Nội các Đài Loan hôm thứ Tư cho biết quân đội đã tăng cường mức độ cảnh giác và các nhà chức trách sẽ lên kế hoạch để đảm bảo an toàn và ổn định xung quanh hòn đảo, sau khi Trung Quốc thông báo một loạt các cuộc tập trận để đáp trả việc Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Bắc.

Embed from Getty Images

Nội các Đài Loan cũng trấn an công dân của họ rằng người dân hãy an tâm và rằng quỹ bình ổn quốc gia cho thị trường chứng khoán sẽ theo dõi chặt chẽ tình hình và có phản ứng kịp thời.

Bộ Quốc phòng hòn đảo cho biết 21 máy bay Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của nước này hôm thứ Ba, và rằng Trung Quốc đang cố gắng đe dọa các cảng và thành phố quan trọng bằng các cuộc tập trận ở các vùng biển xung quanh.

“Các khu vực được gọi là diễn tập đang nằm trong các kênh quốc tế bận rộn nhất ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”, một quan chức cấp cao của Đài Loan nói với Reuters hôm thứ Tư.

Người này nói: “Chúng ta có thể thấy tham vọng của Trung Quốc: biến eo biển Đài Loan trở thành vùng biển không-quốc tế, cũng như biến toàn bộ khu vực phía tây của chuỗi đảo đầu tiên ở phía tây Thái Bình Dương nằm phạm vi ảnh hưởng của họ”.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno phát biểu trong một cuộc họp báo rằng chính phủ đã chuyển những quan ngại về các hoạt động quân sự tới Trung Quốc và nhắc lại rằng Nhật Bản hy vọng các vấn đề trên eo biển Đài Loan sẽ được giải quyết thông qua đối thoại.

Xuân Lan