Chi nhánh Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ đối với các quan chức Trung Quốc và cố vấn kinh doanh của họ về thành phố là hành vi bắt nạt “cực kỳ thô lỗ” và “cực kỳ phi lý” với “ý đồ đê hèn”.

Hôm thứ Sáu (16/7), Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bảy quan chức Trung Quốc vì liên quan tới cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với nền dân chủ ở Hồng Kông. Đây là nỗ lực mới nhất của Washington nhằm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về “sự xói mòn pháp quyền” ở thuộc địa cũ của Anh.

Chính quyền Biden cũng đã đưa ra một lời cảnh báo vào thứ Sáu đối với các doanh nghiệp Mỹ về rủi ro đối với hoạt động của họ ở Hồng Kông sau khi Trung Quốc áp đặt Luật An ninh Quốc gia mới vào năm ngoái.

Người phát ngôn của Ủy viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ Sáu đã lên án mạnh mẽ các hành động của Hoa Kỳ, nói rằng chúng đang can thiệp trắng trợn vào các vấn đề nội bộ của Hồng Kông và Trung Quốc.

“Việc Hoa Kỳ lo lắng về môi trường kinh doanh của Hồng Kông là giả mạo; còn nỗ lực của họ nhằm phá hủy sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông, gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc và cản trở sự phát triển của Trung Quốc là có thật,” ông tuyên bố.

Ông nói thêm rằng việc thực thi Luật an ninh đã củng cố vị thế của Hồng Kông như một trung tâm tài chính và kinh doanh quốc tế, và các biện pháp trừng phạt và áp lực của Hoa Kỳ không hơn gì “giấy vụn” sẽ không ngăn được Trung Quốc phát triển.

Hôm thứ Bảy, một phát ngôn viên của chính phủ Hồng Kông cho biết Washington đã nhiều lần cố gắng vu khống luật này trong năm qua.

“Nỗ lực mới nhất của Chính quyền Hoa Kỳ trong việc đưa ra cái gọi là ‘tư vấn’ … dựa trên nỗi sợ hãi hoàn toàn vô lý và vô căn cứ về tình hình ở Hồng Kông. Điều này chỉ nhằm chứng minh một lần nữa thói đạo đức giả và tiêu chuẩn kép của nó, được thúc đẩy bởi ý thức hệ bá quyền,” người phát ngôn cho biết trong một tuyên bố.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: