Quốc hội Pháp hôm Chủ Nhật (16/1, giờ địa phương) đã hoàn tất phê duyệt các biện pháp ứng phó COVID-19 mới nhất, trong đó có thẻ thông hành vắc-xin vốn bị những người bài vắc-xin phản đối gay gắt.

Embed from Getty Images

Người biểu tình vẫy cờ Pháp khi họ tập hợp tại thủ đô Paris hôm 15/1/2022 để phản đối thẻ thông hành vắc-xin. (Ảnh: GEOFFROY VAN DER HASSELT/AFP via Getty Images)

Theo Reuters, các nhà lập pháp của Hạ viện Pháp hôm 16/1 đã thông qua thẻ thông hành vắc-xin với 215 phiếu ủng hộ, 58 phiếu phản đối, mở đường cho quy định này sẽ được áp dụng vào thực tiễn trong vài ngày tới.

Thời gian qua các đảng đối lập trong Quốc hội Pháp đã lên tiếng phản đối gay gắt thẻ thông hành vắc-xin nhưng họ đã thất bại trong việc ngăn chặn luật này.

Luật mới sẽ yêu cầu người dân Pháp phải trình bằng chứng đã tiêm vắc-xin COVID-19 trước khi vào các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán café, rạp chiếu phim và các chuyến tàu đường dài.

Hiện tại, người dân Pháp chưa tiêm vắc-xin có thể vào các địa điểm nêu trên nếu có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong tháng này đã nói với tờ báo Le Parisien rằng ông muốn “chọc giận” những người chưa tiêm vắc-xin COVID-19 thông qua việc làm cho cuộc sống của họ trở nên rắc rối đến mức mà họ cuối cùng sẽ phải chấp nhận tiêm vắc-xin COVID-19. Ông Macron sẽ tái tranh cử nhiệm kỳ hai trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Tư tới đây.

Sau phát biểu nên trên của Tổng thống Macron, hàng nghìn người biểu tình chống vắc-xin COVID-19 đã tràn xuống đường phố thủ đô Paris và một số thành phố khác vào hôm thứ Bảy (15/1) để phản đối các biện pháp hà khắc liên quan đến COVID-19. Tuy nhiên, số lượng người biểu tình đã giảm đáng kể so với một tuần trước đó.

Pháp hiện tại đang phải đối mặt với làn sóng thứ 5 lây lan COVID-19 với các ca nhiễm mới hàng ngày gần đây thường quá 300.000 ca. Tuy vậy, số ca nặng phải vào Khu Chăm sóc Đặc biệt (ICU) là thấp hơn đáng kể so với đợt dịch đầu tiên trong tháng 3 và tháng 4/2020.

Cho đến nay, gần 78% người dân Pháp đã tiêm đầy đủ vắc-xin ngừa COVID-19, theo số liệu từ Bộ Y tế Pháp công bố hôm 15/1.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: