Cùng ngày sau khi Nga đưa ra cảnh báo nghiêm khắc yêu cầu Ba Lan chấm dứt tâm lý bài Nga và “phi Nga hóa” trong bối cảnh chiến tranh Ukraine, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt thêm đối với Moscow.

Embed from Getty Images

Ông Morawiecki đã gặp Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte hôm thứ Hai để thảo luận về các hành động tiếp theo mà các nước châu Âu có thể thực hiện để trừng phạt Nga, bao gồm lệnh cấm nhập khẩu dầu và khí đốt.

“Chúng tôi đã nói chuyện hôm nay về việc phong tỏa tất cả các cảng của châu Âu đối với các tàu của Nga, cũng như về tất cả các biện pháp trừng phạt, bao gồm cả dầu khí”, ông Morawiecki cho biết trong một tuyên bố, theo Ahram Online. Ông cũng cáo buộc Nga đã gây ra “những tội ác khủng khiếp, tàn ác” đối với người Ukraine trong chiến tranh.

Hôm thứ Hai, Dmitry Medvedev, cựu Thủ tướng Nga và đương kim Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, đã viết một bức thư dài lên án hành động của Ba Lan. Ông Medvedev chỉ trích mạnh mẽ Ba Lan vì đã đứng về phía Hoa Kỳ và các quốc gia phương Tây khác để trừng phạt Nga, và ông cảnh báo rằng các quyết định của Ba Lan đã gây ra những thiệt hại đáng kể về kinh tế.

“Lợi ích của công dân Ba Lan đang bị hy sinh bởi hội chứng ‘bài Nga’ (Russophobia) của các chính trị gia tầm thường và những con rối của họ từ phía bên kia đại dương, với những dấu hiệu rõ ràng của sự điên rồ tuổi già”, cựu Tổng thống và Thủ tướng Nga viết trong một bài đăng trên Telegram của mình.

“Ba Lan, và tuyên truyền của Ba Lan, là những lời chỉ trích xấu xa, thô tục và chói tai nhất đối với nước Nga. Đúng là cộng đồng những kẻ ngu ngốc chính trị”, ông Medvedev viết.

“Ba Lan quên rằng Quân đội Liên Xô đã giải phóng nước này khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc xã – thay vào đó, ‘sự chiếm đóng’ của Liên Xô được coi là đồng nghĩa với chủ nghĩa Quốc xã – đây là một lời nói dối trá và ghê tởm”, ông nói thêm rằng quyết định của Ba Lan từ bỏ việc mua khí đốt, dầu và than của Nga và sự phản đối đối với đường ống Nord Stream 2 đã “gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho nền kinh tế của đất nước này.”

“Nhưng giờ đây, điều quan trọng hơn nhiều đối với giới tinh hoa Ba Lan là phải thề trung thành với lãnh chúa của họ – Mỹ – chứ không phải là để giúp đỡ công dân của họ, vì vậy họ sẽ không ngừng ủng hộ ngọn lửa căm thù của kẻ thù của Nga”, ông nói và nói thêm rằng công dân Ba Lan sẽ “hoàn toàn không được gì” khi làm như vậy.

Ba Lan là một trong những quốc gia châu Âu chỉ trích Nga gay gắt nhất. Trước đó, Ba Lan đã cùng các nước Baltic kêu gọi EU ban hành thêm các biện pháp trừng phạt đối với Moscow. Tuy nhiên, lời kêu gọi của ông Morawiecki về việc phong tỏa hoàn toàn thương mại với Nga đã khiến các nhà lãnh đạo EU cho rằng không thực tế.

EU nhập khẩu gần một phần ba lượng dầu của mình từ Nga và cho đến nay vẫn do dự trong việc tham gia cùng với Hoa Kỳ và Anh trong việc ban hành lệnh cấm vận hoàn toàn. Một số quốc gia, bao gồm cả Đức, đã cảnh báo rằng lệnh cấm đối với dầu khí có thể dẫn đến tình trạng thất nghiệp và nghèo đói trên diện rộng, The Guardian đưa tin.

Tuy nhiên, EU sẽ thảo luận thêm về lệnh cấm vận dầu mỏ và một số biện pháp trừng phạt khác được đề xuất trong tuần này khi Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm Brussels để đàm phán với NATO và các đồng minh châu Âu. Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết ông Biden sẽ đến cả Ba Lan.

Ba Lan đã tiếp nhận nhiều người tị nạn Ukraine hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24/2. Theo Liên hợp quốc, gần 10 triệu người Ukraine đã buộc phải rời bỏ nhà cửa, trong đó có 3,4 triệu người đã tìm cách tị nạn ở nước ngoài.

Ngân Hà (theo Newsweek)