Theo một nghiên cứu gần đây, các tin tức tiêu cực về Tổng thống Trump trong bản tin tối trên 3 mạng truyền hình lớn tại Mỹ là ABC, NBC, CBS chiếm đến 92%, cao hơn rất nhiều so với những tin tức tiêu cực về ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden (chỉ chiếm 34%).

Rich Noyes: ABC, NBC, CBS toàn lực đối kháng và chỉ trích ông Trump
(Ảnh: Joyce N. Boghosian / Nhà Trắng)

Trung tâm nghiên cứu truyền thông (MRC) phân tích “Bản tin tối NBC” (NBC Nightly News) của NBC, “Tin tức thế giới hôm nay” (World News Tonight) của ABC và “Tin tức tối” (Evening News) của CBS trong thời gian từ ngày 29/7 đến ngày 20/10, và kiểm tra cách họ đưa tin về ông Trump và ông Biden như thế nào.

Ông Rich Noyes, Tổng giám đốc của MRC viết trong báo cáo nghiên cứu rằng: “Rất rõ ràng, những mạng truyền hình này đang dốc toàn lực để đối kháng và chỉ trích Tổng thống Trump, chứ không phải là đưa tin một cách bình đẳng về hoạt động tranh cử của hai bên.”

Nghiên cứu này phát hiện, có 839 phút báo cáo tin tức về ông Trump, trong đó 92,4% là các báo cáo tiêu cực. So sánh với 269 phút báo cáo tin tức về ông Biden, trong đó chỉ có 34% báo cáo được coi là tiêu cực. 

Ông Rich Noyes viết: “Nếu những báo cáo đối với ông Trump xem có vẻ tiêu cực như ác mộng, vậy thì hình tượng truyền thông của ông Biden trong vai một ứng viên Tổng thống mà nói, có thể là ‘giấc mơ thành hiện thực’, nhất là ứng cử viên luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dân ý. Trong 91 bình luận mang tính đánh giá, ông Biden nhận được lợi ích từ 60 đánh giá tích cực, chỉ có 31 đánh giá tiêu cực, tổng cộng các tin tức đánh giá tích cực lên đến 66%.”

Quay ngược lại thời gian trước đây, MRC phát hiện, từ khi ông Trump nhậm chức Tổng thống vào ngày 21/1/2017 đến ngày 20/10/2020, cả 3 mạng truyền hình này có thời gian đưa tin tiêu cực về ông Trump lên đến 90,5%.

Ông Rich Noyes viết: “Mặc dù chủ đề đã chuyển từ điều tra ‘thông đồng với Nga’ sang vấn đề Ukraine và luận tội, rồi lại chuyển sang đại dịch viêm phổi virus corona mới (viêm phổi Vũ Hán) trong năm nay, nhưng ý đối địch của những mạng tin tức này vẫn trước sau như một.”

MRC còn nghiên cứu năm 2016, trong cùng thời gian bầu cử, cả 3 mạng truyền hình này đưa tin như thế nào về ông Trump và bà Hillary Clinton – đối đủ tranh cử tổng thống thuộc Đảng Dân chủ. 

Về vấn đề này, ông Rich Noyes viết: “Bình luận tiêu cực về ông Trump nhiều hơn 32% so với bà Hillary …. Còn bình luận tiêu cực về ông Biden lại giảm 65% so với những gì mà bà Hillary đối mặt vào năm 2016. Năm 2016, trong cùng khoảng thời gian, báo cáo tin tức tiêu cực về ông Trump chiếm 91%, còn năm nay là 92%, trong khi đó những báo cáo tích cực về ông Biden trên truyền thông lại cao hơn cả bà Hillary.”

Trong nghiên cứu này của MRC, không có phân tích đến từ đảng phái và dựa trên lập trường trung lập để đánh giá về ông Trump và ông Biden.

Ông Rich Noyes tổng kết: “Bốn năm trước, bản tin tối của 3 mạng truyền hình tin tức hàng đầu này cố gắng phá hủy hoạt động tranh cử Tổng thống năm 2016 của ông Donald Trump bằng những báo cáo tin tức tiêu cực mang tính lịch sử. Năm nay, lượng báo cáo tin tức [tiêu cực đối với ông Trump] này đã tăng gấp đôi, ý thù địch đối với người của Đảng Cộng hòa đã gia tăng nghiêm trọng.”

Trình Văn

Xem thêm:

Mối quan hệ lợi ích giữa truyền thông chủ lưu tại Mỹ và ĐCSTQ

Truyền thông dòng chính thống phớt lờ “bom tấn” về Hunter Biden của NY Post

Đảng Dân chủ và truyền thông tuyên bố chuyện về Hunter Biden là ‘thông tin sai lệch từ Nga’