Hôm thứ Bảy (25/8), Hàn Quốc đã gọi quyết định hủy chuyến công du Bắc Hàn của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là điều không may. Chính phủ Seoul nói rằng duy trì ngoại giao liên tục là điều quan trọng nhất trong việc giải quyết căng thẳng hạt nhân với Bình Nhưỡng, theo hãng tin AP.

Embed from Getty Images

Ngoại trưởng Pompeo đang là “cánh tay phải” của Tổng thống Trump trong vấn đề Bắc Hàn.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đưa ra tuyên bố nêu trên ít giờ sau khi Tổng thống Donald Trump chỉ thị Ngoại trưởng Mike Pompeo hoãn chuyến công du Bình Nhưỡng vì ông Trump đã thấy thiếu tiến triển trong các cuộc đàm phán giải giáp vũ khí với Bắc Hàn. Ông Trump cũng nói rằng các cuộc đàm phán với Bắc Hàn đã bị đình trệ do thiếu sự hỗ trợ từ phía Trung Quốc – đồng minh lớn duy nhất của chế độ nhà họ Kim.

Trong khi mô tả việc hoãn chuyến công du này là một bước lùi, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng nói rằng điều quan trọng nhất cho liên minh Mỹ – Hàn Quốc là phải theo đuổi “tiến trình thực chất” về phi hạt nhân hóa. Hàn Quốc mong muốn Trung Quốc tiếp tục đóng “vai trò mang tính xây dựng” trong nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân này và lưu ý rằng chế độ Bắc Kinh cần tiếp tục bày tỏ cam kết thực thi đầy đủ các chế tài đang áp đặt lên miền Bắc.

Điều quan trọng nhất là phải đảm bảo quan điểm dài hạn trong khi duy trì động lực cho đối thoại và các nỗ lực ngoại giao tập trung để triển khai trung thực các thỏa thuận đạt được trong các cuộc họp thượng đỉnh giữa hai miền Triều Tiên và giữa Bắc Hàn với Mỹ, thay vì gắn ý nghĩa cho mỗi thay đổi [ngắn hạn] trong tình huống này”, AP dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc.

Mặc dù chúng tôi đánh giá việc [ông Pompeo] hoãn chuyến thăm Bắc Hàn là điều không may, nhưng chúng tôi tin rằng điều quan trọng cho đối thoại Bắc Hàn – Mỹ, trong đó có các chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo tới Bắc Hàn là phải đóng góp tiến triển thực chất trong phi hạt nhân hóa hoàn toàn và thiết lập một chế độ hòa bình vĩnh viễn trên bán đảo Triều Tiên”, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa cũng đã điện đàm với người đồng cấp Mỹ và đồng ý rằng hai nước đồng minh nên làm việc cùng nhau để duy trì không khí đối thoại trên bán đảo.

Hãng tin AP nhận định rằng việc ông Trump chỉ thị Ngoại trưởng Pompeo hoãn công du Bắc Hàn rõ ràng là bước phát triển không mong muốn đối với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Ông Moon là nhân vật tích cực nhất trong việc vận động Mỹ – Bắc Hàn tổ chức thượng đỉnh hồi tháng Sáu và hiện nay vị tổng thống gốc miền Bắc này cũng rất tích cực đẩy mạnh các nỗ lực hòa giải liên Triều. Ông Moon dự kiến sẽ thăm Bình Nhưỡng vào tháng 9 và họp thượng đỉnh lần thứ ba với lãnh đạo tối cao Bắc Hàn Kim Jong-un.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết việc cải thiện mối quan hệ giữa hai địch thủ sẽ là một phần quan trọng của các nỗ lực ngoại giao toàn cầu nhằm giải quyết căng thẳng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên vì ông Kim sẽ không từ bỏ kho vũ khí của mình nếu ông chưa cảm thấy được an toàn.

Hùng Cường

Xem thêm: