Siêu bão Mangkhut càn quét vùng ven biển phía Đông Nam Trung Quốc và Hồng Kông, khiến cho hơn 3 triệu người thuộc khu vực tỉnh Quảng Đông và đảo Hải Nam không còn nhà để về. 

bão
Cửa kính tòa nhà cao tầng tại Hồng Kông bị vỡ khi cơn bão Mangkhut càn quét (Ảnh: Getty Images)

Theo trang tin Tin tức Á châu (AsiaNews) đưa tin, ngày 16/9, cơn bão Mangkhut đổ bộ vào Trung Quốc Đại lục, càn quét khu vực ven biển phía Đông Nam Trung Quốc. Theo thống kê ngày 17/9, Mangkhut đã khiến giao thông tê liệt, người dân phải di tản, trong đó tình hình ở tỉnh Quảng Đông là nghiêm trọng nhất, khoảng 2,45 triệu người buộc phải di tản.

bão
Hình ảnh tỉnh ngập lụt tại tỉnh Quảng Đông khi cơn bão Mangkhut đi qua (Ảnh từ Weixin)

Theo báo cáo từ Sở Dân chính tỉnh Quảng Đông, tính đến 8 giờ ngày 17/9, 951 nghìn người thuộc 14 thành phố Thâm Quyến, Chu Hải, Giang Môn, Trạm Giang, Dương Giang, v.v. phải khẩn cấp di chuyển lánh nạn , trong đó có 4 người tử vong, thiệt hại chi tiết tại các nơi vẫn đang đợi thống kê.

Thông tin của cơ quan phòng chống lũ lụt hạn hán tỉnh Quảng Đông, đến 8 giờ tối ngày 16/9, các khu vực tỉnh Quảng Đông có gần 3 triệu người phải di chuyển tránh bão. Thống kê sơ bộ, khoảng 200 nghìn người bị nạn của 118 hương, trấn thuộc 11 huyện của 3 thành phố Sán Đầu, Giang Môn, Triều Châu.

Tờ Hk01 tại Hồng Kông dẫn lời của ông Lương Khởi Trí – cựu Giảng viên khoa Địa lý của Đại học Kồng Kông chỉ ra, bão Mangkhut càn quét Quảng Đông, trong đó 4 nhà máy điện hạt nhân vùng ven biển tỉnh Quảng Đông là đáng lo ngại nhất.

Cục Khí tượng Trung Quốc cho biết, bão Mangkhut là một trong 10 cơn bão mạnh tấn công vùng Đông Nam Trung Quốc kể từ năm 1949, tốc độ gió lên tói 162km/giờ. Trước đó, Cơ quan Ứng cứu khẩn cấp thiên tai Trung Quốc đưa ra thông báo tối ngày 16 cho biết, Quảng Đông, Hải Nam sẽ là khu vực chịu thiệt hại nặng khi cơn bão đi qua.

Tối ngày 17/9, Cục Khí tượng Trung ương và Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã phối hợp đưa ra dự báo về lũ lụt sạt lở, dự báo tối ngày 17 đến tối ngày 18, các khu vực Hồ Nam, Quảng Đông, Quảng Tây, Quý Châu, Vân Nam có thể xảy ra lũ lụt và sạt lở nghiêm trọng.

Theo dữ liệu cập nhật của Tân Hoa Xã chiều ngày 17/9, có 3 triệu người dân cần bố trí nơi ở, hơn 49 nghìn tàu bè phải quay lại cảng, hệ thống giao thông vận tải lớn bị tê liệt, sân bay tại Quảng Châu và Quảng Đông cho đến đường sắt cao tốc Quảng Đông và Hải Nam đều tạm ngừng hoạt động, dự báo mưa lớn tiếp tục ảnh hưởng đến ngày 18.

Nhiều hình ảnh và video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy cơn bão đã càn quét Hồng Kông và Macau, nhiều nơi bị nhấn chìm trong lũ, gió mạnh làm vỡ kính, giàn giáo các công trình tòa nhà cao tầng sụp đổ.

bão
Mưa lớn làm ngập đường phố Hồng Kông (Ảnh: Getty Images)

Cục quản lý bệnh viện Hồng Kông cho biết, đến 5 giờ chiều ngày 17/9, có tổng cộng 319 người đang cấp cứu tại các bệnh viện công lập. Khoảng 1539 người phải tạm ở trong trung tâm tin nạn do chính phủ thiết lập.

Ngày 17/9, tờ Manila Times đưa tin cho biết, tính đến ngày 16, cơn bão Mangkhut đi qua Philippine khiến 65 người tử vong, số người tử vong có thể sẽ tăng cao.

Video về cơn bão được chia sẻ trên Twiiter:

Tuyết Mai

Xem thêm: