Quân đội Venezuela hôm thứ Sáu 22/2 (giờ địa phương) đã nã đạn vào người dân thuộc cộng đồng dân cư bản địa sống gần biên giới với Brazil, giết chết ít nhất một người và làm vài người khác bị thương. Đây là động thái bạo lực đầu tiên của quân đội ủng hộ ông Maduro trong việc ngăn chặn phe đối lập đưa hàng viện trợ vào Venezuela.

Embed from Getty Images

Một người dân bản địa tại làng Kumarakapay, Venezuela bị thương trong vụ đụng độ với binh lính Venezuela, được đưa đến điều trị tại bệnh viện ở Boa Vista, bang Ronaima, Brazil hôm 22/2/2019 (Ảnh Nelson ALMEIDA / AFP).

Mỹ và các nước ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido đã vận chuyển hàng cứu trợ tới ba địa điểm gần Venezuela gồm Colombia, Brazil và đảo Curacao tại Caribê. Ông Juan Guaido dự kiến sẽ đưa hàng cứu trợ qua biên giới vào nội địa Venezuela vào thứ Bảy 23/2 (giờ địa phương).

Trong khi đó, Tổng thống Nicolas Maduro đã tuyên bố đóng cửa biên giới đất liền với Brazil từ ngày 21/2 và đóng cửa biên giới biển với quần đảo Curacao trước đó một ngày. Lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa cũng đe dọa sẽ đóng cửa biên giới hoàn toàn với Colombia vào 23/2.

Theo ghi nhận của Reuters, vụ đụng độ đầu tiên giữa binh lính và thường dân biên giới xảy ra tại làng Kumarakapay, miền nam Venezuela vào thứ Sáu 22/2. Xung đột đã bùng phát sau khi cộng đồng người bản địa đã chặn đoàn xe của quân đội Venezuela hướng tới biên giới giáp Brazil mà người dân tin rằng đó là nỗ lực ngăn chặn hàng viện trợ đưa vào quốc nội.

Sau đó, binh lính chính phủ đã xông vào làng và nổ sung giết chết một phụ nữ có tên Zoraida Rodriguez, chồng của người này và một số dân làng khác đã bị thương.

Anh trai của cô Rodridguez nói với Reuters rằng chồng của người phụ nữ bị chết này vẫn còn sống nhưng bị thương rất nặng, đang trong tình trạng nguy kịch sau khi bị trúng đạn vào bụng.

Lãnh đạo của cộng đồng dân cư bản địa Richard Fernandez nói với Reuters: “Tôi đã phản kháng họ để bảo vệ viện trợ nhân đạo. Và họ đã đến tính sổ với chúng tôi. Họ đã bắn vào thường dân đang ở nhà, đang làm việc.”

Làng Kumarakapay gần Boa Vista, bang Roraima của Brazil và phát ngôn viên của bang này nói với Reuters rằng 5 trong số những người bị thương đã được cấp cứu tới Bệnh viện Roraima General tại Boa Vista.

“Tất cả những người này đều bị thương do trúng đạn. Ba người được điều trị tại trung tâm phẫu thuật và hai người ở khoa chấn thương,” phát ngôn viên của Boa Vista nói.

Reuters cho biết họ đã liên hệ với Bộ Thông tin Venezuela để yêu cầu bình luận về sự vụ bạo lực nêu trên, nhưng không nhận được phản hồi.

Mỹ đã chính thức lên án vụ giết người diễn ra tại miền nam Venezuela. Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi tuyên bố cho hay: “Chúng tôi sát cánh cùng các gia đình nạn nhân trong việc yêu cầu công lý.”

Trong khi đó, Trung Quốc và Nga – những nước ủng hộ ông Maduro, đã cảnh báo rằng viện trợ nhân đạo không nên bị ép buộc vì làm như vậy có thể dẫn đến bạo lực.

Ngoại giới dự báo rằng bạo lực giữa quân đội và người dân ủng hộ phe đối lập sẽ còn bùng phát mạnh mẽ vào ngày 23/2 khi hàng viện trợ chính thức được áp tải qua biên giới vào Venezuela.

Một số nhà phân tích chính trị cho rằng xung đột vào thứ Bảy 23/2 (giờ Venezuela) ít giải quyết nhu cầu của Venezuela mà phần nhiều là thuốc thử lòng trung thành của quân đội nước này với ông Maduro.

Xuân Thành