Theo các nguồn tin, cho đến nay Mỹ và NATO đã gửi tới Ukraine 17.000 tên lửa chống tăng và 2.000 tên lửa phòng không Stinger. Trong khi phía Nga không ngừng đẩy mạnh xâm lược, những vũ khí này đã vào Ukraine như thế nào?

Embed from Getty Images

Hình ảnh ngày 11/2/2022 binh sĩ Ukraine chất lên chiếc xe tải những tên lửa FGM-148 Javelin do Mỹ viện trợ (Nguồn: SERGEI SUPINSKY/AFP via Getty Images).

Vào thứ Sáu tuần trước, có quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc tiết lộ với CNN, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân là Tướng Mark Milley tuần trước đã đến thăm một sân bay bí mật gần biên giới Ukraine. Sân bay này chính là trung tâm vận chuyển vũ khí. Ông đã tận mắt chứng kiến ​​cách các nước tăng tốc cung cấp vũ khí cho Ukraine nhằm chống lại quân xâm lược Nga.

Những ngày gần đây, tổ hợp hoạt động tại sân bay này tích cực không khác gì một tổ ong, từ ban đầu mỗi ngày chỉ vài chuyến bay thì nay lên tới công suất tối đa 17 chuyến.

Vị trí của sân bay được giữ bí mật vì vận chuyển vũ khí tới Ukraine, bao gồm cả tên lửa chống thiết giáp. Quan chức này cho hay, quân đội Nga chưa biết được những trang bị quân sự đưa vào Ukraine này.

“Cho đến nay, Mỹ và các thành viên NATO khác đã vận chuyển 17.000 tên lửa chống tăng và 2.000 tên lửa phòng không Stinger cho Ukraine”, quan chức cấp cao của Mỹ nói với CNN.

Một quan chức khác của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết 14 nước đã cung cấp hỗ trợ an ninh cho Ukraine kể từ khi cuộc xâm lược của Nga bắt đầu, trong đó có những nước trước đây hiếm khi cung cấp thiết bị với số lượng lớn như vậy.

Vào đầu tháng Ba, nước Đức đã nhanh chóng phản ứng với động thái bạo ngược của Nga bằng cách hứa sẽ tăng chi tiêu quân sự, dù điều này trái với chính sách lâu nay của Đức, ngoài ra Berlin cũng đã cho phép cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Quan chức này cho biết Bộ Tư lệnh châu Âu của Mỹ (EUCOM) là trung tâm của hoạt động vận tải quy mô lớn này. EUCOM sử dụng mạng lưới quan hệ với các đồng minh và đối tác để điều phối “trong thời gian thực” việc giao hàng tới Ukraine. EUCOM cũng đang điều phối quá trình vận chuyển tới các nước khác, bao gồm cả Vương quốc Anh, “để đảm bảo sử dụng các nguồn lực với hiệu quả tối đa nhằm hỗ trợ người Ukraine một cách có tổ chức”.

Theo quan chức này, khoảng 240 triệu USD đã đến Ukraine chỉ một tuần sau khi Nhà Trắng chính thức phê duyệt gói viện trợ an ninh trị giá 350 triệu USD của Mỹ, phần còn lại sẽ đến trong vài ngày hoặc vài tuần. Những nguồn cung này là bổ sung tăng thêm ngoài khoảng 200 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine đã được Mỹ phê duyệt vào cuối tháng 12 năm ngoái.

Hỗ trợ an ninh khẩn cấp của Mỹ cho Ukraine tổng cộng là 1 tỷ USD. Việc cung cấp chú trọng đối với yếu tố trang bị có nhu cầu cao nhất, chẳng hạn như khả năng chống thiết giáp.

Về việc đoàn xe quân sự khổng lồ của Nga kéo dài 64 km về phía bắc thủ đô Kyiv hầu như không di chuyển trong nhiều ngày, quan chức này nói: “Tôi nghĩ tất cả chúng tôi đều bị ấn tượng bởi lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng hiệu quả các thiết bị mà chúng tôi cung cấp cho họ… Chúng tôi biết rằng họ đã thực hiện các cuộc tấn công vào đoàn xe, nhờ đó đã làm chậm và ngăn chặn chúng một cách hiệu quả”.

Cùng ngày, một quan chức quốc phòng cấp cao khác của Mỹ cho biết, người Ukraine có thể “sử dụng một cách khéo léo” phần lớn các thiết bị quân sự được gửi tới vì họ đã được đào tạo liên quan “một cách kịp thời”.