Nga đã thông qua kênh thông tin với tướng lĩnh cao cấp quân đội Mỹ để đề xuất hợp tác Nga – Mỹ trong việc tái thiết Syria và hồi hương người tị nạn về đất nước đã bị chiến tranh tàn phá này, theo Reuters.

syria
Nội chiến 7 năm khiến đất nước Syria tan hoang. (Ảnh qua Firstpost)

Reuters cho biết họ có được thông tin về đề xuất của Nga khi xem một bản ghi nhớ của chính phủ Mỹ. Theo bản ghi nhớ đó, đề xuất của Nga do Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nga Valery Gerasimov gửi tới Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Mỹ Joseph Dunford vào ngày 19/7, tức chỉ vài ngày sau cuộc họp thượng đỉnh Trump-Putin tại Helsinki, Phần Lan.

Kế hoạch mà Nga đề xuất với Mỹ chưa từng được công bố dường như không nhận được sự hưởng ứng tại Washington. Bản ghi nhớ của chính phủ Mỹ cho biết chính sách của Washington chỉ hỗ trợ những nỗ lực tái thiết và hồi hương người tị nạn Syria nếu có một giải pháp chính trị để chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài bảy năm tại đất nước Trung Đông này, trong đó có các bước tiến như bầu cử tự do với sự giám sát của Liên Hiệp Quốc.

Đề xuất của Nga biểu thị cách mà Moscow đang ép Washington và các nước khác phải viện trợ cho hoạt động tái thiết Syria ở các khu vực mà quân chính phủ Assad do Nga hậu thuẫn kiểm soát. Reuters đánh giá những nỗ lực như vậy sẽ củng cố thêm quyền lực của chính quyền Assad tại Syria.

Bản ghi nhớ của chính phủ Mỹ nhấn mạnh: “Đề xuất này lập luận rằng chế độ Syria thiếu trang thiết bị, nhiên liệu, các vật liệt khác và ngân sách cần thiết nhằm tái thiết đất nước để được chấp nhận hồi hương người tị nạn”. Trong bản nghi nhớ nêu rõ đề xuất của Nga nhấn mạnh các khu vực cần tái thiết thuộc quyền kiểm soát của chính phủ Syria.

Theo Reuters, trong đề xuất gửi Tướng Dunford, Nga cũng đề nghị Mỹ, Nga và Jordan tái định vị một trung tâm được thiết kế để theo dõi thỏa thuận ngừng bắn năm 2017 “để thành lập một ủy ban chung nhằm thực hiện kế hoạch tái thiết và hồi hương người tị nạn”. Hiện nay, tại Jordan đang có 650.000 người tị nạn Syria.

Nga cũng đề nghị Washington và Moscow thành lập một nhóm làm việc chung để tài trợ cho việc cải tạo cơ sở hạ tầng tại Syria.

Văn phòng của Tướng Dunford đã từ chối yêu cầu của Reuters về việc thông tin thêm các vấn đề liên quan tới đề xuất của Tướng Gerasimov. Phát ngôn viên của Tướng Dunford, Đại úy Paula Dunn trả lời Reuters: “Phù hợp với thông lệ quá khứ, cả hai vị tướng cấp cao Mỹ và Nga đã đồng ý không tiết lộ chi tiết các cuộc trao đổi riêng giữa họ’’.

Reuters cũng đã liên hệ với Điện Kremlin và Bộ Quốc Phòng Nga để yêu cầu bình luận về thông tin trên nhưng không nhận được phản hồi.

Trong hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin tại Phần Lan hôm 16/7, hai nhà lãnh đạo Mỹ, Nga đã thảo luận về vấn đề Syria. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng các cuộc đàm phán giữa ông Trump và ông Putin tại Helsinki tập trung vào “cách thức chúng ta có thể đưa người tị nạn Syria về nước”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tuần trước nói với báo giới rằng chính sách của Mỹ không có gì thay đổi sau thượng đỉnh Trump-Putin. Trong bản ghi nhớ của chính phủ Mỹ nói rõ rằng đề xuất của Nga không phải là “kết quả” của thượng đỉnh Helsinki, nhưng cũng lưu ý rằng các quan chức Nga nói về đề xuất này theo một cách khác.

Các nhà ngoại giao Nga và các quan chức khác của họ có tham gia vào vấn đề này đã mô tả đề xướng của họ theo cách khác và nhấn mạnh rằng đó là kết quả của cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Nga tại Helsinki”, Reuters dẫn thông tin từ bản ghi nhớ.

Tân Bình

Xem thêm: