Chính quyền Hàn Quốc hôm qua 19/2 ra thông báo rằng họ cho rằng nhà nước Bắc Triều Tiên đứng đằng sau vụ mưu sát anh trai lãnh đạo Kim Jong Un hôm 13/7 tại sân bay Malaysia. 

Chúng tôi tin rằng chế độ Bắc Triều Tiên đứng sau sự việc này khi xét thấy có 5 nghi phạm là người Bắc Triều Tiên“, phát ngôn viên Bộ Thống Nhất Hàn Quốc nói hôm qua.

Cảnh sát Malaysia bắt một nghi phạm được cho là công dân Bắc Hàn và cho biết họ đang truy bắt bốn người nữa.

Mặc dù Seoul luôn khẳng định Bắc Hàn là chủ mưu vụ ám sát, nhưng không có bằng chứng, và Bình Nhưỡng chưa có thông báo nào về vụ việc, kể cả xác nhận danh tính của nạn nhân.

Năm 2012, Hàn Quốc bắt được một đặc vụ của miền Bắc, người khai rằng được cử đi để ám sát Kim Jong Nam.

Hôm qua, cảnh sát Malaysia đã xác định được danh tính của 4 nghi phạm người Bắc Hàn còn lại. Phó cảnh sát trưởng quốc gia Noor Rashid thông báo trong buổi họp báo tên của những người này là Ri Ji Hyon, 33 tuổi; Hong Song Hac, 34 tuổi; O Jong Gil, 55 tuổi, và Ri Jae Nam, 57 tuổi. Tất cả 4 người đều mang hộ chiếu thường, không phải hộ chiếu ngoại giao.

Ông Rashid cho biết những người này đã rời đi ngay ngày ông Kim Jong Nam bị ám sát. Cảnh sát từ chối tiết lộ nơi những người này hạ cánh và nói đang hợp tác với Interpol để truy bắt các nghi phạm.

>> Ám sát Kim Jong Nam: Một người Bắc Hàn bị bắt ở Malaysia

Có 4 người đã bị bắt tại Malaysia vì bị nghi liên quan tới vụ tấn công này. Trong đó có một phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam tên Doan Thi Huong, sinh năm 1988 tại Nam Định; một phụ nữ người Indonesia và một người đàn ông Malaysia, bạn trai của nghi phạm Indonesia.

Nghi phạm thứ nhất bị bắt khi quay lại sân bay Malaysia. Theo cảnh sát, người này mang hộ chiếu Việt Nam và chuẩn bị lên máy bay quay lại Việt Nam
Nghi phạm thứ nhất bị bắt khi quay lại sân bay Malaysia. Theo cảnh sát, người này mang hộ chiếu Việt Nam và chuẩn bị lên máy bay quay lại Việt Nam

Chính quyền Indonesia đã lên tiếng bảo vệ công dân của mình, nói rằng cô này bị những người đàn ông lừa tưởng rằng cô đang “đóng một bộ phim”. Người phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam cũng đưa ra lời khai tương tự. “Doan Thi Huong” bị bắt ngay hôm 14/2 sau khi ra phi trường để quay lại Việt Nam.

Hiện chính quyền Malaysia đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi ông Kim Jong Nam. Ông này tới Malaysia với hộ chiếu giả mang tên Kim Choi. Bắc Hàn đã đòi thi thể và nói sẽ phản bác kết quả khám nghiệm, nhưng Malaysia yêu cầu Bình Nhưỡng phải cung cấp mẫu ADN để họ xác định được thân thân người bị hại trước.

Cố lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il và con trai trưởng Kim Jong Nam trong bức ảnh gia đình chụp năm 1981 (nguồn: getty)
Cố lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il và con trai trưởng Kim Jong Nam trong bức ảnh gia đình chụp năm 1981 (nguồn: getty)

Kim Jong Nam là con trai trưởng của cố lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Il, người qua đời năm 2011. Ông sống lưu vong chủ yếu tại Hồng Kông và Macau sau khi bị thất sủng năm 2001, sau khi bị bắt vì tìm cách tới Nhật Bản thăm Disneyland bằng hộ chiếu giả.

Năm 2012, một quyển sách về Bắc Hàn được xuất bản với tên “Cha tôi, Kim Jong Il và tôi” sau khi tác giả Yoji Gomi phỏng vấn nhiều giờ và trao đổi hơn 150 email với Kim Jong Nam. Quyển sách trích dẫn lời Kim Jong Nam nói ông tin rằng em trai mình thiếu phẩm chất của người lãnh đạo.

Đức Trí (t/h)

Xem thêm: