Quốc hội Vương quốc Anh đã thông qua một đề xuất sửa đổi luật mới nhằm ngăn chặn người Anh tham gia vào tội ác cưỡng bức mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc.

Tòa nhà Quốc hội Anh (Ảnh: IR Stone / Shutterstock)

Việc sửa đổi Dự luật Y tế và Chăm sóc mới của Vương quốc Anh — nếu trở thành luật — sẽ hình sự hóa bất kỳ công dân Anh nào trả tiền cho việc cung cấp nội tạng, tìm người sẵn sàng cung cấp nội tạng để thanh toán, hoặc khởi xướng hay thương lượng bất kỳ thỏa thuận thương mại nào như vậy bên ngoài Vương quốc Anh, Bộ trưởng Y tế Edward Argar cho biết.

Luật được đề xuất áp dụng cho cư dân ở Anh và những công dân Vương quốc Anh không phải là cư dân của Bắc Ireland.

Đề xuất sửa đổi nêu rõ, công dân Vương quốc Anh bao gồm công dân Anh, công dân các vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh, công dân Anh ở nước ngoài, các đối tượng người Anh theo Đạo luật Quốc tịch Anh 1981 hoặc những người được bảo vệ của Anh theo của Đạo luật đó.

Bộ trưởng Argar nhận định, biện pháp này, cùng “cam kết [của chính phủ trong việc] hợp tác với cơ quan Hiến máu và tạng NHS để giúp nhiều bệnh nhân hơn nữa nhận thức rõ sự khác biệt về mặt pháp lý, sức khỏe và đạo đức khi buôn bán nội tạng” đã “Gửi một tín hiệu rõ ràng rằng sự đồng lõa trong các vụ lạm dụng liên quan đến buôn bán nội tạng ở nước ngoài sẽ không được dung thứ.”

Các giao dịch thương mại nội tạng để cấy ghép hiện đã bị coi là bất hợp pháp ở Anh.

Bộ trưởng Phe đối lập về Y tế và Chăm sóc xã hội Vương quốc Anh Wes Streeting bày tỏ với các nghị sĩ Đảng Lao động, ông hoàn toàn tán thành việc sửa đổi dự luật.

Ông cho hay: “Đề xuất này cũng sửa đổi Đạo luật Mô người để cấm công dân Vương quốc Anh đi du lịch đến các quốc gia như Trung Quốc – mặc dù không nêu đích danh tên quốc gia – cho mục đích cấy ghép nội tạng.”

“Ở một số nơi trên thế giới, nội tạng không được hiến tặng tự nguyện mà bị thu hoạch cưỡng bức. Và chúng ta phải nhớ điều này trong quá trình soạn thảo luật của mình.”

Thượng nghị sĩ Philip Hunt (Ảnh chụp màn hình video)

Phiên bản sửa đổi luật của chính phủ được đề xuất thay cho phiên bản do thượng nghị sĩ Philip Hunt giới thiệu tại Thượng viện.

Khi chuyển bản đề xuất sửa đổi cho Hạ viện ngày 16/3, ông Hunt lưu ý, dự thảo của ông sẽ cấm công dân Vương quốc Anh đến các quốc gia như Trung Quốc để cấy ghép nội tạng.

Ông nhấn mạnh: “Cưỡng bức mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc là tội ác cưỡng bức lấy nội tạng từ các tù nhân lương tâm, giết chết nạn nhân trong quá trình này. Nội tạng thu hoạch được bán cho các quan chức Trung Quốc, công dân Trung Quốc hoặc người nước ngoài để cấy ghép.”

Xuất phát từ mong muốn khuyến khích gia tăng hoạt động hiến tặng nội tạng ở Anh, ông Hunt từ lâu đã vận động kêu gọi chấm dứt nạn cưỡng bức mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc.

Bản đề xuất sửa đổi của ông Hunt cũng sẽ hình sự hóa việc nhận nội tạng ở nước ngoài mà không có “thỏa thuận hiến tặng, thông báo rõ ràng và cụ thể” từ một người hiến tặng còn sống hoặc họ hàng của người hiến tặng, trong trường hợp người hiến tặng không thể tự mình xác nhận.

Nó cũng sẽ yêu cầu bộ trưởng y tế công bố các đánh giá hàng năm về các quốc gia không yêu cầu sự đồng ý rõ ràng cho việc hiến tặng nội tạng hợp pháp.

Các quốc gia cũng sẽ được đánh giá xem liệu họ có phạm tội diệt chủng hay không, theo nghị quyết của Hạ viện.

Ngày 17/6/2019, Tòa án Trung Quốc — một tòa án nhân dân độc lập — nhất trí kết luận rằng các tù nhân lương tâm đã và đang tiếp tục bị  giết ở Trung Quốc để lấy nội tạng của họ “với quy mô đáng kể”, và rằng những người theo môn tu luyện tinh thần Pháp Luân Công là một trong những nguồn cung cấp nội tạng chính.

Ngày 1/3/2020, Tòa án đã công bố một báo cáo dài 160 trang, tái khẳng định kết luận trước đó của mình rằng “không có bằng chứng về việc hoạt động mổ cướp tạng đã dừng lại”.

Ông Ethan Gutmann, nhà nghiên cứu về Trung Quốc tại Tổ chức Tưởng niệm Nạn nhân Chủ nghĩa Cộng sản (VOC) phi lợi nhuận có trụ sở tại Washington và là đồng sáng lập của Liên minh Quốc tế chấm dứt lạm dụng cấy ghép tại Trung Quốc, phát biểu trong một hội thảo trên web vào ngày 24/2/2021, cuộc điều tra của ông cho thấy rằng nạn cưỡng bức mổ cướp nội tạng từ người Duy Ngô Nhĩ cũng đang diễn ra ở quy mô đáng kể.

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)