Binh lính trung thành với lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa Nicolas Maduro hôm 23/2 đã bắn hơi cay và đạn cao su vào những người ủng hộ Tổng thống lâm thời Juan Guaido khi họ cố gắng vận chuyển hàng viện trợ nước ngoài qua biên giới Colombia vào Venezuela. Tuy nhiên, cũng đã có hàng chục binh lính quyết định đào thoát, chạy sang Colombia và tuyên bố ủng hộ lãnh đạo đối lập.

Embed from Getty Images

Người dân Venezuela tập trung tại Cầu Quốc tế Simon Bolivar tại Cucuta, Colombia – Venezuela hôm thứ Bảy (23/2/2019). Lực lượng an ninh Venezuela đã sử dụng hơi cay và đạn cao su để ngăn đoàn người áp tải hàng viện trợ qua biên giới. (Ảnh: Federico Rios/Bloomberg via Getty Images)

Theo Reuters, ông Juan Guaido và các nghị sĩ đối lập đã có mặt trên các xe tải hướng tới biên giới Colombia, nhưng đã bị lực lượng an ninh thân chính quyền Maduro chặn lại ở khu vực biên giới.

Chính phủ Colombia thông báo rằng hàng viện trợ sẽ được dỡ xuống ở khu vực biên giới và dùng “dây chuyền người” vận chuyển hướng tới Venezuela.

Tuy nhiên, tại các thị trấn San Antonia và Urena của Venezuela giáp với Cucuta, Colombia, binh lính chính quyền Maduro đã bắn hơi cay và đạn cao su vào các nhà hoạt động đối lập, trong đó có các nhà lập pháp đang đi bộ hướng tới biên giới. Các nhân chứng nói với Reuters rằng họ nghe thấy tiếng súng liên tục.

Anh Vladimir Gomez, 27 tuổi, chủ cửa hàng, mặc áo phông trắng dính đầy máu nói với Reuters: “Họ đã bắn ở cự ly gần như thể chúng tôi là tội phạm. Tôi không thể tránh được đạn (cao su) và họ đã đánh vào mặt vào lưng tôi. Tôi phải chiến đấu.”

Embed from Getty Images

Một người tham gia đoàn áp tải hàng viện trợ quỳ gối trước các thành viên lực lượng Cảnh vệ Quốc gia trong vụ đụng độ dọc biên giới Urena, bang Tachira, Venezuela hôm thứ 23/2/2019. (Ảnh: Carlos Becerra/Bloomberg via Getty Images)

Do lo sợ lặp lại bạo lực tại các khu vực biên giới khác, ông Juan Guaido đã yêu cầu các tình nguyện viên có mặt tại cầu Tienditas phía bên Colombia không di chuyển hướng tới quân đội của Maduro đồn trú gần các container mà họ dùng để chặn đường.

Nhiều người có mặt tại hiện trường nói rằng họ là dân thường chỉ muốn nhận viện trợ vì tình trạng thiếu thốn lương thực và thuốc men nghiêm trọng đang lan rộng tại Venezuela.

“Tôi là người làm nội trợ gia đình, tôi ở đây đấu tranh cho gia đình tôi, cho con cái và bố mẹ tôi. Tôi ở đây để đấu tranh chống lại hơi cay của quân đội và binh lính,” cô Sobeida Monsalve nói với Reuters.

Những người biểu tình khác đã dựng rào chắn trên các tuyến đường bằng cách đốt lốp xe, đặt các xe buýt nhỏ và ném đá vào lực lượng an ninh, yêu cầu ông Maduro phải cho phép viện trợ nhân đạo vào Venezuela.

Hàng chục binh lính đào thoát sang Colombia

Reuters dẫn một video đăng trên mạng xã hội cho thấy một số binh lính Venezuela hôm 23/2 đã lái các xe bọc thép băng qua cầu nối Venezuela với Colombia, vượt qua các hàng rào chắn và sau đó họ nhảy ra khỏi xe, chạy về phía Colombia.

Một trong bốn người đàn ông xuất hiện trong video nêu trên nói: “Điều chúng tôi làm hôm nay, chúng tôi làm cho gia đình của chúng tôi, cho nhân dân Venezuela. Chúng tôi không phải là những kẻ khủng bố”. Đoạn video này cũng được phát sóng trong chương trình tin tức của truyền hình Colombia, nhưng chương trình này không xác định danh tính của những người đào thoát có mặt trong video.

Truyền hình Colombia cũng chiếu hình ảnh mà họ nói đó là một sĩ quan Venezuela người tự nhận là Mayor Hugo Parra, lên tiếng công nhận ông Juan Guaido là tổng thống Venezuela.

Quan chức nhập cư Colombia thông tin với báo giới rằng riêng trong ngày 23/2 đã có 13 thành viên lực lượng an ninh Venezuela đào thoát, trong đó có 10 thành viên của lực lượng Cảnh vệ Quốc gia và 2 sĩ quan cảnh sát.

Xuân Thành