Các quan chức Mỹ đã tiếp quản lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston vào chiều thứ Sáu (24/7) trong vòng chưa đầy 1 tiếng đồng hồ sau thời hạn trục xuất được chính quyền Tổng thống Trump đưa ra vào đầu tuần này với cáo buộc đây là một “ổ gián điệp,” theo tờ Houston Chronicle. 

Embed from Getty Images

Theo tường thuật của tờ báo địa phương, vào khoảng 4h40’ chiều giờ địa phương, một nhóm quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã vào Lãnh sự quán (LSQ) Trung Quốc ở Houston sau khi phá khóa cửa sau. Trước đó, họ đã thử vào bên trong bằng 3 lối vào khác nhưng không thành công. Sở cứu hoả cũng có mặt. .

Vài phút trước thời hạn đóng cửa, cảnh sát Houston đã dựng rào chắn xung quanh, đồng thời phong toả các con phố gần tòa nhà mà chính phủ Trung Quốc đã chiếm giữ trong bốn thập kỷ qua. Ba chiếc xe tải màu trắng chở đồ của LSQ đã rời khỏi địa điểm này ngay trước thời hạn.

Hôm thứ Tư (22/7), Chính quyền TT Trump xác nhận đã yêu cầu LSQ Trung Quốc ở Houston đóng cửa với lý do cần phải bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ. Chính phủ Trung Quốc sau đó đã đe dọa trả đũa và trong sáng ngày 24/7 đã tuyên bố đóng cửa LSQ Mỹ tại Thành Đô.

Trong khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nhận định việc đóng cửa ở LSQ Houston là phản ứng phù hợp trước thách thức bấy lâu nay của của Đảng Cộng sản Trung Quốc liên quan đến đánh cắp tài sản trí tuệ, thì chính phủ Trung Quốc vẫn cho rằng các nỗ lực tình báo của họ không khác gì các quốc gia khác.

Vài giờ sau chỉ thị, trên mạng đã xuất hiện nhiều video về việc khói bốc lên bên trong sân của LSQ Houston. Cảnh sát địa phương nói rằng các nhân viên lãnh sự đang đốt các tài liệu mật trước khi rời đi. 

Trong buổi sáng ngày thứ Sáu (24/7) – hạn chót để rời đi, các nhân viên lãnh sự đã thu dọn đồ đạc và chất lên xe tải. Đến giữa buổi sáng, lối vào LSQ vương vãi đầy những mẩu nhỏ giống như giấy tờ bị xé vụn. 

Embed from Getty Images

Trước đó một ngày, Tổng lãnh sự Cai Wei vẫn “nói cứng” rằng LSQ vẫn hoạt động bình thường cho đến khi có thông báo mới. Ông Cai chỉ trích Mỹ đi ngược lại các thỏa thuận quốc tế điều chỉnh quan hệ ngoại giao và đề nghị Mỹ rút lệnh.

Trong lúc đó, bên ngoài tòa lãnh sự đã xuất hiện nhiều nhóm người biểu tình, các hãng tin, cũng như những người quan tâm khác. 

Nổi bật trong số này là các nhóm nhân quyền, ủng hộ tự do cho Hồng Kông, phản đối cộng sản, và nhóm phản đối bức hại Pháp Luân Công. 

Tờ Houston Chronicle đã phỏng vấn bà Tao Peng, 47 tuổi, một học viên Pháp Luân Công cầm biểu ngữ bên ngoài LSQ. Chính quyền ĐCSTQ đã đàn áp môn tu luyện này vào cuối những năm 90 do lo sợ sức ảnh hưởng rộng lớn của Pháp Luân Công đe dọa đến ý thức hệ cộng sản và đã giam giữ hàng triệu người trong các trại giam, trại cải tạo. Nhiều người đã bị tra tấn đến chết hoặc bị mổ cướp nội tạng. Bà Peng cho biết nhóm mình thường đến LSQ Trung Quốc thỉnh nguyện vào khoảng thời gian này hàng năm. 

Các học viên Pháp Luân Công giương biểu ngữ yêu cầu chấm dứt mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc (Ảnh: Facebook)

“Cuộc đàn áp phải chấm dứt,” bà nói. “Lãnh sự quán này không đại diện cho người dân Trung Quốc, mà chỉ cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.” 

Bà Bành làm việc tại một trung tâm y tế địa phương, cũng cho biết chính quyền ĐCSTQ phải chịu trách nhiệm cho đại dịch COVID-19. 

“Chúng ta nên gọi đó là virus Trung cộng,” bà nói. “ĐCSTQ đã che giấu dịch bệnh, khiến nó trở thành đại dịch.”

Sau 2 tiếng vào tòa lãnh sự, các quan chức chính phủ Mỹ đã rời đi, chỉ còn bên an ninh và Sở cảnh sát Houston vẫn ở lại. 

Một số hình ảnh khác:

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Embed from Getty Images

Xuân Lan 

Xem thêm:

Leave a Reply