Ngày 7/10, “The Wall Street Journal” (WSJ) đưa tin, một lượng nhỏ lính đặc nhiệm và lính thủy đánh bộ Mỹ đã bí mật đồn trú tại Đài Loan và huấn luyện cho quân đội nước này ít nhất một năm. Nhiều người thắc mắc quân đội Mỹ đóng quân ở Đài Loan đã lâu nhưng không hề công khai, vì sao vào thời điểm nhạy cảm này mới công bố? Phân tích chỉ ra rằng đối với Chính phủ Mỹ, việc gửi tín hiệu đó vào thời điểm này, nghĩa là nền hòa bình trong khu vực có thể được kéo dài.

 

Chuyên gia Quách Dục Nhân cho rằng nếu quân đội ĐCSTQ áp dụng một cuộc tập kích bất ngờ thì tỷ lệ thất bại quá cao và cái giá phải trả quá đắt, hành vi này còn thô lỗ hơn là phát động một cuộc chiến tổng lực. Hình ảnh quân đội Đài Loan. (Ảnh: Carlos Huang / Shutterstock).

Ngày 8/10, Tờ “The Economist” đưa tin, vào năm 1954, Hoa Kỳ và Đài Loan đã ký một hiệp ước. Trong đó, Hoa Kỳ bảo vệ Đài Loan bằng quân đội và vũ khí hạt nhân.

Tất cả điều này đã thay đổi vào năm 1971, khi chính quyền Nixon bắt đầu xây dựng mối quan hệ hữu nghị với Trung Quốc, nhằm cô lập Liên Xô. Như một phần của sự mở cửa này, Hoa Kỳ đã chuyển các đại diện ngoại giao của mình từ Đài Bắc đến Bắc Kinh, và cuối cùng đồng ý rút quân khỏi Đài Loan.

Năm 1979, toàn bộ quân đội Mỹ rút khỏi Đài Loan. Tuy nhiên cũng trong năm đó, Quốc hội Mỹ đã thông qua “Đạo luật Quan hệ Đài Loan”, yêu cầu Chính phủ Mỹ bán vũ khí “phòng thủ” cho Đài Loan.

Nhiều năm qua, quân đội Hoa Kỳ vẫn luôn cho quân nhân đóng tại Đài Loan, giúp Đài Loan cải thiện kỹ năng quân sự của mình.

Sau khi rút quân vào năm 1979, Hoa Kỳ chưa từng đóng quân quy mô lớn ở Đài Loan, nhưng không có nghĩa là Đài Loan không có quân nhân Hoa Kỳ. Theo “The Economist”, năm 2019, Hiệp hội Hoa Kỳ tại Đài Loan đã xác nhận thông qua người phát ngôn của mình rằng Lực lượng Thủy quân lục chiến chịu trách nhiệm bảo vệ các đại sứ quán toàn cầu và các quân nhân Mỹ đang hoạt động trên bộ, trên biển và trên không, và vẫn luôn thực hiện các sứ mệnh ở Đài Loan suốt 14 năm qua.

Một tài liệu cập nhật thường xuyên do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố, cho thấy tính đến ngày 30/6 năm nay, đã có 23 lính thủy quân lục chiến “đóng quân vĩnh viễn” tại Đài Loan. Ngoài ra còn có 2 lực lượng hải quân, 5 lực lượng không quân và nhiều chuyến thăm ngắn hạn khác của các quân nhân đáp tới Đài Loan.

Năm 2018, một nguồn tin tiết lộ với “The Economist” rằng, mỗi năm có khoảng 3.500 đến 4.000 nhân viên Lầu Năm Góc đến thăm Đài Loan. Trong đó, một số người đã được đào tạo các kỹ năng quân sự của quân đội Đài Loan.

Tuy nhiên, tờ “The Economist” cho rằng việc quân đội Mỹ hỗ trợ nâng cao sức mạnh quân sự của Đài Loan, không phải là một phát hiện mới. Hoa Kỳ đã bán một lượng lớn vũ khí cho Đài Loan. Hơn nữa những vũ khí này phải thường xuyên được đào tạo, mới có thể duy trì và vận hành.

Tháng 11/2020, Đài Loan báo cáo rằng Bộ Tư lệnh Hải quân Đài Loan đã “thừa nhận”, các biệt kích hải quân Hoa Kỳ đang ở Đài Loan huấn luyện về các tàu tấn công, và các hoạt động xâm nhập bằng tàu cao tốc chống lại Thủy quân lục chiến Đài Loan.

Những chiến lược này sẽ giúp chống lại sự xâm lược của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Nhưng vào thời điểm đó, Bộ Quốc phòng Mỹ và Đài Loan đã phủ nhận báo cáo này. Một người thạo tin nói với “The Economist” rằng quân đội Mỹ đã tiến hành những hoạt động huấn luyện này cho quân đội Đài Loan trong nhiều năm.

Một người thạo tin ở Đài Loan cũng xác nhận với BBC rằng kiểu huấn luyện quân sự này không chỉ diễn ra trong năm nay hay năm ngoái, mà vẫn luôn tồn tại, chỉ là không ai nói về nó mà thôi.

Thời điểm WSJ tung tin khá nhạy cảm

Tuy nhiên, báo cáo của WSJ được công bố đúng vào thời điểm nhạy cảm, khi ĐCSTQ gia tăng áp lực quân sự lên Đài Loan.

Ngày 6/10, ông Khâu Quốc Chính (Chiu Kuo-cheng), Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan, đã tuyên bố công khai rằng tình hình giữa hai bờ eo biển hiện nay là thời điểm nghiêm trọng nhất trong suốt 40 năm phục vụ quân đội của ông. Ông nói vào năm 2025, ĐCSTQ có khả năng sẽ xâm phạm Đài Loan một cách toàn diện.

Tờ “The Economist” tin rằng đối với Chính phủ Mỹ, việc tiết lộ thông tin quân đội Mỹ đóng quân ở Đài Loan vào thời điểm này, và phát đi tín hiệu ủng hộ Đài Loan với ngoại giới, có thể giúp kéo dài hòa bình trong khu vực.

Ông Richard Lloyd Parry, biên tập viên châu Á tờ “The Times” của Anh, cũng có quan điểm tương tự. Ngày 8/10, ông đã nói rằng Mỹ hiện đã quyết định “tiết lộ” sự hiện diện của họ tại Đài Loan. Điều này cho thấy, Washington muốn gửi một tín hiệu công khai đến Bắc Kinh rằng Mỹ sẵn sàng sát cánh với Đài Loan.

Sau khi tin tức về việc quân đội Mỹ đóng quân tại Đài Loan được tiết lộ, ông John Supple, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ, cũng hiếm khi nói: “Trung Quốc (ĐCSTQ) đã gia tăng nỗ lực nhằm đe dọa và gây sức ép với Đài Loan, cũng như các đồng minh và đối tác khác. Bao gồm việc gia tăng các hoạt động quân sự ở khu vực lân cận Đài Loan, Biển Hoa Đông và Biển Đông. Chúng tôi tin rằng những hoạt động này gây bất ổn và làm tăng nguy cơ đánh giá sai lầm.”

Ông Supple cũng nói, ông không có bình luận gì về các hành động cụ thể, sự tham gia hoặc huấn luyện của Hoa Kỳ. Nhưng ông muốn nhấn mạnh rằng, sự ủng hộ và mối quan hệ quốc phòng giữa Hoa Kỳ và Đài Loan, là vì chống lại mối đe dọa hiện tại do ĐCSTQ gây ra. Điều này cũng giống như trước đây. 

Theo Lý Duyên / Epoch Times

Xem thêm: