Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Chad Wolf đã từ chức hôm thứ Hai (11/1, giờ Mỹ). Ông là bộ trưởng thứ ba trong Nội các của Tổng thống Donald Trump xin từ chức sau ngày 6/1.

Embed from Getty Images

Ông Wolf, trong một lá thư gửi nhân viên Bộ An ninh Nội địa, đã nói việc từ chức của ông “xuất phát từ những sự việc gần đây, trong đó các phán quyết vô lý của tòa liên quan đến tính hợp pháp của chức vụ Quyền Bộ trưởng của tôi”, theo CNBC đưa tin.

Bình luận nêu trên của ông Wolf có lẽ đề cập tới một phán quyết mà một thẩm phán liên bang đưa ra chỉ ba ngày trước, trong đó nói rằng Bộ An ninh Nội địa có thể đã không tuân thủ luật pháp khi bổ nhiệm ông Wolf làm quyền bộ trưởng. Trước đó, vào tháng 11/2020, một thẩm phán liên bang khác cũng đưa ra phán quyết tuyên bố ông Wolf không có thẩm quyền để đình chỉ chương trình DACA.

Vào đúng 11:59 hôm nay [11/1], tôi sẽ từ nhiệm vai trò Quyền Bộ trưởng. Tôi buồn khi phải thực hiện bước đi này, bởi vì ý định của tôi là sẽ làm việc tại Bộ cho đến cuối nhiệm kỳ của Chính quyền này”, thư của ông Wolf nói thêm. 

Trong thư gửi nhân viên Bộ An ninh Nội địa, ông Wolf cho biết ông Pete Gaynor – Cục trưởng Cục Quản lý Khẩn cấp liên bang (FEMA), sẽ thay ông làm bộ trưởng tạm quyền.

Ông Wolf trở thành bộ trưởng thứ ba trong chính quyền Trump từ chức sau ngày 6/1. Tuần trước, Bộ trưởng Giao thông Elaine Chao và Bộ trưởng Betsy DeVos đã xin rời nhiệm sở trước nhiệm kỳ.

Hai nhân viên cấp thấp khác của Tòa Bạch Ốc cũng từ chức sau ngày 6/1 là bà Stephanie Grisham – Chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân Melania Trump và bà Anna Cristina Niceta – Thư ký xã hội Tòa Bạch Ốc.

Đức Thiện

Xem thêm: