Trung Quốc sẽ phải đối mặt với “sự cô lập trong cộng đồng quốc tế” nếu nước này không hợp tác trong các cuộc điều tra bổ sung về nguồn gốc của đại dịch COVID-19, theo cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết trên Fox News.

COVID-19
Ông Jake Sullivan. (Ảnh: it.usembassy.gov)

Ông Sullivan cho biết Mỹ đang tiến hành 2 nghiên cứu nhằm tìm ra nguồn gốc COVID-19, bao gồm đánh giá của cộng đồng tình báo mà ông Biden đã đưa ra thời hạn 90 ngày và cuộc điều tra quốc tế thứ 2 do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu.

“Tại thời điểm này, chúng tôi sẽ không đưa ra những lời đe dọa hay tối hậu thư”, ông Sullivan cho hay. “Những gì chúng tôi sẽ làm là tiếp tục tập hợp sức mạnh trong cộng đồng quốc tế, và nếu Trung Quốc từ chối tuân thủ các nghĩa vụ quốc tế của mình, khi đó chúng tôi sẽ phải xem xét việc đối phó và chúng tôi sẽ làm điều này cùng với các đồng minh và đối tác”.

Ông Sullivan tái khẳng định rằng chính quyền “sẽ không chỉ đơn giản chấp nhận việc Trung Quốc nói không” khi từ chối trả lời các câu hỏi về việc đại dịch xảy ra như thế nào, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác với các quốc gia khác nhằm chống lại Bắc Kinh.

Đầu tháng 6/2021, ông Biden và các nhà lãnh đạo khác trên thế giới đã tham dự hội nghị thượng đỉnh G-7, trong đó tuyên bố sẽ triệu tập một cuộc điều tra về nguồn gốc COVID-19 ở Trung Quốc.

Ông Sullivan cho biết hôm 17/6 vừa qua rằng Mỹ đã cam kết để Tổng thống Biden tiến hành cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình qua điện thoại hoặc gặp mặt trực tiếp, mặc dù không có lời hứa chắc chắn nào được đưa ra về việc 2 vị lãnh đạo sẽ thảo luận về cuộc điều tra liên quan đến nguồn gốc COVID-19.

“Trung Quốc đang rất cố gắng để tự thể hiện mình là một quốc gia có trách nhiệm và rất sẵn lòng. Và họ đang rất cố gắng để nói về cách thức mà họ giúp đỡ thế giới liên quan đến vấn đề COVID-19 và vắc-xin”, ông Biden nói. “Hãy nhìn xem, một số điều bạn không cần phải giải thích với mọi người trên thế giới. Họ có thể nhìn thấy kết quả. Liệu Trung Quốc có đang thực sự cố gắng đi đến tận cùng vấn đề này không?”

Phan Anh (tổng hợp)

Xem thêm: