Ngày 29/5, Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic thông báo, ông đã thỏa thuận một hợp đồng khí đốt ba năm với Moscow trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Embed from Getty Images

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic (Ảnh minh họa: Getty Images)

Tổng thống Vucic tiết lộ, ngoài hợp đồng khi đốt, hai bên còn thảo luận về triển vọng mở rộng các cơ sở lưu trữ khí đốt ở Serbia. Ông cho hay, giá khí đốt sẽ gắn liền với giá dầu, mặc dù ông không cho biết thêm chi tiết. Dù vậy ông lưu ý, mặc dù đã thỏa thuận hợp đồng khí đốt mới với Moscow, nhưng Belgrade vẫn phải đàm phán các vấn đề cụ thể với Tập đoàn khí đốt nhà nước khổng lồ Gazprom của Nga.

Tổng thống Vucic nói với các phóng viên: “Hiện giờ, tôi không thể nói về giá cả, tất cả các chi tiết sẽ được thỏa thuận với Gazprom.”

Tuy nhiên, sau đó trong ngày, tổng thống Serbia đã đưa ra dự đoán của mình về giá khí đốt: “Giá khí đốt sẽ 100% theo công thức dầu, nghĩa là giá sẽ từ 310 đến 408 đô la cho một nghìn mét khối khí, đó là giá tính cho 2,2 tỷ mét khối khí, chắc chắn đây là giá tốt nhất ở châu Âu.”

Moscow xác nhận việc cung cấp khí đốt cho Serbia đã được thảo luận trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Vucic, nhưng không cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể nào.

Trong một thông báo, bộ phận báo chí của Điện Kremlin cho biết: “Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận sâu về chương trình nghị sự song phương, bao gồm các bước mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại cùng có lợi, đồng thời đã đạt được sự thỏa thuận, cụ thể là việc Nga tiếp tục cung cấp liên tục khí đốt tự nhiên cho Serbia.”

Hợp đồng cung cấp khí đốt 10 năm hiện tại của Belgrade với Gazprom sẽ hết hạn vào ngày 31/5.

Serbia có mối quan hệ kinh tế và chính trị mạnh mẽ với Nga trong nhiều năm qua, tuy nhiên mối quan hệ giữa hai nước đã bị thử thách trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Moscow và Kyiv nổ ra vào cuối tháng 2 và vẫn đang tiếp diễn chưa kết thúc. Mặc dù phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ EU, nhưng Belgrade vẫn duy trì mối quan hệ với Moscow và từ chối tham gia vào các lệnh trừng phạt của phương Tây chống Nga.

Tổng thống Vucic đã nhắc lại lập trường của Belgrade tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ vào đầu tuần qua. Tổng thống Serbia tuyên bố, quốc gia của ông trước hết sẽ tiếp tục theo đuổi “các lợi ích” của chính mình.

Ông giải thích: “Ai biết chúng tôi có thể phải đối mặt với những mối đe dọa nào, đã 90 ngày trôi qua và Serbia vẫn duy trì chính sách của mình, quốc gia duy nhất ở châu Âu. Một đất nước nhỏ với dân số ít nhưng rất tự hào đang thực hiện chính sách của chính mình, không thân Nga, không thân phương Tây, mà vì chính mình.”

Gia Huy (Theo RT)