Theo BBC, hôm 3/1, cơ quan tình báo Hàn Quốc trình bày với các nghị sĩ Quốc hội về vụ Quyền Đại sứ Bắc Hàn tại Ý Jo Song Gil cùng gia đình đã đào thoát từ tháng 11/2018.

Bên ngoài Đại sứ quán Bắc Hàn tại Rome, Ý (Google Image)

“Nhiệm kỳ của đại sứ Jo Song Gil đã chấm dứt từ cuối tháng 11 năm ngoái, ông ấy đã trốn khỏi tòa nhà ngoại giao hồi đầu tháng 11”, nghị sĩ Hàn Quốc Kim Min Ki nói với báo giới sau cuộc họp với quan chức tình báo.

BBC cho hay có các tin chưa được kiểm chứng rằng ông Jo đang xin tị nạn tại một quốc gia chưa rõ ở Tây phương.

Tới nay ông Jo là người cao cấp nhất trong chính quyền Kim Jong Un đào tị sau khi Phó Đại sứ Bắc Hàn tại London Thae Yong-ho bỏ trốn cùng gia đình vào năm 2016.

Jon Song Gil, 48 tuổi, là con trai và con rể của những quan chức cấp cao trong chính quyền Bắc Triều Tiên. Tháng 10/2017, ông Jo được chỉ định làm Quyền Đại sứ sau khi Ý trục xuất Đại sứ Bắc Triều Tiên đương nhiệm Mun Jong Nam để phản đối Bình Nhưỡng thử nghiệm hạt nhân lần thứ sáu.

Đại sứ quán Bắc Hàn tại Ý có nhiệm vụ xử lý sự vụ với Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hiệp Quốc có trụ sở tại Rome, vốn cung cấp trợ cấp lương thực quan trọng cho Bắc Hàn.

Hiện chưa ai biết rõ nguyên nhân cũng như diễn biến của vụ đào thoát này. Các nguồn tin ngoại giao của BBC cho hay lần cuối cùng chính phủ Ý nghe tin về Jo Song Gil là từ một thông báo năm ngoái rằng Bình Nhưỡng sẽ thay thế ông.

Tờ nhật báo Hàn Quốc JongAng Ilbo dẫn nguồn tin ngoại giao nói ông Jo đang ở một nơi an toàn cùng với gia đình.

Theo RFI, có nhiều khả năng Jo Song Gil là một quan chức rất cao cấp trong guồng máy chính trị Bình Nhưỡng, bởi hiếm khi Bắc Hàn cho phép một nhà ngoại giao ra nước ngoài công tác cùng với gia đình. Biện pháp này nhằm tránh khả năng quan chức đào tị.

Cả cha và cha vợ ông Jo đều là những nhà ngoại giao. Theo Thae Yong Ho – vị Phó đại sứ bỏ trốn khỏi London, cha vợ ông Jo là Lee Do Seop, đại sứ khá nổi tiếng của Bắc Hàn tại Thái Lan và Hong Kong.

Quan chức tại nước bỏ trốn được xem là một vấn đề khiến Bình Nhưỡng mất mặt và thường đổ lỗi cho Hàn Quốc bắt cóc hoặc dụ dỗ. Ông Thae Yong Ho hiện đang sống tại một địa điểm bí mật tại Seoul dưới sự bảo vệ của tình báo Hàn Quốc do lo sợ bị trả thù.

Theo BBC, các nhà ngoại giao Bắc Hàn thường bị giám sát chặt chẽ bởi những nhân viên khác trong Đại sứ quán để kịp phát hiện dấu hiệu không trung thành với chế độ. Tuy nhiên, trong vài thập kỷ qua đã có một số vụ nhà ngoại giao nước này bỏ trốn thành công.

Những người bỏ trốn bao gồm các đại sứ Ko Yong Hwan và Hyon Song Il bỏ trốn khỏi vị trí tại Châu Phi vào những năm 1991 và 1996.

Đại sứ tại Ai Cập Jang Sung Gil xin tị nạn tại Mỹ năm 1997 cùng gia đình.

Đức Trí

Xem thêm: