Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn cấm hoàn toàn phá thai, trừ trường hợp cưỡng hiếp, loạn luân và việc mang thai gây đe dọa cho tính mạng người mẹ.

Embed from Getty Images

Phá thai là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất tại nước Mỹ hiện nay. Tuy phá thai là hợp pháp trên toàn nước Mỹ, nhưng từng bang của Mỹ có quy định khác nhau về việc này. Chẳng hạn các bang cấp tiến như New York và Vermont cho phép phá thai cho đến tập trước khi sinh, trong khi các bang bảo thủ khác như Alabama và Georgia siết chặt khoảng thời gian được phép phá thai. 

Tổng thống Trump đã nói rõ quan điểm của mình về phá thai sau khi bang Alabama thông qua luật cấm gần như hoàn toàn hành vi phá thai. Một quyết định gây tranh cãi và bị giới chức Đảng Dân chủ phản đối cật lực.

Một cuộc biểu tình của những người ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ đã xảy ra hôm Chủ nhật để phản đối điều luật mới nhất của Alabama. Nhiều người còn đề nghị tẩy chay sản phẩm đến từ bang này.

Tôi là một người ủng hộ quyền được sống của thai nhi (pro-life) mạnh mẽ, với 3 ngoại lệ – cưỡng hiếp, loạn luân và bảo vệ sinh mạng của người mẹ – quan điểm tương tự với Ronald Reagan” ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống nói rằng các hành động của ông như bổ nhiệm các thẩm phán tối cao bảo thủ Neil Gorsuch và Brett Kavanaugh đã giúp siết chặt luật cấm phá thai tại nhiều bang ở Mỹ.

“Chúng ta đã đi được rất xa trong 2 năm qua với 105 thẩm phán liên bang tuyệt vời mới (và rất nhiều sẽ tới), 2 thẩm phán tối cao cừ khôi … và một thái độ tích cực hoàn toàn mới về quyền được sống.”

Từ sau khi nhậm chức, ông Trump đã thực thi quan điểm bảo thủ của mình về vấn đề phá thai tại Mỹ. Ông bổ nhiệm nhiều thẩm phán hạn chế phá thai cũng như liên tục kêu gọi quyền được sống của thai nhi.

Trong thông điệp liên bang hồi tháng 2 vừa rồi, ông Trump nói: “Để bảo vệ nhân phẩm của mỗi người, tôi đang yêu cầu Quốc hội thông qua luật cấm phá thai kỳ cuối đối với những trẻ em có thể cảm thấy đau trong bụng mẹ.”

“Hãy chung tay xây dựng một nền văn hóa trân trọng những sinh mạng vô tội. Và hãy cùng nhau nhắc lại một sự thật căn bản: Tất cả trẻ em – dù sinh ra hay chưa – đều được tạo ra dưới hình hài của Chúa.”

Trong các cuộc phỏng vấn trên truyền thông, ông Trump từng vài lần thay đổi quan điểm của mình về phá thai. Năm 1999, ông nói rằng ông ủng hộ quyền của người mẹ, nhưng giải thích rằng “tôi ghét cái khái niệm của phá thai. Tôi ghét nó. Tôi ghét tất cả mọi thứ mà nó đại diện cho. Tôi rùng mình khi nghe thấy ai đó tranh cãi về vấn đề này”.

“Nhưng tôi đơn giản là tin vào quyền được chọn.”

Tới tháng 3/2016, ứng viên tổng thống Trump nói ông ủng hộ cấm phá thai với một vài ngoại lệ.

Hôm thứ Bảy (18/5) Tổng thống Trump kêu gọi Đảng Cộng hòa phải đoàn kết để “chiến thắng vì sự sống trong năm 2020”.

Theo tờ New York Times, ông Trump từng giải thích rằng ông đã thay đổi quan điểm về phá thai sau khi một cặp vợ chồng mà ông biết quyết định không phá thai nữa và sau này ông đã gặp đứa trẻ.

“Đó là một sự thay đổi bản thân. Và bạn biết đấy, Ronald Reagan cũng có sự thay đổi như vậy. Rất nhiều người đã trải qua sự thay đổi này, và cũng có một số người thay đổi theo hướng ngược lại.” ông Trump nói.

Ngoài Alabama, đang có một làn sóng các bang khác ở Mỹ siết chặt luật phá thai. 16 bang đang ra luật cấm phá thai từ khi tim thai hoặc khắt khe hơn. Hồi đầu tháng này, bang Georgia phê chuẩn luật cấm phá thai sau khi phát hiện tim thai, tức là sớm nhất vào khoảng 6 tuần của thai kỳ.

Trọng Đức

Leave a Reply