Sydney sẽ kết thúc kiểm dịch COVID-19 đối với những du khách quốc tế đã được tiêm phòng đầy đủ từ ngày 1/11, Thủ hiến bang New South Wales Dominic Perrottet cho biết hôm thứ Sáu (15/10), một dấu hiệu báo trước sự hồi sinh của du lịch nước ngoài sau hơn 19 tháng.

Embed from Getty Images

Úc đã đóng cửa biên giới quốc tế vào tháng 3 năm 2020 để đối phó với đại dịch và hầu như chỉ cho phép công dân và thường trú nhân nhập cảnh. Những người này cũng phải trải qua cách ly bắt buộc tại khách sạn trong hai tuần, tự thanh toán chi phí.

“Chúng tôi muốn mọi người quay trở lại, chúng tôi đang đưa đất nước thoát khỏi đại dịch … chúng tôi đang mở cửa Sydney và New South Wales với thế giới”, ông Perrottet nói với các phóng viên ở Sydney, thủ phủ của bang.

Các kế hoạch mở cửa trở lại của chính phủ liên bang được công bố vào tháng 7 đã đề xuất bãi bỏ các biện pháp hạn chế đối với những người Úc đã được tiêm chủng về nước và mở cửa dần dần đối với du khách quốc tế đến từ các quốc gia an toàn sau khi tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ đạt 80%. 

Bang New South Wales dự kiến ​​sẽ đạt mức tiêm chủng đầy đủ 80% trong dân số trưởng thành vào cuối tuần này, trong khi phần còn lại của đất nước sẽ mất ít nhất một vài tuần để đạt được mức đó.

Động thái mở cửa biên giới diễn ra khi số ca lây nhiễm hàng ngày ở New South Wales giảm thêm xuống còn 399 từ 406 vào thứ Năm. Đây là mức giảm nhiều so với mức cao nhất hồi đại dịch là 1.599 vào đầu tháng Chín.

Bang Victoria lân cận báo cáo có 2.179 trường hợp mắc mới tại địa phương, phần lớn ở Melbourne, giảm so với mức kỷ lục 2.297 một ngày trước đó.

Úc hầu như đã “vắng bóng virus” trong hầu hết năm nay cho đến khi làn sóng lây nhiễm thứ ba xâm nhập do biến thể Delta. Dịch đã lan rộng khắp vùng đông nam của nước này từ cuối tháng 6, buộc Úc phải đóng cửa kéo dài nhiều tháng ở Sydney, Melbourne và Canberra.

Lê Vy (theo Reuters)

Xem thêm: