Gần đây có thông tin cho rằng tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc mới đưa ra quy định nghiêm khắc, theo đó bắt đầu từ 1/1/2018 sẽ cấm du khách Trung Quốc Đại Lục đi du lịch Hàn Quốc, lệnh cấm cũng không cho biết rõ ngày chấm dứt. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã có trả lời về vấn đề này.

Embed from Getty Images


Sơn Đông ban lệnh cấm đến Hàn Quốc du lịch 

Ngày 22/12 Nhật báo Trung ương Hàn Quốc, đưa tin, người trong ngành lữ hành Trung Quốc cho biết, ngày 20 và 21 Sở Du lịch Sơn Đông Trung Quốc đã gửi thông báo cho các công ty lữ hành trên địa bàn tỉnh, theo đó quy định từ 1/1/2018 cấm tour du lịch đến Hàn Quốc.

Đối với khách du lịch chuẩn bị xuất cảnh trong tháng 12 phải trình báo lên Sở Du lịch của tỉnh để phê duyệt. Lệnh cấm này không ghi rõ thời hạn chấm dứt, và cũng không giải thích nguyên nhân.

Theo thông tin, từ ngày 19 tháng này Sở Du lịch Bắc Kinh đã ngừng xin tour đi Hàn Quốc. Các cơ quan liên quan đến ngành du lịch cho rằng sau này có thể Bắc Kinh cũng sẽ đưa ra lệnh cấm du lịch Hàn Quốc.

Trước đó, có ít nhất 3 cơ quan du lịch Bắc Kinh xin giấy thăm quan tại Hàn Quốc đã bị từ chối.

“Cấp trên cho chúng tôi biết, các đối tác của chúng tôi ở Bắc Kinh và Thượng Hải Trung Quốc sẽ không thể cho khách du lịch đến thăm từ ngày 1/1/2018.” Reuters dẫn lời Cơ quan Du lịch Naeil (Naeil Tour Agency) của Hàn Quốc cho biết, họ đã nhận được thông báo của Cơ quan Hợp tác du lịch Trung Quốc, theo đó tất cả các tour du lịch đến Hàn Quốc sau ngày 22/12 sẽ bị hủy bỏ.

Ngày 22/12, tờ Sankei Shimbun của Nhật Bản đưa tin, từ sau khi Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD khiến Trung Quốc bất mãn, bắt đầu từ tháng Ba năm nay Trung Quốc đã có lệnh cấm du lịch Hàn Quốc, ngừng việc bán các tour du lịch Hàn Quốc, khiến du khách qua lại hai nước sụt giảm nhanh.

Tuy nhiên, từ sau khi tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Bắc Kinh gặp lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước đã tốt đẹp lại. Vài ngày trước khi ông Moon Jae-in đến Trung Quốc, Bắc Kinh cũng nới lỏng lệnh cấm, thậm chí nhiều lần ám chỉ sẽ hủy bỏ lệnh cấm du lịch Hàn Quốc, và sẽ bỏ hoàn toàn trước Thế vận hội mùa đông 2018 tại Hàn Quốc.

Vì thế thông tin lệnh cấm lần này khiến nhiều người cảm thấy khó hiểu.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đạt được đồng thuận với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh

Trước boăn khoăn của nhiều người, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết, trước đó bà từng giới thiệu chuyến thăm tới Trung Quốc của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã thành công, hai nhà lãnh đạo đạt được sự đồng thuận quan trọng thúc đẩy quan hệ song phương.

Vào ngày 21/12, quan chức ngoại giao Hàn Quốc trả lời rằng Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nói không đúng sự thật, Hàn Quốc sẽ đặc biệt chú ý vấn đề này.

Quan chức Nhà Xanh cũng chỉ ra rằng: “Chính quyền Trung Quốc chưa từ bỏ lệnh cấm du lịch theo nhóm”, vì tour du lịch Trung Quốc đến Hàn Quốc bị gián đoạn trong một thời gian dài, vì thế bây giờ việc đàm phán giữa lãnh đạo hai nước bất ngờ khởi động lại làm cho du khách Trung Quốc Đại Lục muốn đến Hàn Quốc “nhiệt tình quá độ”, họ mới áp dụng một số biện pháp “điều chỉnh tốc độ phục hồi.”

Trên thực tế, vì Bắc Triều Tiên thường xuyên bắn tên lửa khiêu khích quốc tế nên Mỹ và Hàn Quốc đã phải cùng phối hợp bố trí hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD.

Về vấn đề này, phía Trung Quốc đã phản đối mạnh mẽ, và thậm chí còn cho rằng THAAD gây đe dọa tấn công đối với châu Á.

Trang mạng tin tức Business Insider (Mỹ) cho rằng, Trung Quốc chống lại Hàn Quốc triển khai THAAD chủ yếu vì lo lắng chức năng radar mạnh của hệ thống này, không chỉ có khả năng phát hiện tấn công tên lửa của Bắc Triều Tiên, mà còn có khả năng do thám Trung Quốc phóng tên lửa phòng thủ. Như vậy sẽ làm suy yếu khả năng tác chiến của Trung Quốc.

Vì thế mà Trung Quốc áp dụng hàng loạt hành động trả đũa Hàn Quốc, từ ngành bán lẻ Hàn Quốc, du lịch, cho đến ngành công nghiệp điện ảnh, cố gắng để buộc Hàn Quốc thay đổi quan điểm triển khai THAAD.

Tuy nhiên, kết quả hoàn toàn ngược lại. Người dân Hàn Quốc quá thất vọng trước những hành động trả đũa của Trung Quốc, lòng thiện cảm đối với Trung Quốc sụt giảm đáng kể.

Tuyết Mai

Xem thêm: