Hãng bán lẻ café Starbucks của Mỹ đang gặp bê bối phân biệt chủng tộc khi nhân viên cửa hàng ở Philadelphia gọi cảnh sát bắt hai người da đen vào tuần trước.

Cảnh sát bắt hai người da đen tại cửa hàng Starbucks ở Philadelphia vào tuần trước. (Ảnh qua Twitter/@missydepino)

CEO Kevin Johnson đã lên tiếng xin lỗi khách hàng và trực tiếp tới hiện trường vụ việc để tìm hiểu tình hình, trong khi Chủ tịch Howard Schultz cảm thấy “xấu hổ” về cách hàng xử của nhân viên. Starbucks cũng đã tuyên bố sẽ đóng toàn bộ cửa hàng Starbucks khắp nước Mỹ vào ngày 29/5 tới để “đào tạo [nhận thức về] kỳ thị chủng tộc”.

BBC cho biết hôm thứ Tư (18/4), Chủ tịch Starbucks Howard Schultz đã nói rằng ông thấy “xấu hổ” về cáo buộc gần đây cho rằng nhân viên Starbucks tại Philadelphia có hành vi phân biệt chủng tộc với người da đen.

Những bình luận của Chủ tịch Howard Schultz đến một ngày sau khi Starbucks thông báo họ sẽ đóng cửa toàn bộ cửa hàng tại Mỹ trong ngày 29/5 để “đào tạo [nhận thức về] kỳ thị chủng tộc” cho nhân viên.

Đề xướng nêu trên của Starbucks là để phản ứng với việc nhân viên tại cửa hàng ở Philadelphia vào tuần trước đã báo cảnh sát bắt giữ hai người đàn ông da đen được cho là xâm phạm trái phép vào cửa hàng.

Theo truyền thông Mỹ, nhân viên Starbucks đã gọi cảnh sát khi hai người đàn ông da đen không chịu rời cửa hàng do bị từ chối sử dụng nhà vệ sinh vì không mua bất kỳ đồ uống nào.

BBC nói rằng hai người đàn ông da đen lấy cớ chờ bạn để tiếp tục ở lại cửa hàng Starbucks và sau đó quản lý cửa hàng đã gọi cảnh sát can thiệp.

Phát biểu trên kênh truyền hình CBS hôm thứ Tư (18/4), Chủ tịch Howard Schultz cho hay: “Tôi nghĩ điều đã xảy ra là đáng khiển trách ở mọi cấp độ”.

Thông báo mà chúng tôi đưa ra hôm qua [17/4] về việc đóng cửa các cửa hàng của chúng tôi, 8.000 cửa hàng sẽ đóng cửa, việc thực hiện đào tạo đầy đủ cho nhân viên của chúng tôi chỉ là bước đầu của điều mà chúng tôi sẽ làm để thay đổi cách thức chúng tôi kinh doanh và giáo dục nhân viên của mình về sự kỳ thị vô thức”, ông Schultz nói.

Tuyên bố hôm thứ Ba (17/4) của Starbucks nói rằng: “Buổi đào tạo sẽ có sự tham gia của gần 175.000 nhân viên trên toàn nước Mỹ và [chương trình đào tạo này] cũng sẽ trở thành một phần của quá trình gia nhập đội ngũ [Starbucks] cho các nhân viên mới”.

Sau khi xảy ra sự cố tại Philadelphia, CEO của Starbucks, ông Kevin Johnson đã phát đi tuyên bố xin lỗi. Ông Johnson nói rằng: “Tôi đã ở Philadelphia vài ngày trong tuần trước với đội ngũ lãnh đạo của tôi để lắng nghe cộng đồng, tìm hiểu những gì chúng tôi đã làm sai và các bước cần thiết để khắc phục. Mặc dù điều này [phân biệt chủng tộc] không giới hạn ở Starbucks, nhưng chúng tôi cam kết là một phần của giải pháp. Đóng cửa hàng của chúng tôi để đào tạo [nhận thức về] kỳ thị chủng tộc chỉ là một bước trong một cuộc hành trình đòi hỏi sự cống hiến từ mọi cấp độ của công ty chúng tôi và sự hợp tác trong cộng đồng địa phương của chúng tôi”.

Cũng trong buổi trả lời phỏng vấn trên kênh CBS hôm thứ Tư, Chủ tịch Howard Schultz nói thêm rằng Starbucks đang làm việc với Hiệp hội Quốc gia vì sự Tiến bộ của người da màu (NAACP) và tổ chức Sáng kiến Công bằng để hỗ trợ nỗ lực của hãng café hàng đầu nước Mỹ nhằm giảm kỳ thị vô thức trong đội ngũ nhân viên.

Trong thâm tâm tôi, không có chút hoài nghi nào, lý do mà họ [nhân viên Starbucks] gọi cảnh sát là vì hai người đàn ông kia là người Mỹ gốc Phi. Đó không phải là cách người của Starbucks nên hành xử”, ông Schultz khẳng định.

Chủ tịch Schultz cho biết hai người đàn ông da đen trong sự cố tại Philadelphia vừa qua có thể cũng sẽ trở thành nhân viên của Starbucks trong tương lai.

Bê bối tại Philadelphia dường như không phải là trường hợp cá biệt tại Starbucks. Theo BBC, vài ngay sau khi hãng café này lên tiếng xin lỗi hai người đàn ông da đen, trên mạng xã hội lại xuất hiện một đoạn video quay bằng điện thoại cho thấy một vụ liên quan đến phân biệt chủng tộc khác tại cửa hàng Starbucks ở California.

Ông Brandon Ward, một khách hàng da đen ở Torrance, nam California, đã đăng một video lên mạng xã hội cho thấy ông bị phân biệt đối xử tại cửa hàng Starbucks hồi tháng Một. Khách hàng da đen này đã bị cấm sử dụng nhà vệ sinh – mặc dù ông là khách mua hàng – trong khi một người da trắng không mua bất cứ đồ uống nào lại được phép sử dụng nhà vệ sinh của Starbucks.

Chủ tịch Schultz cũng nói với kênh CBS rằng có thể vụ việc ở Philadelphia không phải là “đơn lẻ” và công ty sẽ tiếp tục rà soát lại các chính sách của mình.

Xuân Thành (T/h)

Xem thêm: