Chính phủ Sri Lanka hôm thứ Hai nói rằng phiến quân quốc tế có thể liên quan đến vụ đánh bom khiến 290 người bị chết và ban bố tình trạng khẩn cấp.

Embed from Getty Images

Theo luật tình trạng khẩn cấp, cảnh sát và quân đội nước này sẽ có quyền bắt giam và thẩm vấn những đối tượng tình nghi mà không cần xin trát của tòa án.

Toàn bộ thủ đô Colombo vẫn hoang mang sau vụ tấn công kinh khủng trong ngày lễ Phục sinh Chủ nhật. Cảnh sát nói họ đã tìm thấy 87 đầu kích nổ tại ga xe bus lớn của thành phố và một quả bom đã phát nổ gần một nhà thờ trong khi đội gỡ bom đang hoạt động khiến nhiều người chết.

Lệnh giới nghiêm thi hành từ 8 giờ tối.

Đến nay vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra nhận trách nhiệm cho vụ tấn công, tuy nhiên mọi hoài nghi đổ dồn về nhóm phiến quân Hồi giáo nước này.

Theo Reuters, các điều tra viên nói có 8 kẻ đánh bom liều chết đã tham gia vào vụ tấn công và người phát ngôn chính phủ tiết lộ có một tổ chức quốc tế cũng tham gia.

Các chuyên gia chống khủng bố quốc tế nói rằng thậm chí những kẻ thực hiện tấn công là người Sri Lanka thì dựa vào mức độ tinh vi của vụ tấn công, al-Qaeda hoặc Nhà nước Hồi giáo IS nhiều khả năng có tham gia.

2 kẻ đánh bom tự kích nổ bom trên người tại khách sạn Shangri-La gần bờ biển thủ đô Colombo. Các mục tiêu bị đánh bom liều chết khác bao gồm 3 nhà thờ Cơ đốc giáo và hai khách sạn khác.

Một khách sạn khác và một ngôi nhà ở vùng ngoại ô cũng bị tấn công, nhưng chưa chắc có phải do những kẻ đánh bom tự sát hay không.

24 người Sri Lanka đã bị bắt, nhưng cảnh sát không tiết lộ gì thêm.

Hầu hết kẻ tấn công chọn thời điểm nhà thờ thực hiện lễ Phục sinh và khi đông người xuống sảnh khách sạn ăn sáng.

Phát ngôn viên Nội các Sri Lanka Rajitha Senaratne nói chính phủ tin rằng một mạng lưới bạo lực quốc tế đã tham gia vụ tấn công.

“Chúng tôi không tin một tổ chức nhỏ có thể làm tất cả mọi thứ. Chúng tôi đang điều tra sự hỗ trợ quốc tế đối với chúng và các liên kết khác: chúng tạo ra bom tự sát và những quả bom khác như thế nào”, ông nói.

Tổng thống Maithripala Sirisena nói rằng Sri Lanka sẽ nhờ các nước khác giúp tìm kiếm các dấu vết tại nước ngoài.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi cho Thủ tướng Ranil Wickremesinghe và hứa sẽ giúp đưa những kẻ đầu sỏ ra công lý.

Giáo hoàng Francis bày tỏ xót xa về vụ tấn công và kêu gọi toàn thế giới lên án điều ông gọi là “hành động khủng bố, phi nhân đạo” không cách nào bào chữa được.

Sri Lanka là quốc gia có đa số dân theo Phật giáo và các nhóm thiểu số theo Cơ đốc giáo, Hồi giáo và Ấn Độ giáo. 10 năm trước, Sri Lanka chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hàng chục năm đối với lực lượng ly khai dân tộc Tamil, hầu hết theo Ấn Độ giáo.

Hầu hết số người chết trong vụ đánh bom liên hoàn này là người Sri Lanka. 32 người nước ngoài thiệt mạng. Người giàu nhất Đan Mạch Anders Holch Povlsen, chủ sở hữu chuỗi bán lẻ quần áo Bestseller đã mất 3 trong số 4 người con trong vụ tấn công.

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra cảnh người dân Mỹ đi tới Sri Lanka trong thời gian này do nghi ngờ “các nhóm khủng bố” có thể vẫn đang lên kế hoạch tấn công tiếp các mục tiêu du lịch, cổng giao thông, trung tâm mua sắm, nhà thờ và khách sạn tại nước này.

Đức Trí

Xem thêm: