Vào ngày khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh (4/2), Hạ viện của Quốc hội Anh đã tổ chức thảo luận liên quan đến hai sửa đổi “Luật về cơ thể người” (The Human Tissue Act 2004) cáo buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) phạm tội ác chống lại loài người khi cưỡng bức mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công và người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Tòa nhà Quốc hội Anh (Ảnh: IR Stone / Shutterstock)

Thảo luận xoay quanh các sửa đổi 265 và 282 do Huân tước Philip Hunt của khu Kings Heath đề xuất. Hai điều khoản sửa đổi nhằm mục đích ngăn chặn công dân Anh đồng lõa với tội ác mổ cướp nội tạng bằng cách đảm bảo họ không được đến các nước như Trung Quốc để cấy ghép nội tạng, và ngừng các hoạt động triển lãm thi thể người đến từ Trung Quốc.

Nghị sĩ Philip Hunt đã chỉ ra, vào năm 2018 Birmingham đã tổ chức triển lãm thi thể người (Real Bodies), những thi thể triển lãm là từ Công ty Công nghệ sinh học Hoffen Đại Liên (Dalian Hoffen Bio-Technique) ở Trung Quốc, đều không có thông tin gì về nhân thân và không có hồ sơ chấp thuận của họ. Ông nói: “Đáng chú ý là trại lao động ở Đại Liên nổi tiếng với cuộc bức hại tàn bạo đối với các học viên Pháp Luân Công trong thời gian từ năm 1999 đến 2013. Việc khai thác thương mại các bộ phận cơ thể người dưới mọi hình thức là tội ác, chúng ta không thể bàng quan trước thực trạng giết người hàng loạt đó.”

Ông cũng đề cập đến phán quyết vào năm 2019 của Tòa án Trung Quốc (China Tribunal) ở London rằng, hoạt động mổ cướp nội tạng đối với các tù nhân lương tâm của ĐCSTQ đã tồn tại trong nhiều năm và vẫn luôn tồn tại, trong đó nguồn cung nội tạng chính là học viên Pháp Luân Công. Tháng 6/2021 có 12 chuyên gia đặc biệt của Liên Hợp Quốc đã dẫn “thông tin đáng tin cậy” cho biết thực trạng tại Trung Quốc có những nhóm người thành mục tiêu của tội ác mổ cướp nội tạng như học viên Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, người Hồi giáo và Cơ đốc giáo. Ông Philip Hunt nhấn mạnh: “Đây là bối cảnh chúng tôi thảo luận về những sửa đổi này. Tôi rất buồn vì đây lại là ngày khai mạc Thế vận hội Mùa đông ở Trung Quốc. Chúng ta phải hành động ngăn chặn tội ác đáng ghê tởm này.”

Nhiều nghị sĩ ủng hộ

Nam tước Ilora Finlay, một thành viên Ủy ban Đạo đức của Hiệp hội Y khoa Anh bày tỏ sự ủng hộ những sửa đổi này: “Tôi không thấy bất cứ ai có thể có lý do không ủng hộ. Mới hôm qua, tôi nhận được một lá thư từ một người phụ nữ. Mẹ của cô ấy là một học viên Pháp Luân Công đã bị tống vào tù và sau đó mất tích. Cô ấy không biết mẹ mình ở đâu và không thể nhận được bất kỳ tin tức nào từ bà. Tình trạng này đang diễn ra khắp nơi ở Trung Quốc.”

Huân tước Lord Bernard Ribeiro, thành viên của Hạ viện và là cựu chủ tịch của Hiệp hội Bác sĩ phẫu thuật Hoàng gia Anh, cũng lo ngại về tội ác mổ cướp các cơ quan nội tạng như tim, gan, thận, giác mạc… của ĐCSTQ. Ông đề cập rằng, hồi tháng 1 đầu năm nay, Hiệp hội Y khoa Anh đã lên án các bác sĩ Trung Quốc vì đã thành đồng lõa trong tội ác diệt chủng và vi phạm nhân quyền, hiệp hội đã thúc giục chính phủ Anh gây áp lực đối với ĐCSTQ dừng những hoạt động vô nhân đạo này và cho phép Liên Hợp Quốc vào Tân Cương điều tra.

Phu nhân của Nam tước là bà Northover (Baroness Northover) hoàn toàn ủng hộ cả hai sửa đổi, bà nói trước phán quyết của tòa án độc lập và vô số bằng chứng khác “chúng ta không thể nói: chúng tôi không biết về cưỡng bức thu hoạch nội tạng”.

Bà cũng lưu ý rằng nhiều nước như Tây Ban Nha, Ý, Bỉ, Na Uy và Israel đã có hành động ngăn cản [công dân] du lịch ghép tạng ở Trung Quốc. “Tất nhiên chúng ta cũng phải làm như vậy.”

Nghị sĩ Lord Alton của Liverpool cũng ủng hộ việc sửa đổi, ông bày tỏ cảm phục ông Philip Hunt vì những nỗ lực không mệt mỏi để đảm bảo công dân Anh không đồng lõa với một trong những tội ác lớn nhất chống lại nhân loại. Ông lên án cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân đã thành lập “Phòng 610” để xóa sổ Pháp Luân Công, khiến nhóm này trở thành nạn nhân chính của việc cưỡng bức mổ cướp nội tạng.

Ông nói, “Cái được coi là ‘Thế vận hội diệt chủng’ đang khai mạc ở Bắc Kinh, chúng ta nên kịp thời thảo luận tại Hạ viện về vấn đề này. Kể từ khi Đức Quốc xã tổ chức Thế vận hội ở Berlin năm 1936… chúng tôi chưa từng thấy lý tưởng Olympic bị bôi nhọ như vậy.”

Còn Nghị sĩ Patrick Cormack cũng nêu rõ: “Tôi chỉ muốn hết lòng ủng hộ những sửa đổi này. Không có thương vụ nào hèn hạ hơn việc buôn bán nội tạng người; đáng xấu hổ hơn khi Thế vận hội lúc này đang diễn ra ở Trung Quốc.”

Ngoài ra phu nhân của Nam tước Thornton (Baroness Thornton) cũng cho biết ngoài sửa đổi 265 bà có thể yêu cầu thêm sửa đổi rằng Anh nên làm theo Pháp cấm triển lãm nội tạng người.

Mộc Vệ

Xem thêm: