Hôm thứ Năm (2/5), Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã xuất hiện tại một căn cứ quân sự ở Caracas, phát sóng lên truyền hình nhà nước. Đứng bên cạnh ông Maduro là các tướng lính quân đội cấp cao, trong đó có Bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino và Chỉ huy trưởng các lực lượng vũ trang Remigio Ceballos.

Embed from Getty Images

Xuất hiện cùng binh lính sau 2 ngày xảy ra đụng độ giữa phe đối lập và lực lượng ủng hộ chính phủ cầm quyền, ông Maduro kêu gọi lực lượng vũ trang hãy đánh bại “bất kỳ âm mưu đảo chính nào”.

Trước đó trong hai ngày thứ Ba (30/4) và thứ Tư (1/5), lãnh đạo đối lập Juan Guaido đã cố gắng kêu gọi một cuộc nổi dậy quân sự để lật đổ ông Maduro, nhưng bất thành do lãnh đạo đảng Xã hội chủ nghĩa vẫn nhận được sự ủng hộ của quân đội, đặc biệt là các chỉ huy cấp cao.

Ông Maduro đã hoan nghênh sự trung thành của quân đội và khẳng định: “Không ai dám chạm vào mảnh đất thiêng liêng của chúng ta hoặc đem chiến tranh tới Venezuela.”

Sát cánh bên cạnh ông Maduro, Bộ trưởng Quốc phòng Padrino tuyên bố: “Đừng mua chuộc chúng tôi với lời đề nghị không trung thực như thể chúng tôi không có phẩm giá.”

Tuyên bố của ông Padrino là nhằm đáp trả việc một số quan chức chính quyền Trump loan tin ba quan chức cấp cao thân tín của Maduro, trong đó có ông Padrino, đã đàm phán với phe đối lập và đồng ý chuyển tiếp quyền lực hòa bình.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 30/4 đã nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino, cùng với Chánh án Tòa án Tối cao và Chỉ huy trưởng đội cận vệ tổng thống đã nói với phe đối lập rằng ông Maduro cần phải từ bỏ quyền lực.

Đặc sứ Mỹ về vấn đề Venezuela Elliott Abrams hôm 30/4 cũng nói với kênh VPI rằng ông Maduro không thể tin tưởng vào các lãnh đạo quân đội cấp cao.

Theo Reuters, chính trị gia đối lập Leopoldo Lopez, cố vấn của ông Juan Guaido, hôm 2/5 đã tiết lộ rằng ông đã gặp các quan chức quân đội cấp cao trước khi cùng ông Guaido và một số binh lính tổ chức nổi dậy bất thành sáng 30/4.

Ông Lopez cho biết nhiều “phong trào quân sự” vẫn sẽ tiếp diễn. Trao đổi với các phóng viên tại sứ quán Tây Ban Nha nơi ông đang xin tị nạn chính trị, ông Lopez khẳng định: “Khe nứt mở ra vào ngày 30/4 sẽ trở thành một vết nứt, và vết nứt đó là thứ sẽ phá vỡ con đê.”

Cũng trong ngày 2/5, một tòa án tại Venezuela đã phát lệnh truy nã để bắt giữ ông Lopez. Tòa án nói rằng chính trị gia đối lập này đã vi phạm lệnh ông phải bị quản thúc tại gia, không được xuất hiện trước công chúng.

Một phát ngôn viên của chính phủ Tây Ban Nha cho biết Madrid không có ý định chuyển ông Lopez cho các nhà chức trách Venezuela.

Chính phủ Tây Ban Nha nói rằng ông Lopez và vợ con ông đã vào sứ quán Tây Ban Nha tại Caracas theo một thỏa thuận riêng với giới chức Madrid. Các nhà chức trách Tây Ban Nha bày tỏ hy vọng giới chức Venezuela sẽ tôn trọng quyền bất khả xâm phạm của cơ quan ngoại giao Tây Ban Nha tại Caracas.

Như Ngọc