Reuters dẫn các nguồn tin riêng cho biết Pháp đã hủy một cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly và người đồng cấp Anh vốn được lên kế hoạch diễn ra trong tuần này. Động thái này được bà Parly đưa ra sau khi Anh cùng Mỹ và Úc ký thỏa thuận an ninh mới ba bên để hỗ trợ Úc xây dựng đội tàu ngầm hạt nhân.

Embed from Getty Images

Các nguồn tin ẩn danh chia sẻ với Reuters rằng Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly đã tự ý đưa ra quyết định hủy bỏ cuộc họp song phương với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace.

Reuters cho biết họ chưa thể liên hệ với Bộ Quốc phòng Pháp, trong khi đó Bộ Quốc phòng Anh đã từ chối trả lời.

Trước đó, tờ Guardian cũng đã dẫn các nguồn tin ẩn danh cho biết cuộc họp quốc phòng song phương Pháp – Anh dự kiến diễn ra trong tuần này đã bị hủy bỏ.

Hôm 15/9, nguyên thủ các quốc gia Mỹ, Anh và Úc đã họp trực tuyến loan báo về việc thành lập liên minh an ninh mới Mỹ – Anh – Úc để thiết lập đội tàu ngầm hạt nhân tại Úc và các hợp tác an ninh khác. Với thỏa thuận ba bên này, Úc đã đơn phương hủy bỏ hợp đồng trước đó với Pháp về việc mua tàu ngầm hạt nhân của Paris trị giá hàng chục tỷ USD.

Pháp đã phản ứng giận dữ, kích hoạt một cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa các nước đồng minh phương Tây lớn nhất trong nhiều thập kỷ qua. Paris tuyên bố rằng họ đã không được các đồng minh tham vấn trước về thỏa thuận Mỹ – Anh – Úc và đã triệu hồi các đại sứ Pháp tại Mỹ và Úc về nước. Trong khi đó, Úc nói rằng từ vài tháng qua họ đã nêu rõ với Pháp về quan ngại của mình đối với hợp đồng tàu ngầm Pháp – Úc.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vẫn chưa chính thức đưa ra tuyên bố về cuộc khủng hoảng ngoại giao phương Tây mới nhất. Một phát ngôn viên của chính phủ Pháp hôm 19/9 cho biết ông Macron và người đồng cấp Mỹ Joe Biden trong vài ngày tới dự kiến sẽ có cuộc điện đàm song phương để thảo luận về cuộc khủng hoảng này.

Xuân Thành (Theo Reuters)

Xem thêm: