Tuần trước, trong một cuộc tập trận gần Nga, Lục quân Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa nhắm vào các mục tiêu ở xa. Mặc dù mối quan hệ hiện tại giữa Hoa Kỳ và Điện Kremlin đang căng thẳng, nhưng quân đội Hoa Kỳ bắn thử nghiệm pháo tầm xa với mục đích chủ yếu là nhằm vào các hoạt động triển khai của chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trên Ấn Độ – Thái Bình Dương và tạo lực chấn nhiếp.

Quân đội Hoa Kỳ đang không ngừng cải thiện khả năng tấn công chính xác tầm xa để chuẩn bị cho một cuộc chiến và xung đột có thể xảy ra với chính quyền Bắc Kinh ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Bức ảnh cho thấy hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao của Quân đội Hoa Kỳ trong quá trình thử nghiệm tại Khu thử nghiệm tên lửa (White Sands Missile Range – WSMR), khởi động một hệ thống phóng tên lửa đa năng dẫn đường mới. (Nguồn: Ảnh USArmy / Wikipedia / CC0)

Cuộc tập trận mang tên “Những người bảo vệ châu Âu”, được tiến hành chung với 28 đối tác và đồng minh của NATO tại 13 khu vực huấn luyện. Cuộc tập trận mang tính chất phòng thủ và một loạt các kỹ năng đã được thực hành trong 6 tuần.

Vào thứ Tư tuần trước tại Estonia, các đơn vị quân đội từ Hoa Kỳ, Estonia và Vương quốc Anh tập trận tên lửa pháo binh với một phạm vi lên tới 300 dặm.

Vào trước Quốc hội Hoa Kỳ, chỉ huy Quân đội Hoa Kỳ đang cung cấp cơ sở cho ngân sách dự trữ để có thể được điều chỉnh cho các lĩnh vực phù hợp hơn của Hải quân và Không quân. Quan trọng hơn là quân đội sẽ đạt được khả năng phóng tên lửa siêu thanh xa hàng ngàn dặm.

“Lục quân đặt hỏa lực chính xác hiện đại là ưu tiên hàng đầu, điều này đã được thể hiện đầy đủ ở Estonia.” Chuẩn tướng Christopher Norrie nói với các phóng viên trong một cuộc gọi truyền thông.

Bộ Tư lệnh chỉ huy huấn luyện Quân đoàn 7 của Tướng Norrie đã tham gia cuộc tập trận “xung kích hỏa lực” ở các nước Baltic có biên giới trên bộ với Nga.

Ông nói: “Đơn vị pháo binh dã chiến số 41 sẽ chứng minh khả năng của chúng tôi trong việc cung cấp các loại pháo tầm xa tấn công nhanh, có thể mở rộng và chính xác ở bất cứ đâu ở châu Âu và châu Phi.”

Mặc dù chỉ huy Mỹ cẩn thận tránh đề cập đến Nga trong các bình luận của mình, nhưng người đồng cấp của ông ở Estonia không ngại thừa nhận rằng cuộc tập trận này sẽ khiến nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tỏ ra khó chịu.

Phó Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Estonia, Thiếu tướng Indrek Sirel cho biết: “Liên bang Nga sẽ thực hiện các hình thức đáp trả khác nhau, và chúng tôi đang chuẩn bị đối phó như thường lệ khi họ tiến hành các cuộc tập trận như vậy”.

Trong những tuần gần đây, Nga đã tập hợp khoảng 100.000 quân và vũ khí hạng nặng ở biên giới Ukraine, và sau đó rút hàng ngàn quân và vũ khí hạng nặng vào cuối tháng Tư, nhưng mối đe dọa của họ đối với Ukraine và NATO vẫn tồn tại.

Tuy nhiên, Nga không phải là lý do chính khiến Quân đội Mỹ tìm cách hiện đại hóa hỏa lực tầm xa. Theo các quan chức quân sự cấp cao, phản ứng trước sự bành trướng của ĐCSTQ là mấu chốt của vấn đề.

Tại khu vực Thái Bình Dương, với các đảo nhỏ rải rác cách nhau hàng ngàn dặm, quân đội Hoa Kỳ cần khả năng bắn tầm xa chính xác để bảo vệ các tàu hải quân có thể xung đột với Bắc Kinh.

Quyền Bộ trưởng Lục quân Mỹ John Whitley nói với các thành viên của Quốc hội: “Tốc độ siêu âm rất quan trọng đối với sức cạnh tranh của chúng ta.”

“Các khoản tiền đã được phê chuẩn, cùng các khoản tiền trong Điều 22 và các quỹ trong các yêu cầu sau này sẽ bắt đầu phát huy hết khả năng thực tế của chúng.”

Khi trình bày với Ủy ban Phân bổ Ngân sách của Hạ viện Hoa Kỳ, ban chỉ huy quân đội vẫn chưa có bản thiết kế ngân sách hoàn chỉnh từ chính quyền Biden. Tuy nhiên, các ưu tiên hiện đại hóa của Quân đội Hoa Kỳ đã rất rõ ràng.

Tướng James McConville nói rõ rằng tầm bắn xa là rất lớn, ngụ ý rằng mục tiêu của cuộc tấn công sẽ vượt ra ngoài lãnh thổ Nga và bao trùm quân đội ĐCSTQ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Ông nói: “Chúng tôi không muốn vượt quá ngân sách, nhưng kế hoạch về những hỏa lực này rất quan trọng.”

“Đây là bắn chính xác tầm xa, bởi vì thành thật mà nói, khoảng cách tầm xa mà chúng tôi cần đối phó là rất lớn.”

Mộc Lan, Vision Times

Xem thêm: