Lãnh đạo các nước Romania và Honduras hôm 24/3 đã thông báo rằng theo sau sự dẫn dắt của Tổng thống Mỹ Donald Trump, họ sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Embed from Getty Images

Những lá cờ Israel tung bay gần nhà thờ Al-Aqsa, Jerusalem vào ngày 5/12/2017. (Ảnh: THOMAS COEX/AFP/Getty Images)

Thủ tướng Romania Viorica Dancila và Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez đã đưa ra thông báo của họ tại Đại hội thường niên của Ủy ban Công vụ Israel của Mỹ (AIPAC 2019) tại Washington D.C. Các thông báo này lập tức nhận được sự hoan nghênh của các chính trị gia Israel.

“Tôi, với tư cách thủ tướng Romania, và chính phủ tôi lãnh đạo, sẽ chuyển đại sứ quán của chúng tôi tới Jerusalem,” tờ Jerusalem Post dẫn phát biểu của bà Dancila.

“Sự ủng hộ của chúng tôi đối với Nhà nước Israel và cộng đồng Do Thái là nhất quán. Tôi quyết tâm sẽ đóng góp cho mối quan hệ gần gũi hơn giữa Israel và toàn Liên minh Châu Âu, đặc biệt khi hiện nay Romania đang giữ chức chủ tịch Hội đồng Liên minh Châu Âu,” bà Dancila nói.

Tuy nhiên, theo hãng tin AP, Tổng thống Romania Klaus Iohannis – chính trị gia đối lập với chính phủ và là người chịu trách nhiệm về chính sách đối ngoại của Romania, đã nói rằng thủ tướng đã không tham vấn ý kiến của ông về quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Ông Iohannis cho rằng bà Dancial “hoàn toàn không có hiểu biết” về chính sách ngoại giao.

Động thái của thủ tướng Romania cũng được cho sẽ gây tranh cãi khi nó đi ngược lại với quan điểm của hầu hết các nước còn lại trong Liên minh Châu Âu.

Bà Dancila hồi tháng Một đã tới Jerusalem và tại đó bà cũng đã nói về việc chuyển đại sứ quán Romania về đây. Vào tháng Tư năm ngoái, chính phủ Romania đã thông qua quyết định chuyển sứ quán nước này tại Israel về Jerusalem nhưng Tổng thống Iohannis khi đó đã phủ quyết. Ông Iohannis nói rằng việc này chỉ có thể thực hiện sau khi Israel và Palestine đạt được thỏa thuận hòa bình.

Trong khi đó, Thủ thướng Israel Netanyahu hôm 24/3 đã lập tức lên tiếng chúc mừng thông báo của thủ tướng Romania. Ông Netanyahu nói trên Twitter: “Tôi chúc mừng người bạn của tôi, Thủ tướng Romania Viorica Dancila về thông báo của bà tại AIPAC rằng bà sẽ hành động để hoàn thành tiến trình cần thiết để mở đại sứ quán Romania tại Jerusalem.”

Cũng tại AIPAC 2019, Tổng thống Honduras Juan Orlando Hernandez đã nói rằng đầu năm nay ông đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Netanyahu và Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và “ba nước chúng tôi đã ban hành một tuyên bố chung thông báo kế hoạch hành động về việc Israel mở sứ quán tại thủ đô Tegucigalpa của chúng tôi và đồng thời, một cách đối ứng, Đại sứ quán Honduras sẽ được chuyển về thủ đô của Israel, thành phố Jerusalem.”

“Tại đây, tại AIPAC hôm nay, tôi muốn thông báo về bước rất quan trọng đầu tiên này. Honduras sẽ lập tức mở một văn phòng ngoại giao chính thức tại Jerusalem và văn phòng này sẽ được mở rộng thành sứ quán của chúng tôi tại thủ đô của Israel – Jerusalem,” ông Juan Orlando Hernandez nói.

Vào tháng 12/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Washington đã chuyển sứ quán của họ từ Tel Aviv về Jerusalem từ tháng 5/2018. Theo sau Mỹ, Guatemala cũng đã mở sứ quán của họ tại thành phố Jerusalem.

Như Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply