Một thẩm phán liên bang tại Hawaii đã ra lệnh chặn sắc lệnh kiểm soát di trú mới của Tổng thống Donald Trump, chỉ vài giờ trước khi sắc lệnh này có hiệu lực vào đêm rạng sáng ngày thứ Năm (16/3). 

Thẩm phán Tòa án Quận Hoa Kỳ Derrick Watson ra lệnh phong tỏa hiệu lực của sắc lệnh trên phạm vi toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ.

Hawaii là một trong số các bang của Mỹ đang tìm cách chống sắc lệnh mới của Tổng thống.

Tổng thống Mỹ ký lệnh hạn chế di trú mới cách đây 10 ngày, có nội dung tạm ngừng nhân công dân 6 quốc gia đa số Hồi giáo trong vòng 90 ngày, và ngừng nhận người tị nạn trong 120 ngày. Thời gian này được ông Trump giải thích là cần để củng cố hệ thống an ninh và kiểm soát của Hoa Kỳ, chống lại các phần tử khủng bố muốn vào nước Mỹ.

Các luật sư ở Hawaii nói rằng lệnh này vi phạm Hiến pháp Mỹ vì phân biệt đối xử với con người dựa trên nguồn gốc quốc gia.

Chính quyền Hawaii cũng nói rằng sắc lệnh của Tổng thống sẽ gây tổn hại cho ngành du lịch hòn đảo này, đồng thời khiến họ không tuyển dụng được học sinh và người nước ngoài.

Sắc lệnh di trú trước đó của ông Trump, bao hàm các biện pháp mạnh mẽ hơn đã bị chặn bởi một thẩm phán từ Seattle vào tháng 2.

Nhà Trắng chưa có bình luận về phán quyết của thẩm phán đến từ Hawaii.

Trọng Đức