Hôm 3/11, Thứ trưởng Ngoại giao Lithuania cho biết cách đối xử của Trung Quốc với Litva là một “lời cảnh tỉnh” đối với châu Âu, đồng thời kêu gọi Liên minh Châu Âu đoàn kết khi đối mặt với Bắc Kinh.

Vào tháng 8, Trung Quốc đã yêu cầu Litva rút đại sứ của mình tại Bắc Kinh sau khi Đài Loan thông báo rằng văn phòng của họ ở Vilnius sẽ được gọi là Văn phòng đại diện của Đài Loan tại Litva.

Litva trong năm nay cũng đã rút khỏi cơ chế đối thoại “17 + 1” giữa Trung Quốc và một số nước Trung và Đông Âu, mà Hoa Kỳ coi là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm chia rẽ ngoại giao châu Âu.

“Tôi nghĩ rằng đó là một lời cảnh tỉnh về nhiều mặt, đặc biệt là những người châu Âu cần hiểu rằng nếu các bạn muốn bảo vệ nền dân chủ, các bạn phải đứng lên bảo vệ nó,” Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Litva Arnoldas Pranckevicius phát biểu tại một diễn đàn an ninh tại Washington.

Để châu Âu trở nên đáng tin cậy trên thế giới và là đối tác của Mỹ, nước này phải “cùng nhau hành động trước Trung Quốc”, ông Pranckevicius nói.

“Trung Quốc đang cố gắng lấy chúng tôi làm một ví dụ tiêu cực để các nước khác sẽ không đi theo con đường này, và vì vậy, đó là một vấn đề nguyên tắc, rằng cộng đồng phương Tây, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu sẽ phản ứng như thế nào,” ông nói.

Trung Quốc vẫn luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng mình và thường xuyên nổi giận trước bất kỳ động thái bên ngoài nào có thể cho thấy hòn đảo này là một quốc gia riêng biệt.

Chỉ có 15 quốc gia có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng nhiều quốc gia khác có đại sứ quán trên thực tế, thường được gọi là Văn phòng thương mại Đài Bắc.

Việc Litva rời bỏ cơ chế 17 + 1 không phải là chống Trung Quốc mà là ủng hộ châu Âu, ông Pranckevicius nói thêm.

Ngân Hà

Xem thêm: