Hôm thứ Năm (21/4), Lầu Năm Góc cho biết máy bay không người lái “Phoenix Ghost” nằm trong gói vũ khí mới nhất của Mỹ dành cho Ukraine, được Không quân Mỹ phát triển để tấn công các mục tiêu và tự hủy sau một lần sử dụng.

Embed from Getty Images

Mỹ và các đồng minh đã tăng cường vận chuyển vũ khí tới Kyiv trước khi Nga tập trung tiến công ở miền đông Ukraine trong nỗ lực cứu vãn chiến dịch kéo dài gần hai tháng của mình.

Các lực lượng Ukraine đã sử dụng nhiều loại vũ khí phương Tây để chống lại các mục tiêu của Nga một cách khá hiệu quả, bao gồm tên lửa Stinger và Javelin cùng với các máy bay không người lái, như Bayraktar TB2 của Thổ Nhĩ Kỳ và Switchblade do Mỹ sản xuất.

Nhà Trắng cho biết hôm thứ Năm rằng hơn 121 hệ thống máy bay không người lái chiến thuật Phoenix Ghost (Phượng hoàng ma) sẽ được cung cấp cho Ukraine trong gói vũ khí mới.

Lầu Năm Góc cho biết máy bay không người lái Phoenix Ghost rất phù hợp cho cuộc chiến sắp tới ở vùng Donbass của Ukraine, nơi có địa hình bằng phẳng.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: “Nó rất phù hợp với những gì mà người Ukraine cần ngay bây giờ ở Donbass.”

Phạm vi hoạt động và khả năng nhắm mục tiêu của loại máy bay không người lái này không được ông Kirby tiết lộ thêm.

Tuy nhiên, ông vẫn nói rằng chúng được thiết kế chủ yếu cho các mục tiêu tấn công.

Một số ít binh sĩ Ukraine đã được đào tạo tại Hoa Kỳ về cách vận hành máy bay không người lái Switchblade. 

Ông Kirby cho biết việc đào tạo máy bay không người lái Ghost sẽ tương tự như việc đào tạo trên Switchblade. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ chi tiết kế hoạch đào tạo hoặc cho biết có bao nhiêu người Ukraine sẽ được đào tạo về hệ thống mới.

Tuần tới, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin sẽ tiếp một nhóm người đồng cấp của mình để thảo luận về các nhu cầu quốc phòng hiện tại và sắp tới của Ukraine.

Cuộc gặp sẽ diễn ra tại Căn cứ Không quân Ramstein ở Đức. “Nhóm Tư vấn Quốc phòng Ukraine” này sẽ bao gồm các quốc gia không phải là đối tác của NATO.

Một phần của chương trình nghị sự là thảo luận về các nhu cầu quốc phòng và an ninh lâu dài của Ukraine trong thời kỳ hậu chiến, Kirby nói.

Lê Vy (theo Reuters)