Ngày 28/10, 2 giờ sau khi Thượng viện Hoa Kỳ tổ chức một phiên điều trần về Facebook và Twitter, thẩm tra vụ bê bối Biden, tài khoản Twitter của New York Post mới được bỏ chặn hoàn toàn.

CEO Facebook và Twitter (Ảnh: Anthony Quintano và cellanr / Flickr)

Ông Jack Dorsey, giám đốc điều hành Twitter đã nói dối khi làm chứng. Ông nói với Thượng nghị sĩ Ted Cruz rằng, bất kỳ ai cũng có thể đăng một bài viết trên tờ New York Post về các giao dịch kinh doanh giữa ông Biden và con trai mình  là Hunter Biden ở Ukraine và Trung Quốc. Trên thực tế, vào thời điểm đó, Twitter vẫn cấm một báo cáo có đề cập đến 10% cổ phần dành cho “ông lớn” (the big guy). Lệnh cấm đã không được dỡ bỏ cho đến 2 giờ sau khi Dorsey đưa ra lời khai này. Ông Dorsey nhiều lần tuyên bố trong lời khai của mình rằng, Twitter đã dỡ bỏ lệnh cấm chia sẻ các bài viết trên tờ New York Post.

Ngày 14/10, New York Post đã đăng tải tin tức nặng ký độc quyền về “ổ cứng Biden“. Twitter đã thẩm tra những thông tin này theo chính sách “tài liệu bị tấn công” (mà có được).

Theo ông Dorsey, Twittter đã xử lý không tốt đối với bài báo trên tài khoản của New York Post, “việc chặn đường link chia sẻ qua Tweet hoặc tin nhắn trực tiếp đã triệt tiêu ngữ cảnh là không thể chấp nhận được”, Dorsey viết trên Twitter cuối ngày thứ Tư (14/10).

Thượng nghị sĩ Cruz chất vấn Dorsey: “Ông vẫn đang chặn, chặn bài đăng của họ. Hôm nay vẫn đang chặn bài đăng của họ”.

Bài viết trên “New York Post” ngày 14/10 tiết lộ, email của Hunter Biden cho thấy, Phó Tổng thống Biden đã gặp gỡ các giám đốc điều hành của công ty năng lượng Ukraine Burisma. Sau đó tài khoản Twitter này đã bị đóng.

Tuần trước, ông Tony Bobulinski, đối tác kinh doanh của Hunter, xác nhận ông Biden đã nói dối rằng ông chưa bao giờ nói về công việc kinh doanh ở nước ngoài với con trai mình. “Ông lớn” sở hữu 10% cổ phần được New York Post đưa tin chính là ông Biden.

Jach Dorsey không thể kể tên những người theo phái tự do đã bị ông chặn

Tại phiên điều trần hôm thứ Tư, các CEO của Facebook và Twitter là Mark Zuckerberg và Jack Dorsey đã không thể nêu tên một cá nhân hoặc tổ chức tự do nào dưới sự giám sát của họ.

Fox News đưa tin rằng cả Facebook và Twitter đều bị cáo buộc kiểm duyệt bài phát biểu của phe bảo thủ. Vì vậy Thượng nghị sĩ Mike Lee đã yêu cầu 2 người nêu tên “Một cá nhân hoặc thực thể nổi bật chịu ảnh hưởng bởi tư tưởng tự do”, đang chịu sự giám sát của 2 kênh truyền thông xã hội này.

Ông Zuckerberg đã không thể trả lời câu hỏi này và nói với ông Lee rằng ông ấy cần thời gian để suy nghĩ về nó.

Ông Lee quay sang Dorsey để hỏi liệu ông ta có câu trả lời nào hay hơn không, và nói rằng hầu hết các nhà lập pháp tham gia phiên điều trần có thể dễ dàng kể tên những người phe bảo thủ nổi tiếng đã bị kiểm duyệt.

Lúc đó ông Dorsey không thể nêu tên bất kỳ nghị sĩ đảng Dân chủ nào. “Tôi sẽ cho bạn những cái tên đó.”

Nhóm chiến dịch Biden có quan hệ sâu sắc với những gã công nghệ khổng lồ (“big tech”)

Theo hồ sơ của tổ chức phi lợi nhuận OpenSecrets.org, tính đến năm 2020, hơn 90% tổng số tiền quyên góp liên bang từ các nhân viên của Facebook và Twitter đã được quyên góp cho Đảng Dân chủ. Ông Dorsey, giám đốc điều hành Twitter đã đích thân quyên góp tiền cho Đảng Dân chủ vào năm 2019.

Theo Fox News, nhóm chuyển tiếp của ông Biden đã bổ nhiệm cô Jessica Hertz, cựu giám đốc cấp cao của Facebook, làm tổng cố vấn pháp luật. Cô nhậm chức chỉ vài ngày sau khi nhóm vận động tranh cử của đảng Dân chủ gửi thư tới Facebook, yêu cầu lọc các bài đăng của Tổng thống Donald Trump.

Ông Carlos Monje, một giám đốc chính sách cộng đồng khác của Twitter, cũng tham gia nhóm Biden ngay sau khi từ chức. Theo hồ sơ trên LinkedIn của ông cho thấy, ông từng phục vụ trong Ủy ban Chính sách Nội địa của Nhà Trắng dưới thời cựu tổng thống Obama.

Đội ngũ của TT. Trump nói với Fox News rằng giám đốc điều hành cấp cao của các công ty công nghệ lớn này đã và đang làm việc cho ông Biden. Sự khác biệt duy nhất chỉ là ai sẽ trả tiền cho họ.

Tiêu Nhiên

Xem thêm: