6 ngày sau vụ khủng bố Hồi giáo cực đoan tại Lễ Phục sinh khiến 250 người chết, Sri Lanka lại xảy ra một vụ đấu súng nghiêm trọng khiến 15 người thiệt mạng.

Ảnh: Youtube

Theo Reuters, vụ tấn công giữa quân đội Sri Lanka và những người tình nghi là phiến quân Hồi giáo xảy ra tối thứ Sáu tại quận Ampara, nằm phía nam thị trấn Batticaloa, là một địa điểm xảy ra vụ tấn công liều chết đối với 3 nhà thờ Cơ Đốc giáo và 4 khách sạn hạng sang.

Sau vụ đánh bom liều chết nghiêm trọng trong ngày Lễ Phục sinh mà Nhà nước Hồi giáo đã tuyên bố nhận trách nhiệm, giới chức Mỹ đã cảnh báo công dân của mình về rủi ro các cuộc tấn công kế tiếp có thể xảy ra ở Sri Lanka.

Phát ngôn viên cảnh sát nói rằng 3 kẻ tình nghi đánh bom liều chết nằm trong số 15 người chết trong đêm đấu súng.

Chính phủ Sri Lanka cho hay vụ tấn công ngày Phục sinh được tiến hành bởi 9 người Sri Lanka, tất cả đều có học thức cao, trong đó mới xác định được 8 người.

Nhà chức trách cũng cảnh báo có thể có nhiều vụ tấn công nữa nhắm đến các cơ sở tôn giáo. Vụ khủng bố Hồi giáo hôm Chủ nhật vừa rồi đã phá tan bầu không khí hòa bình của quốc gia có đa số dân theo Đạo Phật này từ sau khi chấm dứt nội chiến với phiến quân Tamil 10 năm trước.

Bộ Ngoại giao Mỹ cảnh báo các nhóm khủng bố đang tiếp tục lên kế hoạch tấn công Sri Lanka và thúc giục người dân không nên tới nước này.

Mỹ đã ra lệnh rút hết thành viên trong độ tuổi đi học trong gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ tại Sri Lanka, và cũng lệnh cho các nhân viên không thuộc đội ngũ xử lý khẩn cấp rời đi.

Anh cũng cảnh báo công dân của mình tránh di chuyển tới Sri Lanka trừ trường hợp bất khả kháng.

Vụ đấu súng xảy ra tại bờ biển phía đông Sri Lanka trong một chiến dịch săn lùng kẻ tình nghi của quân đội nước này. Một nhóm đặc nhiệm bao vây ngôi nhà bị nghi là nơi trú ẩn của phiến quân khủng bố đã bị đẩy lùi bởi ba vụ nổ bom và các đối tượng nổ súng trước, theo người phát ngôn của quân đội.

“Quân đội đã nổ súng bắn lại và bố ráp ngôi nhà, nơi cất giữ một lượng lớn chất nổ”.

Người phát ngôn này nói rằng những tay súng này bị tình nghi là thành viên của nhóm khủng bố Hồi giáo trong nước tên National Towheed Jama’at (NTJ), nhóm bị cho là thủ phạm trực tiếp của vụ đánh bom cảm tử ngày Phục sinh.

Cảnh sát còn tìm thấy nhiều vật liệu làm bom, chất nổ Gelenhit, cờ hiệu và đồng phục của IS tại một ngôi nhà khác ở cùng khu vực xảy ra đấu súng.

Sri Lanka nói họ đang truy nã 140 người bị cho là có kết nối với IS

Tổng thống Sri Lanka nói rằng một số người trẻ nước này đã tham gia IS từ năm 2013 và có mối liên hệ giữa buôn ma túy và IS.

“Có mối liên hệ chặt chẽ giữa chủ nghĩa cực đoan tôn giáo và buôn lậu ma túy. Nỗ lực xóa bỏ mối đe dọa ma túy của chúng tôi khỏi đất nước có thể đã thúc đẩy vụ tấn công của ISIS”, Tổng thống Maithripala Sirisena nói.

Gần 10.000 binh lính đã được huy động trên khắp quốc đảo này để thực hiện tìm kiếm và đảm bảo an ninh cho các trung tâm tôn giáo.

Chính quyền cũng đang tập trung điều tra các mối quan hệ 2 nhóm khủng bố nội địa họ cho đã thực hiện vụ tấn công là NTJ và Jammiyathul Millathu Ibrahim.

Tới nay, cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 76 người, trong đó có cả người nước ngoài đến từ Syria và Ai Cập.

Trong một cuộc bố ráp một nhà thờ Hồi giáo ở thủ đô Colombo, cảnh sát đã một kẻ tình nghi và phát hiện kho vũ khí gồm 40 cây kiếm và dao Kris để dưới gầm giường ngủ của vị tu sĩ trưởng.

Người Hồi giáo được đề nghị cầu nguyện ở nhà hôm thứ Sáu sau khi tình báo Sri Lanka cảnh báo các vụ tấn công bom xe có thể xảy ra. Nhiều người đã bỏ nhà cửa vì sợ trong hoàn cảnh đe dọa đánh bom và càn quét của an ninh.

Tổng giám mục của Colombo Hồng y Malcolm Ranjith nói với báo chí rằng ông đã thấy tài liệu an ninh nội bộ cảnh báo về các vụ tấn công tiếp theo tại nhà thờ và nói sẽ không có buổi tập trung nào của người Cơ đốc giáo vào Chủ nhật cuối tuần này.

Đức Trí

Xem thêm: