Cựu Thị trưởng Thành phố New York Rudy Giuliani đã bác bỏ cáo buộc về việc ông vi phạm Đạo luật Đăng ký Phái bộ Nước ngoài, và nhận định với Fox News hôm thứ Hai (3/5) rằng các nhà điều tra liên bang đang “cố gắng đổ tội” cho ông.

Embed from Getty Images

Các nhà điều tra liên bang đã thu giữ các thiết bị điện tử từ căn hộ ở Thành phố New York của ông Giuliani vào tuần trước sau khi tiến hành lệnh khám xét. Việc này được cho là một phần của cuộc điều tra xem liệu ông Giuliani có vi phạm Đạo luật đăng ký phái bộ nước ngoài liên quan đến công việc của ông ở Ukraine năm 2019 hay không.

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 3/5, ông Giuliani mô tả cuộc ‘đột kích’ vào căn hộ của mình là “ngoài tầm kiểm soát”.

Ông cho biết: “Vào khoảng 6 giờ sáng, có tiếng đập vào cửa nhà tôi, tiếng đập rất lớn, và bên ngoài là một nhóm gồm vô số đặc vụ FBI. Thông thường, với một người từng là trợ lý công tố viên Hoa Kỳ, công tố viên Hoa Kỳ, thị trưởng, rồi phó tổng chưởng lý, sẽ thường nhận được trát đòi hầu tòa — chứ không bị đột kích vào nhà.”

Ông còn cho rằng, “Những vị luật sư mà họ tấn công hẳn đều là luật sư cho cựu TT Donald Trump. Tôi không cho rằng sẽ có bất cứ một luật sư nào khác bị đột kích ngoài luật sư cho ông Trump. Cựu tổng thống thuộc diện đặc biệt vì ông ấy không có quyền hiến định.”

Ông thuật lại sự việc: “Họ cho tôi xem một trát đòi thiết bị điện tử trong căn hộ của tôi và có khả năng về việc bị cáo buộc vi phạm Đạo luật Đăng ký Phái bộ Nước ngoài, FARA, vì không nộp hồ sơ là phái bộ nước ngoài thay mặt cho một quan chức Ukraine giấu tên.” Tuy nhiên, ông khẳng định với Fox News rằng ông “chưa bao giờ làm điều này” và “bị sốc” bởi vì ông đã đề nghị thảo luận về các cáo buộc với Văn phòng Công tố viên Hoa Kỳ cho Quận phía Nam của New York.

“Tôi là một luật sư có thâm niên 51 năm, trước đây tôi đã từng điều hành văn phòng đó,” ông Giuliani nhấn mạnh. “Tôi biết luật hình sự và tôi không vi phạm.” Ông chắc chắn rằng mình “hiểu rất rõ về FARA” và “hoàn toàn” tuân thủ luật này.

Ông Giuliani giải thích thêm: “Hợp đồng của tôi có điều khoản rằng tôi sẽ không hoạt động với tư cách là một phái bộ nước ngoài, và tôi muốn trình bày những điều này với chính phủ để họ dừng việc liên tục để rò rỉ thông tin một cách bất hợp pháp về một cuộc điều tra.”

Cựu thị trưởng New York cho rằng, bản thân cuộc điều tra đã bị thúc đẩy bởi “sự căm ghét Tổng thống Trump” của các nhà điều tra liên bang. Cả 2 ông Trump và Giuliani dường như đã tách ra, sau khi ông Giuliani tiến hành một chiến dịch vận động cho cựu tổng thống để khiếu nại kết quả của cuộc bầu cử ngày 3/11 năm ngoái.

Ông Giuliani nói: “Họ đã mất khả năng kiểm soát suy nghĩ hợp lý và có một vấn đề đạo đức nghiêm trọng, hết sức nghiêm trọng, chính vì hội chứng căm ghét ông Trump thúc đẩy.”

Ông cũng khẳng định: “Họ đang cố gắng đổ tội cho tôi. Họ đang cố gắng tìm ra thứ gì đó mà họ có thể quy tội, một số vi phạm kỹ thuật, một số sai lầm mà tôi đã mắc phải.”

Hiện ông Giuliani chưa bị buộc tội với bất kỳ tội danh nào. Đối với bước tiếp theo trong cuộc điều tra, ông Giuliani cho biết luật sư Robert Costello sẽ đại diện cho ông.

Các cộng sự cũ của ông Giuliani là ông Lev Parnas và ông Igor Fruman cũng bị buộc tội với nhiều tội danh khác nhau, bao gồm cả vi phạm tài chính chiến dịch, bị cáo buộc sử dụng nguồn tiền nước ngoài cho các chiến dịch khác nhau của Hoa Kỳ để đạt được ảnh hưởng đối với các ứng cử viên.

Khi ở Ukraine, ông Giuliani đã cố gắng tìm bằng chứng buộc tội về ứng cử viên Joe Biden lúc bấy giờ, người có con trai là Hunter Biden đang giữ chức vụ trong hội đồng quản trị của công ty năng lượng Burisma Holdings. Hunter Biden được cho là đã kiếm được một khoản tiền hàng tháng béo bở với chức vụ này.

Minh Ngọc (Theo Fox News)

Xem thêm: