Tờ Washington Post hôm thứ Năm (3/8) đã đăng tải bản ghi toàn bộ các cuộc điện đàm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump với người đồng cấp Mexico và Úc ở thời điểm chỉ vài ngày sau khi vị tổng thống đảng Cộng hòa chính thức tiếp quản Nhà Trắng hôm 20/1. Những bản ghi này đưa ra một cách nhìn mới hơn về những nỗ lực của ông Trump để gây ảnh hưởng tới các nhà lãnh đạo nước ngoài trong những ngày đầu tiên tại nhiệm.

Trong cuộc nói chuyện với Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto, ông Trump đã gây sức ép yêu cầu người đồng cấp bên kia biên giới phải ngừng phát biểu phản đối công khai kế hoạch của Ông Trump yêu cầu Mexico trả tiền cho bức tường ngăn dòng người di cư từ Mexico sang Mỹ.

Tổng thống Mexico Nieto gặp Tổng thống Mỹ Trump tại Hội nghị G20

Nội dung của các cuộc gọi của ông Trump với các lãnh đạo nước ngoài đã từng được công khai trước đây, nhưng với bản rò rỉ đầy đủ cuộc điện đàm giữa ông  Trump với các ông Nieto và Turnbull cho thấy Tổng thống Mỹ đã sử dụng hỗn hợp các lời lẽ từ sự tức giận, mạnh mẽ đến dịu giọng khi tham gia hoàn toàn vào thế giới ngoại giao cấp cao.

Ông Trump đã tranh cãi với ông Turnbull về người tị nạn trong một cuộc gọi gay gắt vào ngày 28/1, trong đó tân tổng thống Mỹ đã nói thẳng với đối tác của mình là ông thấy đây là cuộc gọi “khó chịu”.

Trong cuộc gọi ngày 27/1, ông Trump đã yêu cầu ông Pena Nieto không tiếp tục công khai rằng Mexico sẽ không trả tiền cho bức tường biên giới đã được lên kế hoạch. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng đã khen ngợi “các lời lẽ tốt đẹp” của lãnh đạo Mexico và nói rằng ông hy vọng quốc gia Nam Mỹ này sẽ thay đổi hiến pháp để cho phép ông Pena Nieto tại nhiệm thêm một nhiệm kỳ 6 năm nữa.

Bức tường được biên giới nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp tới Hoa Kỳ, là điểm cốt lõi trong mâu thuẫn giữa Mexico và Washington. Ông Pena Nieto đã nhiều lần bác bỏ tuyên bố của ông Trump rằng Mexico sẽ phải trả hàng tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới này.

Ông Trump đã nói với lãnh đạo Mexico trong cuộc điện đàm rằng “nếu ông vẫn nói rằng Mexico sẽ không trả tiền cho bức tường, thì tôi không muốn gặp ông thêm nữa vì tôi không thể chấp nhận điều đó”.

Ông không thể nói điều đó với báo chí”. Ông Trump nhấn mạnh.

Ông Trump đã đề xuất rằng hai vị nguyên thủ sẽ tránh đề cập đến vấn đề trả tiền cho bức tường khi báo chí hỏi.

Tổng thống Mỹ nói: “Họ sẽ hỏi, ‘Ai sẽ trả tiền cho bức tường, thưa Tổng thống?’ và cả hai chúng ta nên nói, ‘Chúng tôi sẽ làm việc đó. Ông không nên nói ‘chúng tôi [Mexico] sẽ không trả’ và tôi cũng không nói ‘chúng tôi [Mỹ] sẽ không trả’”.

Ông Pena Nieto nói ông hiểu quan điểm của ông Trump về việc làm thế nào để đề cập đến việc trả tiền cho bức tường biên giới và đề nghị tìm “một cách sáng tạo để vượt qua trở ngại này“.

Vào cuối cuộc trò chuyện của họ, ông Trump trả lời một cách nhẹ nhàng cho một bình luận của ông Pena Nieto về mong muốn của nhà lãnh đạo Mexico đối với mối quan hệ mang tính xây dựng với Hoa Kỳ.

Lời lẽ của ông rất tốt đẹp. Đó là những lời lẽ tốt đẹp và tôi không nghĩ tôi có thể nói hay như thế”. Ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ nhắn nhủ thêm rằng: “Tôi muốn ông có uy tín cao đến mức người dân sẽ kêu gọi sửa đổi hiến pháp Mexico để ông có thể tiếp tục nhiệm kỳ 6 năm nữa”. Theo luật Mexcio hiện hành, Tổng thống nước này chỉ được giữ một nhiệm kỳ 6 năm.

Từ sau cuộc điện đàm hôm 27/1 đó, hai vị lãnh đạo đã có cuộc hội kiến trực tiếp bên lề Hội nghị G20 tại Hamburg, Đức vào tháng trước.

Nhà Trắng đã từng nói rằng trước mắt chính phủ Hoa Kỳ sẽ chi trả tiền xây bức tường để dự án được khởi động, nhưng rốt cuộc Mexico vẫn sẽ phải hoàn trả lại các chi phí đó.

Khi điện đàm với Thủ tướng Úc Turnbull, Tổng thống Trump trở nên bực bội khi ông Turnbull kỳ vọng chính phủ mới tại Washington sẽ tôn trọng một thỏa thuận của ông Barack Obama liên quan đến việc chuyển 1.250 người tị nạn từ Úc sang Mỹ.

Ông Trump nói điều đó sẽ làm cho hình ảnh của ông tồi tệ đi vì trong chiến dịch tranh cử của mình ông đã hứa giảm số người tị nạn vào Mỹ.

Tổng thống Mỹ nói: “Điều này sẽ giết tôi. Tôi là người nổi tiếng nhất thế giới về việc không muốn người khác vào đất nước”.

Ông Trump đã nói với Thủ tướng Úc rằng cuộc đàm thoại của họ là khó khăn nhất mà ông đã có trong ngày hôm đó, sau khi nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin và các vị nguyên thủ khác.

Tôi đã thực hiện các cuộc gọi như thế này cả ngày và đây là cuộc gọi khó chịu nhất trong ngày hôm nay. [Nói chuyện] với ông Putin lại là một cuộc điện đàm dễ chịu. Điều này thật nực cười”. Ông Trump than phiền với người đồng cấp Úc.

Hiện tại cả Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Mexico, cũng như Úc đều chưa có bất kỳ phản hồi nào về việc toàn văn cuộc điện đàm giữa các vị nguyên thủ bị rò rỉ hôm thứ Năm (3/8).

>>Vì sao ông Trump thay Chánh văn phòng mới?

Đây là sự vụ mới nhất trong hàng loạt các vụ rò rỉ gần đây từ nội bộ chính phủ Trump, khiến Tổng thống rất giận dữ và đã cho thay thế hàng loạt các nhân vật quan trọng tại Nhà Trắng.

Ngay cả đối thủ của ông Trump thuộc đảng Dân chủ cũng bày tỏ sự cảm thông với sự cố rò rỉ hôm thứ Năm. Thượng nghị sĩ Dân chủ Brian Schatz viết trên Twitter rằng: “Tôi lo sợ khi thấy thông tin rò rỉ về các cuộc đàm thoại giữa các vị nguyên thủ quốc gia. Tôi không nghĩ tổng thống có vấn đề gì. [Sự rò rỉ] này thật khủng khiếp”.

Xuân Thành

Xem thêm: