Cựu quyền Phó giám đốc tình báo quốc gia Ric Grenell trao đổi với Newsmax hôm 12/10, Chính quyền Biden chưa chuẩn bị ứng phó trước những gì đang diễn ra ở nhiều khu vực trên thế giới, càng chưa tính đến điều gì có thể xảy ra nếu xung đột giữa Trung Quốc và Đài Loan leo thang. 

Cựu quyền Phó giám đốc tình báo quốc gia Ric Grenell (Ảnh chụp màn hình video)

“Ở Ukraine, chúng ta thấy có 100.000 lính Nga ở biên giới,” ông Grenell cho hay khi tham gia chương trình “John Bachman Now” của Newsmax cùng bà Amber Smith, cựu phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Grenell nhận xét về sự sẵn sàng ứng phó với tình huống của Tổng thống Joe Biden: “Họ chưa chuẩn bị cho những gì đang diễn ra ở Yemen. Họ chưa chuẩn bị cho những gì đang diễn ra ở Syria, với việc người Nga tiếp quản và cố gắng thao túng toàn bộ khu vực.”

Ông còn cho rằng, nếu tính thêm tình hình căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan hiện nay, ngoại giao có thể không đủ để tránh nguy hiểm.

Ông Grenell nói: “Quý vị biết đấy, tôi đã công tác tại Bộ Ngoại giao 11 năm. Tôi là một nhà ngoại giao, và tôi sẽ làm mọi cách để cố giải quyết những vấn đề này. Một điều tôi rất đánh giá cao (tại) Lầu Năm Góc chính là, họ nói về sự khác biệt giữa mối đe dọa hành động quân sự và mối đe dọa đáng tin cậy về hành động quân sự. Hợp chủng quốc Hoa Kỳ cần phải có một lời đe dọa đáng tin cậy về hành động quân sự, điều đó sẽ hữu ích cho các nhà ngoại giao khi chúng ta bàn bạc, cố gắng giải quyết một số vấn đề này mà không cần chiến tranh.”

Về phía bà Smith, bà nhận thấy sự phụ thuộc của Hoa Kỳ vào Trung Quốc đã “hoàn toàn vượt khỏi tầm kiểm soát”.

“Bất cứ điều gì liên quan đến an ninh quốc gia của chúng ta đều nên được giới hạn khi liên quan đến Trung Quốc,” bà nhấn mạnh. “Thật không may, với chuỗi cung ứng của chúng ta, điều đó gần như là không thể thực hiện ngay hiện nay, nhưng nó cũng cho các bạn thấy mối liên hệ sâu sắc của chúng ta với Trung Quốc, liên quan tới rất nhiều thứ. Điều đó hoàn toàn vượt ngoài tầm kiểm soát, và chúng ta cần nhận ra rằng, chúng ta đang tự làm hại chính an ninh quốc gia của mình do sự phụ thuộc vào Trung Quốc.”

Trước đó, trung tá Allen West trao đổi với đài truyền hình NTD tại Hội nghị thiểu số phe Bảo thủ ở Dallas hồi tháng 9 rằng, ĐCSTQ đã “len lỏi” và “bám rễ” vào nền kinh tế thế giới bằng những phương tiện sản xuất và hàng hoá rẻ tiền cùng nhiều biện pháp khác, khiến Mỹ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc, trong khi đó đồng thời cho phép chế độ này duy trì “phương thức cộng sản, chuyên chế, độc tài của họ.”

“Và thật đáng buồn, có nhiều người trong các nền kinh tế phương Tây muốn hàng hoá giá rẻ, họ muốn mọi thứ dễ dàng, và họ cho phép Trung Quốc xâm nhập và trở thành một thứ giống như con bọ chét. Các bạn thấy đấy, Trung Quốc đã bám chặt vào, ăn ngấu nghiến và trở nên ngày càng to lớn hơn. Bằng cách nào đó chúng ta phải chích con bọ đó ra,” ông West nói.

Cựu thành viên Quốc hội cũng cho rằng Tổng thống Joe Biden và gia đình ông đã “thỏa hiệp” với chế độ Trung Quốc cộng sản: “Tôi cho rằng Joe Biden và gia đình ông ta đã thỏa hiệp với Trung Quốc cộng sản, đặc biệt khi chúng ta chứng kiến những gì đã xảy ra ở Afghanistan, nơi hiện nay Taliban đang khai triển Tình trạng của Lực lượng Thỏa thuận với Trung Quốc để họ có thể vào chiếm Căn cứ Không quân Bigram.”

Đại tá còn lưu ý rằng “thời gian đang cạn dần” tại Eo biển Đài Loan, nơi Trung Quốc đã bị cáo buộc nỗ lực “kích động” quân sự đối với Đài Loan khi Bắc Kinh liên tục điều lượng lớn máy bay chiến đấu xâm phạm vùng phòng không của đảo quốc.

“Tôi không cho rằng chính quyền này sẽ đi đến thỏa thuận về Tình trạng của Lực lượng Thỏa thuận với Đài Loan và đó là vì sao ngay hiện tại các bạn đang chứng kiến các dạng đe doạ xuất phát từ Trung Quốc. Đây là một tình thế rất nguy hiểm cho thế giới,” ông West khẳng định. “Tôi cho rằng thời gian sắp hết. Chính quyền Biden mới chỉ nắm quyền 8 tháng. Mà đó là một nhiệm kỳ bốn năm.”

Nhà bình luận thời sự Gordon Chang cũng nhận xét trên kênh WABC 770 AM-NY của chương trình “The Cats Roundtable” hôm 10/10: “Trung Quốc đang đẩy mạnh biên giới của mình vượt xa cả về phía Nam và phía Đông. Điều này có nghĩa là bất cứ chuyện gì cũng có thể xảy ra. Một khi Trung Quốc gây ra xung đột ở Đông Á, những đồng minh của Trung Quốc – Nga, Iran, Triều Tiên, Pakistan, Algeria – có thể sẽ tận dụng tình hình.”

Minh Ngọc (T/h)

Xem thêm: