát hiện ra rằng các điệp viên của Cộng sản Trung Quốc đang cài cắm trên khắp 50 bang ở Mỹ. Christopher Wray nói: “Số lượng nhiều, phạm vi rộng, sức ảnh hưởng lớn, vì thế Mỹ không thể đánh giá thấp Trung Quốc”.

Dan Coats, Tổng thanh tra tình báo quốc gia Mỹ cũng cảnh báo rằng, hành vi hung hăng của Cộng sản Trung Quốc đang ngày càng gia tăng. Ông lên án gay gắt thủ đoạn của chính phủ Trung Quốc trong ăn cắp bí mật thương mại và thành quả nghiên cứu học thuật của Mỹ, và kêu gọi người Mỹ phải có lập trường cứng rắn chống lại hành vi đê tiện này.

Huệ Anh

Xem thêm: