Đặc phái viên an ninh năng lượng Mỹ, Amos Hochstein, nói với các nhà lập pháp trong phiên điều trần hôm thứ Năm (9/6) rằng Nga có thể sẽ thu được nhiều tiền hơn từ nhiên liệu hóa thạch so với thời kỳ trước chiến tranh do giá cả trên toàn cầu đang tăng vọt, bất chấp nỗ lực của phương Tây nhằm hạn chế doanh số bán hàng của Moscow.

Embed from Getty Images

“Tôi không thể phủ nhận điều đó,” ông Hochstein nói với Tiểu ban Thượng viện về Hợp tác An ninh Châu Âu và Khu vực khi trả lời câu hỏi về việc liệu Moscow có đang kiếm được nhiều tiền hơn từ việc bán dầu thô và khí đốt của mình so với vài tháng trước khi chiến tranh bắt đầu hay không.

Mỹ và Liên minh châu Âu đã nhất trí cấm nhập khẩu dầu của Nga và áp đặt các biện pháp trừng phạt leo thang để trừng phạt nước này vì hành vi xâm lược Ukraine.

Trong khi những động thái đó cắt giảm các giao dịch thương mại trên toàn cầu đối với nhiên liệu hóa thạch của Nga, chúng cũng khiến giá dầu và khí đốt tăng cao. Giá dầu thô Brent hôm thứ Năm đã đạt gần mức cao nhất trong ba tháng ở mức trên 123 USD/thùng.

Ông Hochstein cho biết sự gia tăng nhu cầu dầu trên toàn cầu sau đại dịch COVID-19 là “lớn hơn, mạnh hơn bất kỳ ai dự đoán”.

Đồng thời, Nga có thể bán được nhiều hàng hơn cho những người mua khác, bao gồm các nước tiêu thụ năng lượng lớn là Trung Quốc và Ấn Độ, bằng cách giảm giá. Điều này có nghĩa là doanh thu của Nga hiện nay có thể còn cao hơn trước.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết vào tháng 5 rằng doanh thu từ dầu của Nga đã tăng 50% kể từ đầu năm lên 20 tỷ USD một tháng, trong đó EU chiếm thị phần lớn nhất trong xuất khẩu dầu của Nga. Lệnh cấm của EU đối với dầu của Nga, dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào cuối năm, có thể cắt giảm doanh thu đó.

Theo các nhà phân tích tại Kpler, lượng mua dầu của Ấn Độ trong tháng 5 đã tăng hơn gấp đôi so với tháng trước, đạt mức cao kỷ lục trên 840.000 thùng/ngày và có khả năng tăng trở lại vào tháng 6.

Ông Hochstein cho biết ông đã đề nghị các quan chức Ấn Độ không mua quá nhiều dầu của Nga và cho biết ông tin rằng có một “mức trần” cho lượng dầu mà Ấn Độ sẽ mua từ Nga mà không cung cấp thông tin chi tiết.

Khi được hỏi về quan điểm của mình về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các quốc gia như Ấn Độ, ông Hochstein cho biết điều quan trọng nhất là làm giảm doanh thu của Nga trong khi giảm thiểu tác động của việc tăng giá nhiên liệu trong nước và đối với các đồng minh.

Trong khi Nga cung cấp khoảng 45% lượng khí đốt tự nhiên của EU vào năm ngoái, ông Hochstein cho biết Mỹ đã và đang làm việc để giảm sự phụ thuộc đó bằng cách khuyến khích chuyển hướng sang khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Hoa Kỳ, Qatar và Úc.

Trong bốn tháng đầu năm, các chuyến hàng LNG của Mỹ đến châu Âu đã tăng 18% so với mức trung bình hàng năm năm 2021.

Ông Hochstein cho biết, việc cắt giảm nhu cầu nhiên liệu hóa thạch của châu Âu cũng sẽ giúp giảm sự phụ thuộc vào Nga và Hoa Kỳ đang làm việc với các công ty tư nhân của Hoa Kỳ và các công ty khác để thúc đẩy khu vực sử dụng bộ điều nhiệt thông minh để tăng hiệu quả sưởi ấm và làm mát.

Xuân Lan (theo Reuters)