Các nhà chức trách Myanmar đã bắt giữ một quan chức của tổ chức có liên quan đến tỷ phú George Soros và đang truy tìm 11 nhân viên khác do nghi ngờ nhóm này đã chuyển tiền cho những người chống đối cuộc đảo chính ngày 1/2, theo Reuters đưa tin hôm 16/3.

Embed from Getty Images

Tờ Global New Light của Myanmar, cơ quan ngôn luận của quân đội, cho biết tổ chức Open Society Myanmar (OSM) thuộc Quỹ Open Society do tỷ phú George Soros hậu thuẫn đã chuyển 1,4 triệu đô la mà không xin phép Cục Quản lý Ngoại hối.

Tờ báo gợi ý rằng các tổ chức phi chính phủ không xác định đang “hỗ trợ tiền mặt cho các phong trào bất tuân dân sự”.

Tờ báo cho biết, nhân viên tài chính của tổ chức Open Society Myanmar là Phyu Pa Pa Thaw đã bị thẩm vấn kể từ thứ Sáu tuần trước về “dòng tiền chảy vào phong trào bất tuân dân sự”. Đồng thời, các nhà chức trách đang truy tìm 11 nhân viên OSM khác để thẩm vấn họ.

Những người phản đối chế độ quân sự đã phát động phong trào bất tuân dân sự bao gồm đình công để thúc ép các tướng lĩnh đảo chính trả tự do cho nhà lãnh đạo bị giam giữ Aung San Suu Kyi và công nhận chiến thắng của đảng Liên minh Quốc gia trong cuộc bầu cử ngày 8/11.

Một nhóm nhân quyền cho biết quân đội đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ, giết chết hơn 180 người trong nhiều tuần qua, đồng thời tiến hành các hành động pháp lý chống lại bà Suu Kyi và những người khác.

Trên trang web của mình, Quỹ Open Society cho biết họ là nhà tài trợ tư nhân lớn nhất thế giới, gồm các nhóm độc lập hoạt động vì công lý, quản trị dân chủ và nhân quyền.

Tổ chức này cung cấp các khoản tài trợ thông qua một mạng lưới các cơ sở và văn phòng tại nhiều quốc gia và khu vực. Trong đó, cơ sở ở Myanmar đã hỗ trợ “xã hội dân sự và các nhóm đại diện cho những người bị thiệt thòi để thúc đẩy nền dân chủ”.

Quỹ Open Society hôm 16/3 đã kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho người nhân viên bị bắt giữ và cho biết các cáo buộc về tài chính là sai sự thật.

“Open Society Foundations vô cùng lo ngại trước các báo cáo rằng một nhân viên của OSM (Open Society Myanmar) đã bị giam giữ ở Myanmar,” Open Society Foundations cho biết trong một tuyên bố gửi qua email.

“Chúng tôi kêu gọi thả cô ấy ngay lập tức. Chúng tôi rất quan ngại trước các báo cáo rằng nhà chức trách đang tìm cách thẩm vấn các nhân viên khác”.

Tỷ phú Soros và các tổ chức của ông thường trở thành chủ đề của nhiều “thuyết âm mưu” trên mạng xã hội trong thời gian qua. Tờ báo Global New Light của Myanmar đã công bố hình ảnh bà Suu Kyi gặp ông Soros vào năm 2016 tại New York và bà gặp con trai ông, Alexander Soros, ở Myanmar.

Xuân Lan (t/h từ Reuters)

Xem thêm: