Cuốn sách mới của nhà báo nổi tiếng tại Mỹ Alex Marlow tiết lộ một số giao dịch bí mật của các tập đoàn truyền thông lớn và thế lực chính trị – kinh doanh phe cánh tả. Nó đã nhanh chóng vượt nhiều cuốn sách trong bảng xếp hạng sách bán chạy nhất, gây được sự chú ý rộng rãi. Cuốn sách này tiết lộ sự kiện ít người biết đến, trong đó có 9 bí mật có hiệu quả ‘bom tấn’, được dư luận cho là đã ‘mở nắp’ mối quan hệ “hủ bại” giữa truyền thông và thế lực cánh tả. 

Tổng biên tập Alex Marlow của trang Breitbart. (Ảnh: flickr / Gage Skidmore / CC BY-SA 2.0).

Ông Alex Marlow là tổng biên tập của Breitbart News, trang tin cánh hữu nổi tiếng tại Mỹ. Cuốn sách mới của ông có tên “Giải mã tin tức: Phơi bày thỏa thuận ẩn giấu và bí mật hủ bại của truyền thông phe kiến chế”, (Breaking the News: Exposing the Establishment Media‘s Hidden Deals and Secret Corruption).

Bìa cuốn sách “Tin nóng: Phơi bày những giao dịch ngầm và bí mật hủ bại của truyền thông phe kiến chế” (Breaking the News: Exposing the Establishment Media‘s Hidden Deals and Secret Corruption). Cuốn sách được chính thức xuất bản ngày 18/5/2021 (Ảnh: Breitbart News).

Sau khi cuốn sách được chính thức xuất bản ngày 18/5/2021, trong tuần đầu tiên nó đã có tên trong danh sách bán chạy của Amazon, tuần thứ hai (trong tuần này) lại tiếp tục có tên trong danh sách bán chạy của New York Times và USA Today. 

Theo giới thiệu của Breitbart News, nội dung cuốn sách này là báo cáo tiết lộ bí mật tổng hợp điều tra từ nhiều phương diện trong một năm qua của ông Alex Marlow, trong đó có 9 bí mật lớn có hiệu quả bùng nổ lần lượt như sau:

1. Bloomberg News định kỳ gặp mặt quan chức ĐCSTQ để thương thảo hợp tác

Cựu thị trưởng thành phố New York, ứng cử viên tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ, ông Michael Bloomberg và tập đoàn báo chí Bloomberg LP do ông sáng lập có mối quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Đại diện của Bloomberg LP định kỳ hội kiến với lãnh đạo ĐCSTQ tại Bắc Kinh, thảo luận về các chủ đề như “hợp tác trong lĩnh vực truyền thông”, “giới thiệu cho thế giới các câu chuyện về Trung Quốc” và “tăng cường hợp tác truyền thông Trung – Mỹ”. 

2. Di sản của Steve Jobs trở thành nguồn tiền tài trợ lớn cho thế lực cực tả

Bà Laurene Powell Jobs (Nguồn: Rhododendrites/Wikimedia)

Bà Laurene Powell Jobs, vợ của người sáng lập công ty Apple, tỷ phú đã qua đời Steve Jobs, thực tế đã biến thành một George Soros “mới” và là “phiên bản nữ”. Trùm tài chính George Soros là người tài trợ chính cho thế lực cực tả trên phạm vi toàn cầu. Còn bà Laurene Powell Jobs, hiện là một trong 10 nữ tỷ phú thế giới cũng đang thông qua các tổ chức từ thiện như “Emerson Collective” để cung cấp tiền cho truyền thông cánh tả, tổ chức cánh tả và chính khách cánh tả, trở thành “nhà tài trợ bí mật siêu cấp” đằng sau mạng lưới cảnh tả khổng lồ. Ông Alex Marlow nói, tổ chức từ thiện của bà Laurene Powell Jobs tài trợ cho các kênh truyền thông như Atlantic, Axios, Mother Jones và ProPublica. 

3. Không ai biết chuyện chủ nhà phỏng vấn khách thuê nhà

Chuck Todd (Nguồn: Mark Warner/Wikimedia)

Người dẫn chương trình nổi tiếng của NBC là Chuck Todd trong thời gian diễn ra tổng tuyển cử tổng thống năm 2020 đã nhiều lần phỏng vấn thượng nghị sĩ liên bang, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Amy Klobuchar. Chuck Todd còn cùng với người dẫn chương trình khác cùng dẫn 2 chương trình tranh biện sơ tuyển của Đảng Dân chủ có sự tham gia của bà Amy Klobuchar, tuy nhiên họ chưa từng tiết lộ ra bên ngoài rằng Chuck Todd thực tế là chủ nhà của bà Amy Klobuchar.

Ngoài ra, ông Alex Marlow còn chỉ ra, vợ của ông Chuck Todd là Kristian Denny cũng là cố vấn tranh cử của Đảng Dân chủ. Công ty Maverick Strategies của bà vào năm bầu cử 2020 đã nhận được 900.000 đô la Mỹ tiền chi trả của đội ngũ tranh cử của ứng cử viên tổng thống Dân chủ cực tả Bernie Sanders. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2016, bà cũng đã nhận được hơn 1,5 triệu đô la Mỹ từ chỗ ông Bernie Sanders.

4. Tác giả chuyên mục trên New York Times “vừa đánh trống vừa la làng”

Tác giả Ben Smith của chuyên đề truyền thông trên New York Times chỉ trích báo cáo của phóng viên điều tra tin tức Ronan Farrow là quá tốt đến nỗi không chân thực. Năm 2017, phóng viên Ronan Farrow nổi tiếng do báo cáo bê bối xâm phạm tình dục của trùm sản xuất phim Hollywood là Harvey Weinstein,  dẫn đến việc ông Harvey Weinstein ngồi tù. Điều tra của Ronan Farrow ban đầu bị NBC “xử tử” không cho phát hành. Ronan Farrow cho rằng truyền thông lớn thiên tả che đậy bê bối tình dục của Harvey Weinstein. 

Twitter của Ronan Farrow

Một điều có tính mỉa mai, là tác giả chuyên mục truyền thông của New York Times, Ben Smith được cho là người đầu tiên công bố “tư liệu đen” liên quan đến ông Trump “thông đồng Nga”. Tài liệu đen này về sau được chứng thực là tài liệu không đúng sự thật, lượm lặt rồi truyền tay nhau. 

5. Không ai biết Hunter Biden đã sử dụng chuyên cơ của tổng thống để cất cánh và hạ cánh tại căn cứ không quân

Embed from Getty Images

Hồ sơ của cơ quan mật vụ Mỹ cho thấy, Hunter Biden đã có ít nhất 23 lần sử dụng Căn cứ liên hợp Andrews (Joint Base Andrews) để đi lại khi bố ông là ông Joe Biden làm Phó tổng thống Mỹ. Đó là căn cứ của “Không lực 1” (chuyên cơ của tổng thống Mỹ) và cũng là căn cứ của “Không lực 2” (chuyên cơ của phó tổng thống Mỹ). Tại đây có rất nhiều vấn đề, ví dụ như vì sao Hunter Biden có thể ra vào căn cứ quân sự Mỹ, nơi có vai trò là căn cứ của chuyên cơ của tổng thống Mỹ? Ông ta muốn đi đến đâu từ căn cứ đó? Ông ta đã làm gì? Ông ta đi đến (căn cứ đó) lúc nào? Về vấn đề này, người Mỹ có khả năng sẽ không bao giờ biết, bởi vì tất cả truyền thông cánh tả đều không quan tâm đến việc này. 

6. “Dự án 1619” khiến New York Times chuyển hướng từ vụ “thông đồng Nga” sang chủ đề phân biệt chủng tộc

Ông Alex Marlow cho rằng New York Times đưa ra “Dự án 1619” (1619 Project) là sau khi lợi dụng “cổng thông đồng Nga” để tấn công đương nhiệm Tổng thống Mỹ Trump khi đó thất bại, đã chuyển trọng điểm sang báo cáo tin tức, từ đó đưa ra các chủ đề liên quan đến phân biệt chủng tộc một cách điên cuồng. (Ghi chú: “1619” là chỉ năm 1619, cách đây 400 năm, lần đầu tiên một nhóm người nô lệ da đen bị bán đến lục địa châu Mỹ, phe cánh tả lợi dụng dự án này chỉ trích Mỹ là quốc gia phân biệt chủng tộc.)

Trong sách, ông Alex Marlow chỉ ra, một nhóm học giả lịch sử được tôn kính đã gửi một bức thư đến New York Times, phê bình “Dự án 1619” có chứa “sai sót thực tế” và có một quy trình kiểm tra thực tế “không rõ ràng”, nhưng New York Times đã phản bác ý kiến của họ.  

7. Amazon tài trợ cho phong trào “Người da đen đáng sống” và phần tử khủng bố

Trong 10 triệu đô la Mỹ mà Amazon đã quyên tặng cho tác tổ chức như tổ chức ủng hộ hòa bình chính nghĩa, có một bộ phận đã chảy vào quỹ của mạng lưới toàn cầu của phong trào “Người da đen đáng sống” (Black Lives Matter, BLM). Bản thân quỹ BLM do một tổ chức phi lợi nhuận “Thousand Currents” tài trợ, trong khi phó chủ tịch của tổ chức này là một người bị định tội là phần tử khủng bố cánh tả – Susan Rosenberg.

Bà Susan Rosenberg (Nguồn: Chụp màn hình video Brooklyn Museum)

Trong sách, ông Alex Marlow tiết lộ: “Susan Rosenberg là cựu thành viên của ‘Tổ chức khí tượng ngầm’ (Weather Underground), về sau nổi tiếng toàn quốc (Mỹ) nhờ đảm nhiệm vai trò nhân vật trung tâm của ‘Tổ chức Chủ nghĩa cộng sản 19 tháng 5’ (May 19 Communist Organization)”. Trong đó, một trong những tội ác xấu xa nổi tiếng là vụ đánh bom tòa nhà quốc hội Mỹ năm 1983. 

8. Người trong ban giám đốc New York Times là người gần gũi với ông Obama nhất

Ông John W.Rogers Jr., người nhậm chức trong ban giám đốc công ty của New York Times, có mối quan hệ mật thiết với gia đình ông Obama. Ông là một trong những người ủng hộ chính trị sớm nhất và mạnh mẽ nhất đối với cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Alex Marlow hình dung ông John W.Rogers Jr. “có lẽ là người trong vòng tròn gần gũi nhất với ông Obama”. 

Ông John W.Rogers (Nguồn: Chụp màn hình video của WealthTrack)

Ông Alex Marlow viết: “Nếu phe kiến chế vẫn còn có một phe kiến chế – xác thực có – đó chính là New York Times. Đối với một nhà quan sát thành thực mà nói, điều này giống như rõ ràng như thạch anh, quyết định của ban biên tập của New York Times đã phản ánh họ là người dưới sự lãnh đạo của loại người đó.

9. Biden thu lợi từ Facebook trong tổng tuyển cử, sau khi có được quyền lực liền lập tức báo đáp Facebook

Trong cuộc tổng tuyển của tổng thống năm 2020, ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden đã nhận được lợi ích không nhỏ từ sự ủng hộ chính trị và ủng hộ tài chính từ các công ty công nghệ thung lũng Silicon. Sau khi tổng tuyển cử có kết quả, ông Biden lập tức báo đáp những tinh anh tại đây, trong chính quyền của ông đã bố trí cho họ nhiều chức vụ quan trọng. Ví dụ trong sách ông Alex Marlow chỉ ra: “Jeff Zients, cựu thành viên hội đồng quản trị của Facebook hiện giờ là người phụ trách của nhóm Công tác tổng thống ứng phó với đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19); Erskine Bowles, cựu thành viên của hội đồng quản trị của Facebook làm cố vấn Công tác chuyển giao quyền lực của ông Biden; Jessica Hertz, cựu giám đốc vấn đề chính phủ của Facebook đảm nhiệm chức tổng cố vấn Đội ngũ chuyển tiếp Biden.”

Trình Văn, Vision Times

Xem thêm: