Ông Stephen Moore, cố vấn kinh tế của ông Trump, nói rằng sự phục hồi kinh tế của Hoa Kỳ trong bối cảnh đại dịch virus corona toàn cầu không khác gì một phép màu, nhưng sẽ đáng tiếc nếu thành quả tuyệt vời này không thể giữ Tổng thống Donald Trump ở lại Nhà Trắng.

Embed from Getty Images

Ông Moore nói với chương trình “The Cats Roundtable” trên WABC 770 Am-N.Y. hôm Chủ nhật (6/12): “Đây có thể là sự phục hồi nhanh nhất từ một cuộc suy thoái trong lịch sử nước Mỹ, bởi vì chỉ trong năm hoặc sáu tháng, chúng ta đã đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 13% xuống còn 6,7%. Đó quả là một phép màu.”

Ông Moore tiếp tục nói với người dẫn chương trình John Catsimatidis: “Tôi nghĩ rằng không có gì phải nghi ngờ nếu cuộc bầu cử diễn ra vào ngày mai, Tổng thống Donald Trump sẽ chiến thắng với một tỷ lệ cách biệt.”

Ông Moore chỉ ra Chiến dịch Operation Warp Speed của chính quyền TT Trump đang nỗ lực để cung cấp vắc-xin COVID-19 cho thế giới, mặc dù việc kéo dài thông báo phát hành vắc-xin đến tận sau cuộc bầu cử đặt ra nhiều nghi vấn về mục đích nhằm gây bất lợi cho TT Trump, và thêm nữa là người dân tại các nước khác nhận được vắc-xin trước cả người Mỹ.

Ông Moore nói: “Vắc-xin của Operation Warp Speed chỉ được thông báo một tuần sau cuộc bầu cử, điều này rất đáng nghi ngờ.” đồng thời ông nói thêm rằng “thành quả này không chỉ là sự tôn vinh đối với Tổng thống Donald Trump mà còn đối với  hệ thống doanh nghiệp tự do của chúng ta”.

Ông Moore tiếp tục: “Tuy nhiên, bởi vì FDA của chúng ta, chúng ta chỉ có thể sẽ có được vắc-xin một tháng sau khi người Anh có nó. Tôi không hiểu điều đó.”

Trong tháng 11 vừa qua, theo khảo sát của IHS Markit công bố hôm 23/11, hoạt động kinh doanh của Hoa Kỳ tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 5 năm, nhờ có tăng trưởng cao nhất kể từ tháng 9/2014 trong lĩnh vực sản xuất.

Các chỉ số quản lý khu vực sản xuất và dịch vụ của IHS Markit đều đạt cao hơn cả những dự báo lạc quan nhất trong cuộc thăm dò của Reuters, vốn có kết quả dự đoán rằng (tăng trưởng ở) cả hai lĩnh vực này sẽ chững lại.

Chỉ số sản xuất của Markit đã tăng lên 56,7 từ mức 53,4 hồi tháng 10, cao hơn mức dự báo trung bình trong cuộc thăm dò của các nhà kinh tế Reuters là 53. Chỉ số trên 50 là báo hiệu sự tăng trưởng.

Trong khi đó, chỉ số dịch vụ đã tăng lên 57,7 – cao nhất kể từ tháng 4/2015 – từ 56,9 một tháng trước đó. Cuộc thăm dò của Reuters đã đặt kỳ vọng ở mức 55,0.

Chỉ số tổng hợp của Markit — tổ hợp của các chỉ số về sản xuất và dịch vụ — đã tăng lên 57,9 từ 56,3 hồi tháng 10. Đây cũng là mức cao nhất kể từ tháng 4/2015.

Nhà kinh tế trưởng Chris Williamson của IHS Markit cho biết: “Sự chuyển biến phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng, từ đó khuyến khích các công ty tuyển dụng nhân viên với tỷ lệ chưa từng thấy kể từ khi cuộc khảo sát bắt đầu vào năm 2009.”

Gia Huy (T/h)

Xem thêm: