Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hôm thứ Tư (10/1) đã có cuộc điện đàm với người đường cấp Hoa Kỳ Donald Trump để thông báo về kết quả cuộc đối thoại liên Triều lần đầu sau hai năm gián đoạn. Qua đây, Tổng thống Mỹ hoan nghênh tiến triển ban đầu của cuộc đối thoại và tuyên bố Washington sẵn sàng nói chuyện với Bình Nhưỡng “vào thời gian và hoàn cảnh phù hợp”.

Embed from Getty Images

Ông Trump để ngỏ khả năng đối thoại với Bắc Hàn trong hoàn cảnh phù hợp.

Reuters cho hay trong cuộc điện đàm với ông Moon, ông Trump cũng nói rằng sẽ không có hành động quân sự trong thời điểm các cuộc đối thoại liên Triều tiếp diễn. Thậm chí một bài báo trên Nhật báo Phố Wall hôm thứ Tư (10/1) thông tin rằng ông Trump đang đánh giá một cuộc tấn công quân sự chống lại Bắc Hàn là “hoàn toàn sai lầm”.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng sau cuộc điện đàm với Tổng thống Hàn Quốc, ông Trump cho biết: “Ai biết được nó [đối thoại liên Triều] dẫn tới đâu?”

Ông Trump cũng thông tin với giới báo chí ông Moon đã nói với ông rằng cuộc đối thoại hôm thứ Ba (9/1) đã diễn ra tốt đẹp. Ông Moon cho biết: “Hy vọng nó sẽ dẫn tới thành công cho thế giới, không chỉ cho đất nước chúng tôi, mà cũng cho thế giới. Và chúng tôi sẽ xem xét trong các tuần tới, các tháng tới điều gì sẽ xảy ra”.

>>Sau 11 giờ đàm phán, Bắc Hàn đồng ý tham dự Olympics, từ chối thảo luận chương trình vũ khí

Trong buổi họp báo sau khi tiếp Thủ tướng Na Uy, ông Trump nói thêm rằng Hoa Kỳ có nhiều vấn đề với Bắc Hàn, nhưng “nhiều cuộc đàm phán tốt sẽ diễn ra ngay bây giờ. Tôi nhìn thấy nhiều năng lượng tốt. Tôi rất thích điều đó…Vì vậy, hy vọng nhiều điều tốt đẹp sẽ diễn ra”.

Tổng thống Mỹ nhấn mạnh thêm rằng: “Tôi nghĩ chúng ta sẽ có hòa bình thông qua sức mạnh”, ông Trump muốn đề cập tới chiến lược an ninh quốc gia dựa trên lực lượng quân đội mạnh mẽ đến mức không cần phải sử dụng nó.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết hai vị lãnh đạo Mỹ – Hàn thống nhất quan điểm rằng cuộc đối thoại liên Triều “có thể tự nhiên dẫn tới đàm phán giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên sau Thế vận hội mùa đông Pyeongchang”.

Tuy nhiên, ngoại giới nhận định tương lai đối thoại Mỹ – Triều là khá xa vời. Ngay trong cuộc đối thoại liên Triều hôm 9/1, đại diện Bắc Hàn đã khẳng định sẽ không bao giờ đặt chương trình hạt nhân, tên lửa của mình lên bàn đàm phán và nhấn mạnh các chương trình vũ khí của mình chỉ nhắm duy nhất vào Hoa Kỳ, không nhắm vào “người anh em” Hàn Quốc, hoặc Nga, hoặc Trung Quốc.

Tờ nhật báo Rodong Sinmun của Bắc Hàn nói rằng tất cả các vấn đề sẽ được giải quyết thông qua các nỗ lực đơn lẻ của người Triều Tiên.

Nếu miền Bắc và miền Nam từ bỏ các lực lượng từ bên ngoài và hợp tác cùng nhau, chúng ta sẽ có thể giải quyết tất cả các vấn đề, đáp ứng nhu cầu của nhân dân chúng ta và sự thịnh vượng chung của chúng ta”,  cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Bắc Hàn nhấn mạnh.

Trong khi đó, mặc dù Washington hoan nghênh đối thoại liên Triều, nhưng cũng khẳng định bất kỳ cuộc đàm phán nào liên quan tới Mỹ đều phải nhắm mục tiêu phi hạt nhân hóa Bắc Hàn.

Một bài báo không nêu nguồn tin rõ ràng của Nhật báo Phố Wall đăng tải hôm 10/1 thậm chí còn thông tin rằng các quan chức Mỹ đang thảo luận về khả năng thực hiện một cuộc tấn công quy mô giới hạn chống lại Bắc Hàn mà không dẫn tới chiến tranh toàn diện.

Chính quyền Trump một mặt nói rằng họ ưu tiên giải quyết vấn đề hạt nhân Bắc Hàn qua con đường ngoại giao, nhưng Washington cũng nói rõ tất cả các lựa chọn khác đều sẵn sàng, trong đó có lựa chọn quân sự.

Phía Hàn Quốc nhất quán với Mỹ về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tổng thống Moon Jae-in nói rằng: “Vòng đàm phán ban đầu này là để cải thiện quan hệ Bắc – Nam. Nhiệm vụ của chúng tôi…là đưa Bắc Hàn vào các cuộc đàm phán với mục tiêu phi hạt nhân hóa Bắc Hàn. Đó là lập trường cơ bản của chúng tôi và điều đó sẽ không bao giờ bị loại bỏ”.

Trong một nỗ lực tiếp tục gây sức ép quốc tế lên Bắc Hàn, Hoa Kỳ và Canada trong tuần tới sẽ tổ chức một diễn đàn gồm ngoại trưởng của 20 nước thảo luận về vấn đề hạt nhân Bắc Hàn.

Trung Quốc phản đối cuộc họp này và tuyên bố không cử đại diện tham gia. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết: “[Diễn đàn này] chỉ tạo ra chia rẽ trong cộng đồng quốc tế và gây tổn hại tới những nỗ lực chung nhằm giải quyết phù hợp vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.

Yên Sơn

Xem thêm: