Theo cuốn sách đang gây tranh cãi mang tên “Hiểm họa” (Peril) tại Mỹ, các trợ lý hàng đầu của Nhà Trắng đã thiết lập một “bức tường” để ngăn Tổng thống Biden khỏi các sự kiện không nằm trong kế hoạch và các cuộc phỏng vấn dài vì lo ngại về thói hay gắt gỏng của ông, cũng như việc ông hay đưa ra các thông điệp nhầm lẫn. 

Embed from Getty Images

Cuốn sách “Hiểm họa” của Bob Woodward và Robert Costa đã trích dẫn một số sự cố “bị hớ” từ vị Tổng thống 46 trong những ngày đầu cầm quyền.

Cuốn sách viết: “Mặt đó của TT Biden – xu hướng ông ấy đôi khi trở nên gắt gỏng hoặc  đưa ra các tuyên bố khó hiểu – vẫn hiện hữu ở ông ấy và là một phần trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy”.

Một số phụ tá của TT Biden đã nói với các phóng viên rằng Chánh văn phòng Ronald Klain và cố vấn Nhà Trắng lúc đó là Anita Dunn đã tích cực ngăn chặn những vụ việc như vậy bằng cách giữ cho Tổng thống tránh xa “các sự kiện không có kế hoạch hoặc các cuộc phỏng vấn dài”.

Sách viết: “Họ gọi hiệu ứng đó là “bức tường,” là việc bọc ông ấy trong cái kén.”

Ví dụ, hôm 13/9, Nhà Trắng đột ngột cắt nguồn cấp dữ liệu trong cuộc họp báo của ông Biden với các quan chức liên bang và tiểu bang về cháy rừng, khi ông [Biden] đang đặt câu hỏi với ông George Geissler của Hiệp hội Lâm nghiệp Quốc gia.

>> TNS muốn biết ai đang làm chủ Nhà Trắng sau khi ông Biden liên tục bị cắt tiếng giữa chừng

Nhiều nghi vấn về một ai đó đứng sau Nhà Trắng đã liên tục được nêu ra, sau khi ông Biden nhiều lần bị cắt mic. Thậm chí, có lần ông Biden còn ngụ ý rằng ông không đặt ra các quy tắc về thời điểm và địa điểm mà ông ấy được phép nhận câu hỏi từ báo chí.

Ông Biden cũng đã nói, “Tôi đáng nhẽ không được trả lời bất kỳ câu hỏi nào”, thừa nhận rằng ông đã được “hướng dẫn” để gọi cho các phóng viên cụ thể. Ông Biden còn tuyên bố “họ đã cho tôi danh sách những người tôi sẽ gọi,” và nói với các phóng viên rằng ông sẽ “gặp rắc rối” nếu ông không làm theo. Thậm chí, ông Biden còn nói “Tôi rất sẵn lòng trả lời câu hỏi nếu đó là điều tôi phải làm.”

Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng bất chấp những sự bảo vệ đó, các sự cố vẫn tiếp tục xuất hiện. 

Cuốn sách “Hiểm họa” còn bao gồm tiết lộ về việc Tướng Mark Milley liên lạc với người đồng cấp Trung Quốc để trấn an họ rằng Mỹ sẽ không tấn công và nếu có tấn công thì sẽ báo trước cho Trung Quốc. Tuy vậy, cựu Tổng thống Donald Trump cho hay ông nghi ngờ đây là “tin giả”.

Xuân Lan (theo Fox News)

Xem thêm: