Hôm Chủ Nhật (12/8) là ngày thứ ba liên tiếp hàng chục ngàn người Romania tập trung xuống đường tại thủ đô Bucharest và nhiều thành phố lớn khắp cả nước để phản đối chính phủ Dân chủ Xã hội tham nhũng, yêu cầu Thủ tướng Viorica Dancila phải từ chức.

Bieu-tinh-tai-Romania
Những cuộc biểu tình tại Romania diễn ra từ tháng 2/2017. (Ảnh: Matt Cardy/Getty Images)

Theo ghi nhận của Reuters, các cuộc biểu tình diễn ra tại Bucharest và nhiều thành phố như Cluj, Sibiu, Timisoara và Iasi. Hàng chục ngàn người hôm Chủ Nhật xuống đường tuần hành ôn hòa, trái với không khí bạo lực diễn ra hôm thứ Sáu (10/8) khi cảnh sát chống bạo động bắn hơi cay và phun nước vào đám đông ở trung tâm thủ đô Bucharest khiến hàng trăm người phải cần tới chăm sóc y tế.

Reuters cho biết có khoảng 15.000 người hôm Chủ Nhật đã tập trung trước trụ sở chính phủ tại thủ đô, huýt sáo, thổi kèn vuvuzela và hô lớn các hiệu ngữ như: “Quét sạch tham nhũng! Từ chức!” và “Kẻ trộm, kẻ trộm”. Đám đông người biểu tình vẫy cờ Romania, Mỹ, NATO và cờ Liên minh Châu Âu (EU).

Trước đó, vào thứ Sáu (10/8), khoảng hơn 50.000 người dân Romania đã xuống đường tuần hành phản đối cái mà họ gọi là vấn nạn tham nhũng kinh niên và lương thấp.

Đặc biệt, hàng ngàn người biểu tình là những người Romania đang sinh sống và làm việc ở khắp Châu Âu. Họ đã trở về nước để bày tỏ tiếng nói giận dữ đối với chính phủ tham nhũng của Đảng Xã hội Dân chủ.

Truyền thông cho biết hàng trăm người biểu tình đã phải nhờ đến chăm sóc y tế sau khi bị cảnh sát bắn hay cay và xịt nước bằng vòi rồng. Giới chức Romania cũng nói rằng nhiều sĩ quan cảnh sát đã bị thương khi một số người biểu tình ném chai lọ để đáp trả hành vi bạo lực của cảnh sát.

Tổng thống Klaus Iohannis thừa nhận rằng phản ứng của cảnh sát là “không phù hợp”.

Tôi cực lực lên án biện pháp can thiệp thô bạo của cảnh sát chống bạo động, cực kỳ không phù hợp đối với hành động của đa số người dân”, BBC dẫn lời ông Lohannis.

Tạo sao Romania xảy ra biểu tình?

Những cuộc tập trung ôn hòa đã được tổ chức nhiều lần tại Romania từ đầu năm 2017 khi Đảng Xã hội Dân chủ lên cầm quyền tại quốc gia Nam Âu này và cố gắng thay đổi hệ thống tư pháp, nương nhẹ cho tội phạm tham nhũng, lạm dụng quyền lực.

Đầu năm nay, các nhà lập pháp của đảng cầm quyền đã đẩy những thay đổi trong bộ luật hình sự qua quốc hội, kéo theo quan ngại từ Ủy ban Châu Âu và Bộ Ngoại giao Mỹ. Những thay đổi này đang gặp thách thức từ Tòa án Hiến pháp.

Vào tháng Sáu, lãnh đạo Đảng Dân chủ Xã hội Liviu Dragnea bị Tòa án Tối cao kết án 3,5 năm tù giam vì tội lạm dụng quyền lực và đây chưa phải là bản án cuối cùng vì đang trong giai đoạn kháng cáo.

Tới tháng Bảy, Tổng thống Klaus Iohannis, dưới áp lực của chính phủ Đảng Dân chủ Xã hội, đã phải thông qua việc sa thải công tố viên chống tham nhũng Laura Codruta Kovesi – nhân vật đang lãnh đạo các cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào các chính trị gia địa phương và cả trung ương.

Hành động sa thải công tố viên Codruta Kovesi của Tổng thống Klaus Iohannis đã kích hoạt làn sóng biểu tình mạnh mẽ trên khắp Romania và cao điểm là các cuộc tập trung của hàng chục ngàn người dân trong ba ngày liên tiếp vừa qua.

Yên Sơn

Xem thêm: