Ông Kim Joo-il – từng là một quan chức quân đội, đã đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên tiết lộ, mặc dù Bắc Triều Tiên tuyên bố có quân đội hùng mạnh, đứng thứ 4 thế giới, nhưng thực ra quân đội lại đang chịu đói, sợ hãi và vô cùng tàn bạo. Thường xuyên xảy ra tình trạng binh lính bị đói, phải dùng súng cướp đi đồ của người dân, họ không thể nào bảo vệ quốc gia được, ngược lại có thể hủy hoại quốc gia.

dmz
Giới tuyến phi quân sự giữa Hàn Quốc và Bắc Triều Tiên (Ảnh: Wikimedia)

Trả lời phỏng vấn của Daily Express (Anh), ông Kim Joo-il chia sẻ, “trước khi tòng quân, tôi vốn cho rằng mình đang sống ở quốc gia tốt nhất trên thế giới. Nhưng sau khi vào quân đội, tôi nhìn thấy được rõ ràng bộ mặt thật của quân đội cũng như xã hội Bắc Triều Tiên.”

Ông nói, từ nhỏ đã bị chính quyền Bắc Triều Tiên tẩy não, những gì học được từ sách vở trong trường là “binh lính Bắc Triều Tiên giúp đỡ người khác như thế nào”. Nhưng điều ông tận mắt nhìn thấy là những binh lính kia lại giống như thổ phỉ, đến đâu cũng gây sự đánh nhau và cướp bóc của người dân.

Ông cho biết thêm, binh lính Bắc Triều Tiên dường như bị nhà nước bỏ mặc không ngó ngàng gì tới, do đó mà họ đều gặp phải vấn đề thiếu dinh dưỡng, vì để lấp đầy bụng, họ thường vào trong các làng cướp bóc, thậm chí có một số người còn bị đói đến nỗi thoi thóp hơi thở. Binh lính nữ cũng vậy, tình hình thiếu đồ ăn cũng vô cùng nghiêm trọng, có tình huống người chỉ hơn 20 tuổi mà đã mãn kinh và rụng tóc.

Sau khi ông Kim Joo-il được thăng quân hàm tương đối cao, được hưởng bổng lộc và điều kiện hơn trước, có thể đi các nơi ở Bắc Triều Tiên để du lịch. Ông vốn cho rằng vấn đề nói trên chỉ là cá biệt ở đơn vị của mình, nhưng sau khi khảo sát các nơi, thì lại phát hiện đây là hiện tượng phổ biến toàn quốc.

Ông chưa từng thấy binh lính Bắc Triều Tiên nào giúp đỡ cho người dân, những gì nhìn thấy chỉ là họ cướp đoạt tài vật và đồ ăn của người dân; còn có một số điều có thể nói quá hơn nữa là, thậm chí họ còn phá dỡ nhà dân, lấy những vật liệu có thể dùng được về để phủ lên nóc doanh trại của mình. Bởi vì chính quyền Bắc Triều Tiên không cung cấp gì cho họ, khiến họ bắt buộc phải đi trộm cắp của người dân.

Kim Joo-il phục vụ trong quân ngũ 8 năm, trong khoảng thời gian đó ông cũng cảm thấy vô cùng thất vọng đối với chế độ xã hội của Bắc Triều Tiên, năm 2005, ông quyết định mạo hiểm tính mạng đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên. Lúc đó quân hàm của ông là Thượng úy lục quân, nếu đào thoát thất bại, chắc chắn sẽ bị xử tử.

Kim Joo-il mất thời gian 4 năm, đi dần về hướng sông Đồ Môn giáp biên giới Triều Tiên – Trung Quốc, nhưng ban ngày ông ẩn đi, đến ban đêm không có ánh trăng, mới tiếp tục đi, bởi chỉ có làm như thế mới tránh được bị vệ binh phát hiện, cuối cùng ông bơi qua sông Đồ Môn để đến Trung Quốc.

Mặc dù đến được Trung Quốc, nhưng Kim Joo-il vẫn chưa cảm thấy an toàn, bởi nếu bị chính quyền Trung Quốc phát hiện, thì ông chỉ có một con đường chết. Do đó ông đã trốn ở nơi hẻo lánh ít người, cuối cùng đi qua Đông Nam Á di chuyển được đến Anh.

Hiện ông Kim Joo-il đã định cư tại Anh, ông cho biết, mặc dù đào thoát thành công, nhưng người nhà và đơn vị chủ quản cũng bị trừng phạt. Người anh của ông vốn là tướng trong quân đội bị giáng cấp, bị đày đi biên cương; cha mẹ cũng không rõ sống chết ra sao; tướng lĩnh đơn vị của ông cũng bị điều chuyển.

Ngày 12/11/2017, binh lính Bắc Triều Tiền tên Oh Cheng-seong đã mạo hiểm trong mưa đạn chạy qua giới tuyến phi quân sự giữa Bắc Triều Tiên và Hàn Quốc, đào thoát thành công sang Hàn Quốc. Sau đó, ông Kim Jong-un không chỉ hạ lệnh thay đổi tất cả binh lực cảnh vệ khu vực này, còn lắp đặt súng ống hạng nặng tại khu vực biên giới, đồng thời cũng hạ lệnh giết chết những ai đào thoát khỏi Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, ngày 21/12/2017, vẫn có binh lính Bắc Triều Tiên đào thoát thành công sang Hàn Quốc qua giới tuyến phi quân sự.

Minh Tâm

Xem thêm: