Hai quan chức Mỹ xác nhận với tờ Reuters rằng tên lửa xuyên lục địa mới nhất mà Bắc Hàn vừa phóng có khả năng vươn tới hầu hết toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ. Đánh giá này được cho là sẽ làm tăng áp lực lên chính quyền Trump phải tìm ra giải pháp mạnh mẽ hơn.

Hôm thứ Bảy (28/7), Bắc Hàn tuyên bố họ đã thực hiện thành công một tên lửa xuyên lục địa (ICBM), và chứng minh được khả năng tấn công tới Hoa Kỳ lục địa.

Kim Jong Un chỉ đạo vụ phóng tên lửa đêm thứ Sáu 28/7 (Ảnh: KCNA công bố)

Bắc Hàn thử tên lửa: Hoa Kỳ nói LHQ không cần họp nữa

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn cho hay lãnh đạo nước này là Kim Jong Un đã tới giám sát vụ phóng vào nửa đêm và gọi đây là “cảnh báo nghiêm khắc” tới Hoa Kỳ rằng họ sẽ không an toàn khỏi sự tàn phá nếu dám tấn công trước.

Tuy nhiên, 2 quan chức tình báo Mỹ giấu tên nói với Reuters hôm thứ Hai (31/7) rằng mục đích thực sự của Kim Jong Un là phát triển ICBM gắn đầu đạn hạt nhân để có khả năng ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công xâm lược nào và đạt được tính chính danh trên trường quốc tế. Ông ta sẽ không tấn công Mỹ hoặc các đồng minh vì ông ta biết làm vậy sẽ là tự sát.

Lầu Năm Góc thừa nhận ICBM mới nhất của Bình Nhưỡng là tên lửa có hành trình xa nhất mà Bắc Hàn từng thử, nhưng từ chối xác nhận rằng nó có thể đánh vào bất cứ đâu của nước Mỹ hay không.

Đánh giá cụ thể của chúng tôi là thông tin mật và tôi hy vọng các vị hiểu lý do là gì”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nói trong một buổi họp báo. Người này cũng xác nhận rằng trong tất cả các tên lửa Bắc Hàn từng thử, chỉ có tên lửa cuối cùng, phóng đêm thứ Sáu, là có thể bay được 5.500 km, tầm bắn gần nhất để được xếp vào tên lửa xuyên lục địa ICBM.

Hai chuyên gia giấu tên của Mỹ nói rằng vụ phóng mới nhất của Bắc Hàn cho thấy tên lửa đạt được tầm cao lớn hơn, phạm vi và sức mạnh lớn hơn lần thử trước vào ngày 4/7 là do tên lửa được trang bị động cơ ổn định lực, giúp giải trừ ảnh hưởng của gió và các ngoại lực khác khiến tên lửa đang lên cao bay trệch đường.

Hôm thứ Hai (31/7), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nói chuyện với Tổng thống Donald Trump. Hai nhà lãnh đạo đồng ý cần hành động cứng rắn hơn đối với Bắc Hàn. Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc cũng tuyên bố cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Bảo an sẽ không có ý nghĩa gì, và nước Mỹ đã nói xong những gì cần nói về Bắc Hàn, ám chỉ rằng đến lúc buộc phải hành động.

Lầu Năm Góc cũng tiết lộ họ đã có các cuộc thảo luận quân sự với đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc ngay sau đó.

Theo hãng tin Bắc Hàn KCNA tên lửa vừa phóng mang tên Hwasong-14 (tiếng Triều Tiên nghĩa là Sao Hỏa), đạt tầm cao 3.724,9 km và bay được 998km trước khi rơi xuống bờ đông của bán đảo Triều tiên.

Reuters dẫn nguồn các chuyên gia vũ khí độc lập cho biết họ tin rằng tên lửa này có thể vươn tới nhiều khu vực của nước Mỹ nếu được phóng với góc thấp hơn.

Tuy Lầu Năm Góc chưa xác nhận điều này, nhưng khẳng định họ coi mối đe dọa ở Bắc Hàn là thật, và chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với nó.

“Quý vị có thể tranh luận tới lui rằng liệu khả năng [phóng tới Mỹ] đã được chứng minh hay chưa, thực tế của vấn đề là chúng tôi coi việc này rất nghiêm túc và chuẩn bị để bảo vệ [nước Mỹ khỏi mối đe dọa này], người phát ngôn của Lầu Năm Góc nói hôm thứ Hai 31/7.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: