Siêu bão Irma hôm thứ Tư (6/9) đã tràn qua các đảo tại Caribbean với sức gió ở tâm bão lên tới 295km/giờ, gây mưa và sóng lớn. Giới chức Hoa Kỳ đã yêu cầu dân cư tại Florida sơ tán trước khi bão Irma có thể quét qua đây trong cuối tuần này.

Bão Irma đang quét qua Puerto Rico

Reuters cho hay bão Irma được xếp ở cấp độ 5. Đây là cấp độ cao nhất trong thang đánh giá bão của Mỹ. Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ (NHC) cho biết tâm bão Irma có sức gió tới 295km/giờ và đang đi qua các đảo ở Carribean như Virgin, St. Martin…

Irma được xếp là một trong năm cơn bão Đại Tây Dương mạnh nhất trong vòng 80 năm qua và là cơn bão Đại Tây Dương lớn nhất từ trước tới nay được NHC ghi nhận bên ngoài biển Caribbean  và Vịnh Mexico.

Với sức mạnh và hướng di chuyển hiện tại, NHC dự báo Irma có thể trở thành cơn bão lớn thứ hai đổ bộ vào lục địa Hoa Kỳ chỉ trong vài tuần gần đây. Tuy nhiên, quỹ đạo di chuyển chính xác của bão Irma vẫn chưa rõ ràng.

Với đường đi hiện tại của tâm bão Irma, NHC thông báo rằng nó sẽ quét qua bắc Puerto Rico ngay trong thứ Tư (6/9), trước khi tới Cộng hòa Dominica vào thứ Năm (7/9).

Ông Karel van Oosterom, đại sứ Hà Lan tại Liên Hợp Quốc (LHQ), cho biết bão Irma đã đổ bộ vào các đảo của Hà Lan tại Caribbean là Saba và Eustasius chuẩn bị quét qua đảo St. Martin.

Ông Oosterom phát biểu trong một cuộc họp của LHQ rằng: “Thông tin ban đầu cho thấy bão Irma đã gây ra rất nhiều thiệt hại, nhưng việc liên lạc với vùng bão vẫn cực kỳ khó khăn”.

Bão Irma đã bắt tràn vào Puerto Rico gây mưa lớn vào giữa sáng thứ Tư (6/9). Thống đốc Ricardo Rossello yêu cầu người dân ở yên trong nhà khi bão đổ bộ vào đảo. Ông Rossello nói trong một cuộc họp báo vào buổi trưa rằng: “Không có lý do gì để đi trên đường phố [vào thời điểm này]”.

Nhiều doanh nghiệp ở thủ phủ San Juan đã đóng cửa và nhiều tòa nhà được che phủ bằng cửa chớp bão. Người dân mua nước, đá và thức ăn để dự trữ chuẩn bị cho việc mất điện kéo dài vài ngày.

Trước đó, bão Irma đã tràn qua quốc đảo Antigua và Barbuda. Giới chức đảo này cho biết đã có ít nhất 3 người bị thương và 90% tòa nhà đã bị phá hủy.

NHC nói rằng nhiều đảo thuộc quần đảo vùng Caribbean vẫn đang theo dõi hướng đi bão Irma, trong đó có quần đảo Turks và Caicos và miền đông nam Bahamas.

Tại Paris, chính phủ Pháp cho biết họ đã cho vận chuyển nước và thực phẩm tới hai lãnh thổ tại Caribbean của mình là đảo St. Martin và St. Barthelemy. Các đội cứu hộ khẩn cấp sẽ được điều động tới đây sau khi cơn bão đi qua.

Giới chức Pháp thông tin rằng cả hai đảo nêu trên đang bị mất điện. Bộ trưởng Nội vụ Gerard Collomb cho hay đã có ít nhất 4 tòa nhà bị phá hủy và nhiều khu vực thấp bị ngập nước.

Reuters cho biết Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ đã chuẩn bị cứu trợ khẩn cấp cho Haiti nếu bão Irma tràn qua đây. Quốc đảo này đã từng bị phá hủy tan hoang bởi trận động đất năm 2010 và siêu bão Matthew vào năm 2016.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng ông và các trợ lý đang theo dõi chặt chẽ hướng di chuyển của bão Irma. Phát biểu với báo chí tại Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói: “Tuy nhiên dường như có những tín hiệu cho thấy mọi chuyện sẽ không tốt. Tin tôi đi, không tốt”.

Tổng thống Trump cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại Florida, lãnh thổ Puerto Rico và đảo Virgin thuộc Mỹ, đồng thời huy động các nỗ lực cứu trợ thảm họa liên bang.

Thống đốc Florida Rick Scott cho biết bão Irma có thể sẽ có sức tàn phá mạnh hơn bão Andrew, cũng là một cơn bão cấp 5 đổ bộ vào Florida năm 1992 và vẫn đang được xếp là một trong những cơn bão gây thiệt hại lớn nhất cho Hoa Kỳ từ trước tới nay.

Ông Scott nói rằng cư dân ở Florida Keys, một khu nghỉ dưỡng ở mũi phía nam của bang, đã được lệnh phải rời đi vào tối thứ Tư (6/9). Người dân ở các khu vực thấp ở hạt đông dân Miami-Dade cũng được yêu cầu di chuyển lên vùng cao hơn.

Thống đống Florida nói trong một cuộc họp báo rằng: “Khi cơn bão đến gần bang của chúng ta, nhiều người dân hơn nữa sẽ phải sơ tán [để đảm bảo an toàn]”.

Ông Scott cũng nói thêm rằng 7.000 lính Cảnh vệ Quốc gia sẽ được điều động làm nhiệm vụ từ thứ Sáu (8/9), thời điểm được cho là trước khi bão Irma đổ bộ vào Florida.

Tại bang Nam Carolina, Thống đốc Henry McMaster cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và kêu gọi người dân chuẩn bị sẵn sàng đối phó với bão Irma.

Ông Kim Stenson, giám đốc Phân khu Quản lý Khẩn cấp của Nam Carolina, nói: “Quá sớm để loại trừ khả năng [bão không vào Nam Carolina]. Bão Irma là một cơn bão nguy hiểm và hướng di chuyển dự tính của nó có thể khiến Nam Carolina trở nên nguy hiểm. May mắn thay, người dân tại đây vẫn có thời gian để chuẩn bị”.

Nước Mỹ đang phải trải qua thời khắc khó khăn khi liên tiếp phải gánh chịu những cơn bão lớn. Giới chức Texas xác nhận bão Harvey đã khiến 60 người thiệt mạng.

BBC thông tin rằng Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Tư (6/9) đã thông qua gói ngân sách cứu trợ ban đầu 8 tỷ USD. Khoản chi phí này sẽ chờ Thượng viện thông qua trước khi được giải ngân cho các bang Texas và Louisiana để hỗ trợ người dân tái thiết sau bão Harvey.

Xuân Thành

Xem thêm: